svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

โฆษก"พรรครวมพลัง"แจงข่าวสะพัดควบรวม"พรรครวมไทยสร้างชาติ"

28 กันยายน 2565
508

"เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษก"พรรครวมพลัง" ออกโรงแจงกระแสข่าว"พรรครวมพลัง"จะควบรวมกับ"พรรครวมไทยสร้างชาติ" (รทสช.)

 

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. "นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษก "พรรครวมพลัง"  กล่าวชี้แจงถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าพรรคพลังจะควบรวมกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นหัวหน้าพรรค และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เป็นเลขาธิการพรรค ว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.)ที่ผ่านมายังมีมติว่าให้พรรคดำเนินการหาสมาชิกพรรคเพิ่มและตั้งสาขาพรรคเพิ่มเติม

 

"ย้ำว่าพรรครวมพลังยังเคลื่อนไหวและจัดกิจกรรมทางการเมืองของพรรค รวมถึงยังมีแนวคิดที่จะสร้างโรงเรียนการเมือง เพื่อสร้างความเข้าให้กับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกับพรรค และสมาชิกของพรรค ซึ่งเพื่อให้ความรู้ทางการเมืองและให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง รวมถึงอุดมการณ์และแนวทางของพรรค"

 

"นายเขตรัฐ" กล่าวย้ำว่า เข้าใจว่าการที่สูตรคำนวณเลือกตั้งจากหาร 500 เปลี่ยนเป็นหาร 100นั้น ทำให้เกิดข่าวลือไปต่างๆ รวมถึงเกิดปรากฎการณ์เกิดพรรคใหม่ขึ้นหลายพรรคที่รวมตัวกัน ยืนยันว่าพรรครวมพลังยังไม่มีแนวคิดที่จะควบรวมกับใคร

 

"พรรครวมพลัง"(อดีตรวมพลังประชาชาติไทย) ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 การผู้ก่อตั้งที่ได้ช่วยกันระดมทุนเป็นเงินก้อนแรกให้แก่พรรคในการทำงานกว่า 600 ท่านๆละ 50,000 บาท ซึ่งถือเป็นเงินจำนวนที่สูงสุดตามที่กฎหมาย พรป. ว่าด้วยพรรคการเมืองได้กำหนดไว้ รวมเป็นเงินจำนวนกว่า 30 ล้านบาทด้วยกัน แล้วยังมีค่าสมัครสมาชิกพรรคที่สมาชิกพรรคผู้ร่วมอุดมการณ์ได้ให้การสนับสนุนพรรคทั้งในรูปแบบตลอดชีพ และรายปีเป็นเงินจำนวนกว่า 13 ล้านบาทที่ถือเป็นต้นทุนในการก่อร่างสร้างตัวของพรรคเพื่อต่อยอดในการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองไปจนถึงงานระดมทุนให้พรรคได้มีโอกาสเข้ามารับใช้ประเทศชาติ ด้วยจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 5 ท่าน เเละได้มีโอกาสดูแลกระทรวงแรงงาน ก่อนที่จะเปลี่ยนมารับผิดชอบดูแลกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) 

 

สิ่งที่พรรคเเละกรรมการบริหารพรรคคำนึงถึงที่สุดคือเสียงของผู้ร่วมก่อตั้ง สมาชิกพรรค และประชาชนทุกท่านที่ได้ลงคะแนนเสียงไว้วางใจให้พวกเราได้เข้ามาทำงาน

 

เพราะฉะนั้นการที่เราจะไปควบรวมกับใครเรามีความจำเป็นที่ต้องคิดให้รอบคอบและขอยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่มีความคิดที่จะควบรวมกับพรรคใดทั้งสิ้นตามกระแสข่าว และขอยึดในคำพูดที่ท่านหัวหน้าพรรคได้ให้สัมภาษณ์ไปเมื่อวาน