svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

จับพิรุธ เป่าคดี"ลูกอดีต ส.ส." ปมปริศนาอัยการไม่ฟ้อง ฟอกเงิน พนันออนไลน์ ?

"รายการคมชัดลึก เนชั่น"โดย "วราวิทย์ ฉิมมณี"  ได้ร่วมสนทนากับ "พล.ต.ท.อภิชาติ บุญศรีโรจน์" อดีตหัวหน้าชุดปฏิบัติการสยบอันดามัน  ในตอน....จี้ฟ้อง "ฟอกเงินพนันออนไลน์" โยงค้าไอซ์ 2 พันล้าน"  ร่วมสางปมปริศนาคดีนี้ไปด้วยกัน (ชมคลิป)

 

"พล.ต.ท.อภิชาติ บุญศรีโรจน์" อดีตหัวหน้าชุดปฏิบัติการสยบอันดามัน ได้เปิดปฏิบัติการ สยบอันดามัน ปี 2564  ถือเป็นคดีใหญ่ที่ขยายผลเครือข่ายยาเสพติด เมื่อเจ้าหน้าที่บุกตรวจค้นบ้านของ"ลูกอดีตส.ส.สงขลา" โดยการเข้าตรวจสอบ พบเส้นทางการเมือง ที่เชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติด และบ่อนการพนันออนไลน์ 

 

จับพิรุธ  เป่าคดี\"ลูกอดีต ส.ส.\" ปมปริศนาอัยการไม่ฟ้อง ฟอกเงิน พนันออนไลน์ ?

 

แต่เมื่อมีการสืบสวนสอบสวน เพื่อสั่งฟ้อง พบว่า บางข้อกล่าวหา เช่น บ่อนพนันออนไลน์ พนักงานอัยการจังหวัดกลับยังไม่ร่างคำฟ้องหรืออ้างไม่สั่งฟ้อง และมีบางคดีเชื่อมโยงกับการค้ายาเสพติด มีข้อสังเกต ว่าจะมีการวิ่งเต้น หรือมีการเปล่าคดีหรือไม่

 

"พล.ต.ท.อภิชาติ บุญศรีโรจน์" อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า คดีดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อเดือนกรกฎาคม 2563 ในขณะที่ดำรงตำแหน่ง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8  โดยรับมอบหมายการป้องกันยาเสพติด และการปราบปราม ยาเสพติด ที่สถานีตำรวจภูธรพุนพิน สุราษฎรธานี  จับกุมผู้ต้องหา 3 คน จับรถบรรทุก ขนยาไอซ์ จำนวน 1,199 กิโลกรัม จากภาคเหนือ เพื่อลงสู่ภาคใต้  จึงขยายผลต่อไปพบผู้ที่เกี่ยวข้องอีก 10 คน เป็นทั้งชาวต่างประเทศ ชาวมาเลเซีย  และออกหมายจับได้อีก 10 คน มีชาวกัมพูชาด้วย และมีการทำคดีเสนออัยการสูงสุด เพื่อสั่งฟ้อง ศาลสุราษฎร์ธานี 

 

จับพิรุธ  เป่าคดี\"ลูกอดีต ส.ส.\" ปมปริศนาอัยการไม่ฟ้อง ฟอกเงิน พนันออนไลน์ ?

 

"วราวิทย์" เล่าความเป็นมาเป็นไป ของคดีนี้มาเกี่ยวข้องกับ ลูกอดีตส.ส.ได้อย่างไร  

 

"พล.ต.ท.อภิชาติ"  กล่าวว่า หลังจากที่เราส่งสำนวนไปแล้ว มีชุดขยายผลจากภาค 8  จึงได้ทำ การตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่ามีกลุ่มบัญชีเป็นร้อยแห่ง มีความเกี่ยวข้องโอนไปโอนมา มีพ่อค้าโอนให้โดยผ่านบัญชีกลาง  กระจายไปอีกกว่าร้อยบัญชี  แค่เพียงบัญชีเดียว มีการเกี่ยวพันเงินถึง 2,000 ล้านบาท จึงมีการออกหมายจับ บัญชีที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน  


จากการรวบรวมพยายหลักฐาน สามารถขยายผล ดำเนินคดีกับผู้ที่ถูกกล่าวหา "นายปิติพล" หรือ "กอล์ฟ เอกอุรุ" และพวก รวมทั้ง "นางสาว นันท์นภัส" หรือ "เกรซ เอกอุรุ" ซึ่งเป็นลูกชายและลูกสาวของ อดีตส.ส.สงขลา  มีการสืบพยานหลักฐานว่า มีเส้นทางเปิดบัญชี เชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์  และเกี่ยวกับคดีฟอกเงิน ในความผิดมูลฐานยาเสพติด ซึ่งชัดเจนและมีพยานยืนยัน 
รวมถึงหลักฐานที่ สมบรูณ์ในการดำเนินคดี  

 

จับพิรุธ  เป่าคดี\"ลูกอดีต ส.ส.\" ปมปริศนาอัยการไม่ฟ้อง ฟอกเงิน พนันออนไลน์ ?

จากการตรวจค้น 6 เป้าหมาย พบที่เกี่ยวพันกับ พนันออนไลน์ 3 จุด ที่บ้าน มีแม่ และ นางสาวนันท์นภัส และ น้องสาว  มีเงินสด 40 กว่าล้านบาท ที่ดิน และเครื่องประดับ  และค้นสำนักงาน คล้ายเป็นจุดสั่งการ เพราะมี อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ที่เชื่อมโยงกับการพนันออนไลน์ และพบอีก 2 จุดเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์ไปค้นที่ อพาร์ทเม้นท์ ของ"นายปิติพล" เป็นห้องพัก ซึ่งเจ้าของห้อง กอล์ฟไม่อยู่ แม่บ้านนำตรวจค้น พบยาเสพติด 66 เม็ด ยาไอซ์ 5.75 กรัม และกระสุนปืน 13 นัด และห้องของนายวราทิตย์ เพื่อนของกอล์ฟ   นำมาซึ่งการแจ้งความร้องทุกข์ จำนวน 4 คดี เรื่องยาเสพติด และการพนันออนไลน์

 

จึงได้มีการรวบรวมพยานหลักฐาน สภ.พุนพิน จังหวัด สุราษฎ์ธานี เพื่อดำเนินคดีความผิดมูลฐาน คดีเรื่องยาเสพติด มีการส่งสำนวนไปที่พนักงานอัยการ แต่สั่งไม่ฟ้องคดี  จึงรู้สึกแปลกใจว่าทำไมถึงสั่งไม่ฟ้องคดี ทั้งที่ผู้ต้องหายังหลบหนีอยู่  และพยานซึ่งเป็น แม่บ้าน ของอาพร์เม้นท์ ก็ระบุว่า เป็นห้องพักของนายกอล์ฟ จริง ที่ถือกุญแจอยู่เพียงคนเดียว  และภายหลังจากที่พนักงานอัยการ สั่งให้สอบสวนพยานสองปากคือ แม่บ้าน กลับให้การว่า เพื่อนกอล์ฟ นายวราทิตย์ 
เข้าออกห้อง และแม่บ้านเข้าทำความสะอาด แต่ไม่พบยาเสพติด ซึ่งเป็นเปลี่ยนคำให้การที่ขัดแย้งกับครั้งแรก จึงทำให้พยานไม่มีความน่าเชื่อถือ ทำให้อัยการไม่สั่งฟ้องคดี  ซึ่งพยานแม่บ้าน ถูกดำเนินการให้ข้อมูลอันเป็นเท็จ แต่ถึงตอนนี้คดีกลับไม่มีความคืบหน้า  

 

"เป็นที่น่าสังเกตว่า คดีนี้ทำรวดเร็วเกินไป พนักงานสอบสวนยังทำสำนวนไม่ครบถ้วนเลย โดยใช้เวลาเพียง 1 เดือนส่งไปให้พนักงานอัยการ พนักงานสอบสวน และภาค 9 ซึ่งไม่มีการโต้แย้งใดๆ ทั้งสิ้น   ซึ่งคดีก็จบไปด้วยความสงสัยของ"พล.ต.ท.อภิชาติ" เหลือเกิน  

 

จับพิรุธ  เป่าคดี\"ลูกอดีต ส.ส.\" ปมปริศนาอัยการไม่ฟ้อง ฟอกเงิน พนันออนไลน์ ?

 

"วราวิทย์"  ถามต่อว่า คดีฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์ ไม่มีการสั่งฟ้อง มีเพียงคดีการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เท่านั้น เกิดอะไรขึ้น

 
"พล.ต.ท. อภิชาติ" กล่าวว่า คดีฟอกเงินยาเสพติด  มีหลักฐานที่เกี่ยวพันไปถึง กอล์ฟ มีการรวบรวมหลักฐาน เสนอไปยัง ป.ป.ส. และอธิบดีอัยการภาค 8 ก็มีการออกหมายแจ้งข้อหาเพิ่มเติม เป็นผู้สนับสนุนยาเสพติด อีกข้อหา และหลังจากนั้น "กอล์ฟ" และ "เกรซ" ลูกของ อดีตส.ส. และมีการดำเนินคดีหาพยานเพิ่มเติม

 

กระทั่ง"พล.ต.ท.อภิชาติ" เกษียณอายุราชการ แต่ที่สงสัยต่อมาตนเองยังถูกหมายเรียกไปให้ปากคำ พบว่า พนักงานอัยการสอบปากคำ จำนวน 15 ปาก จึงเกิดความสงสัยว่าแล้วพยานที่เหลือจากทั้งหมด 106 ปากที่ส่งไป หายไปไหนกลับถูกตัดออก ซึ่งอัยการเจ้าของคดีแจ้งเหตุผลที่ไม่ฟ้องความผิดเรื่องพนันออนไลน์ เพราะทางอัยการสูงสุด  มีคำสั่งให้ ดำเนินคดีเฉพาะคดีความผิดมูลฐาน ฟอกเงินยาเสพติดเท่านั้น  ซึ่งตนเองไม่เห็นพ้องกับอัยการเจ้าของคดี  

 

"วราวิทย์" ถามว่า เหตุผลที่ ไปตัดคดีฟอกเงินพนันออนไลน์ จะไปกระทบกับคดีฟอกเงินความผิดมูลฐาน อย่างไร    

 

"พล.ต.ท. อภิชาติ"  กล่าวว่า ทำให้ตนเองเริ่มเคลื่อนไหว ทำหนังสือถึงอัยการภาค 8  ให้เพิ่มเติมฟ้อง แก่ ศาลอาญา  ซึ่งพบการเชื่อมโยง เปิดบัญชีม้า เพื่อใช้ในคดีที่เกี่ยวพันกับพนันออนไลน์ หากมีการตัดตอนคดีนี้ 


ความเกี่ยวพันของ ผู้ถูกกล่าวหา "กอล์ฟ" และ "เกรซ" จะถูกตัดความเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้องกับ ยาเสพติด ทันที  ซึ่งตนเองโต้แย้งและขอให้มีการสอบพยานเพิ่มเติม เพื่อหาหลักฐานให้ครอบคลุมคดี และมีการตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบคดี เสนอไปที่อัยการสูงสุด อีกครั้งว่าจะมีการแก้ไขเรื่องนี้อย่างไร  เพราะเชื่อว่ายังมีช่องทางที่จะหาหลักฐานไปดำเนินคดีผู้กระทำผิด 

 

"วราวิทย์" ทิ้งท้ายไว้ว่า หากทำไม่ได้ คดีนี้จะเป็นอย่างไร และเห็นลักษณะการดำเนินคดีอย่างไร เปรียบเปยว่า เป็นเหมือนการ " เป่าคดี " หรือไม่ 


"พล.ต.ท.อภิชาติ" ตอบว่า ในฐานะเป็นพนักงานสอบสวนมาตลอดอายุราชการ การใช้ดุลยพินิจมีพิรุธ เพราะหากไม่เชื่อมโยงคดีฟอกเงินจาก ยาเสพติดไปถึงพนันออนไลน์  ผู้ต้องหาอาจหลุดพ้นจากข้อกล่าวหาได้ 

 

จับพิรุธ  เป่าคดี\"ลูกอดีต ส.ส.\" ปมปริศนาอัยการไม่ฟ้อง ฟอกเงิน พนันออนไลน์ ?

 

เพื่อความกระจ่างเรื่องนี้ "วราวิทย์   ฉิมมณี" จึงสอบถาม ไปถึง "โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง" รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ทันที

 

"วราวิทย์" ถามว่า  ขณะนี้ยังเหลือช่องทางในการจะฟ้อง เรื่องฟอกเงินพนันออนไลน์ จะสามารถทำได้หรือไม่ 


"โกศลวัฒน์"  รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด  ตอบว่าเท่าที่สอบถามไปยังอัยการภาค 8 พบว่า ยังมีช่องทางอยู่ ขอเลื่อนการสืบพยานและดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งทางอัยการสูงสุด ได้รับรายงานแล้ว มอบหมายให้มีการพิจารณา แก้ไขไป 


"วราวิทย์" ถามว่า หากเราไม่ฟ้อง เรื่องฟอกเงิน พนันออนไลน์ บัญชีม้า จะถูกตัดออก และการเชื่อมโยงคดีจะหลุดคดีได้ จริงหรือ 

 

"โกศลวัฒน์"  รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด  กล่าวว่า อัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งให้ดำเนินคดีนี้ด้วยความโปร่งใส ซึ่งอัยการคดีภาค 8 จังหวัดสงขลา กำลังหาช่องทาง ที่จะฟ้องคดี 

 

"วราวิทย์" ถามว่าเป็นเรื่องแปลกที่คำสั่งของอัยการสูงสุด ลงมาแล้ว ถึงอัยการเจ้าของสำนวนคดี ตีความคนละแบบ สรุปแล้วอัยการสูงสุด สั่งคดีนี้อย่างไรแน่ ว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้อง ฐานความผิดจากเรื่องพนักออนไลน์ 


"โกศลวัฒน์" รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า เป็นวิธีการอ่านคำสั่ง ของอัยการเจ้าของคดี ที่มองว่าคดียาเสพติดกับคดีพนันออนไลน์เป็นคำสั่งที่ใช้ร่วมกัน ส่วนรายละเอียดต้องลงไปดูอีกครั้ง 

 

 

วราวิทย์ ถามว่าจะมีการตรวจสอบการทำงานของอัยการภาค 8 ด้วยหรือไม่ เพราะเหมือนกันการตีความคำสั่งคนละแบบ 

 

"โกศลวัฒน์" รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า จุดนี้จะมีแน่นอน เพราะต้องมีการทำหนังสือชี้แจงว่า ข้อบกพร่องเกิดขึ้นเพราะอะไร อย่างไร และอัยการสูงสุด จะพิจารณาให้ดำเนินการอย่างไรต่อไป ส่วนคดีที่อัยการ ภาค 9 สงขลา ที่เป็นข้อสงสัยในสังคม จะต้องมีการชี้แจงมาให้อัยการสูงสุด

 

คลิป >>>