svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

“อภิสิทธิ์” ยังอยู่ ปชป. แจงกินข้าว “อนุทิน” ปัดทาบทามร่วม ภท.

29 พฤศจิกายน 2565
225

รอดูท่าที! ศาล รธน. "อภิสิทธิ์" ยังเป็นสมาชิกประชาธิปัตย์อยู่ แจงภาพกินข้าว "อนุทิน" แค่แลกเปลี่ยนความเห็น ปัดทาบทามร่วมพรรคภูมิใจไทย

29 พฤศจิกายน 2565 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังร่วมงานเสวนาในเรื่อง “กติกาเลือกตั้งใหม่..ใครได้ประโยชน์” โดยย้ำ ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญทำไม่ครบถ้วน จึงเกิดปัญหาความขัดกันของมาตราต่างๆ และเชื่อว่า ในวันพรุ่งนี้ ( 30 พ.ย.65 )  ศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้กำหนดทางออกในการวินิจฉัยร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

ส่วนจะถึงขั้นมวลชนเดินบนท้องถนนหรือไม่นั้น มองว่ายังไม่มีเหตุผลอะไรที่ต้องทำเช่นนั้น เพราะทุกอย่างต้องเป็นไปตามกติกา และปีหน้าต้องมีการเลือกตั้ง ซึ่งถูกกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญแล้ว แต่การเลือกตั้งจะจัดให้ราบรื่นที่สุดได้อย่างไร ภายใต้ข้อจำกัด หากยังมีปัญหาในข้อกฎหมายหรือทำกฎหมายไม่ทัน พร้อมเชื่อว่า ไม่น่าจะมีอะไรนำไปสู่ความขัดแย้ง 

"สำหรับเส้นทางทางการเมืองของตน ไม่ได้สนใจกติกา แต่รอดูทิศทางของพรรคประชาธิปัตย์มากกว่า ซึ่งขณะนี้พรรคก็ยังไม่ได้พูดคุยอะไรกับตน ทั้งนี้ตนยังไม่ตัดสินใจอะไร พร้อมย้ำยังอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะยังเป็นสมาชิกพรรค"

ส่วนปัญหาที่บุคลากรของพรรคประชาธิปัตย์ ลาออกไปทำงานกับพรรคการเมืองอื่นนั้น ตนมองว่าเป็นธรรมดา แต่เป็นหน้าที่ของผู้บริหารพรรคที่ต้องไปดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ ส่วนปัจจัยที่ทำให้หลายคนไปจากประชาธิปัตย์ก็มีหลากหลาย พร้อมยอมรับมีหลายคนโทรศัพท์มาลา และอธิบายเหตุผลความคิดว่ามีเรื่องของข้อจำกัดอะไรบ้าง

“อภิสิทธิ์” ยังอยู่ ปชป. แจงกินข้าว “อนุทิน” ปัดทาบทามร่วม ภท.

ขณะเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ ชี้แจงภาพปรากฏร่วมรับประทานอาหารกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรับมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่า ตนยังแปลกใจ ไม่มีอะไร เพราะนายอนุทิน ติดเลี้ยงอาหาร 1 มื้อ เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว และบังเอิญเจอกันในงานศพ จึงให้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ช่วยนัด ดังนั้นการแลกเปลี่ยนพูดคุยทางการเมือง ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ไม่มีนัยอะไร พร้อมปฏิเสธว่า นายอนุทิน ไม่ทาบทามให้ไปอยู่ด้วย

 

ส่วนท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะไปเล่นการเมืองสังกัดพรรคใดนั้น ส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องของ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องตัดสินใจว่าจะวางอนาคตทางการเมืองอย่างไร