background-defaultbackground-default
"30 ก.ย." ชี้ชะตา "ประยุทธ์" ได้เวลาเกษียณ ปม 8 ปีนายกฯหรือได้ไปต่อ

สองคนสองมุม "ดร.อมร วาณิชวิวัฒน์ อดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ และ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กับสัญาณศาลรัฐธรรมนูญกำหนดนัดหมายอ่านคำวินิจฉัย ชี้ชะตา ปม "8 ปีนายก" 30 กันยายนนี้ จะเป็นวันเกษียณนายกฯประยุทธ์ หรือไม่ ( ชมคลิป )

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

14 กันยายน 2565 "รายการคมชัดลึก" โดย"วราวิทย์ ฉิมมณี" พิธีกรรายการสัมภาษณ์ แขกรับเชิญ "เรืองไกร  ลีกิจวัฒนะ" อดีตสมาชิกวุฒิสภา และ "ดร.อมร วาณิชวิวัฒน์"  อดีตโฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในประเด็นร้อน 30 ก.ย. ชี้ชะตา "ประยุทธ์" ไปต่อหรือพอแค่นี้

 

"30 ก.ย." ชี้ชะตา "ประยุทธ์" ได้เวลาเกษียณ ปม 8 ปีนายกฯหรือได้ไปต่อ

 

รัฐธรรมนูญ ย้อนหลังจำกัดสิทธิ์ " ประยุทธ์" ไม่ได้ 

 

"ดร.อมร วาณิชวิวัฒน์" อดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาร่วมให้ความคิดเห็นถึงเจตนารมณ์และความมุ่งหมายของการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกรัฐมนตรี ร่วมกับวราวิทย์ ฉิมมณี  พิธีกร 

 

"วราวิทย์"  ตั้งคำถามว่า  เจตนารมณ์ของความมุ่งหมายในการจำกัดอำนาจของนายกรัฐมนตรี 8 ปี หากมองแบบนี้ พลเอกประยุทธ์ก็อยู่ในตำแหน่งมาครบแปดปีจะมองไปเป็นเจตนารมณ์อย่างอื่นไปได้อย่างไร 

 

"ดร.อมร" กล่าวว่า ส่วนตัวยืนยันตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ว่าจะเป็นมาตรา  170 หรือมาตรา 158 วรรคไหน ต้องกลับไปพิจารณาดูว่านายกรัฐมนตรีที่มาตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้คือใคร  ซึ่งคงไม่ได้มุ่งหมายไปที่ "พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา"  มิฉะนั้นแล้วจะเหมือนกับการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อ"พลเอกประยุทธ์ " มิฉะนั้นก็จะไม่ใช่กฎหมายมหาชน  แต่เป็นการเขียนรัฐธรรมนูญที่พุ่งเป้าไปที่ "พล.อ.ประยุทธ์"  นายกรัฐมนตรี 

 

"ดร.อมร" อ้างอิง รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกา ที่บัญญัติไว้ว่า หากจะใช้กฏหมายย้อนหลังเพื่อการลงโทษ จะต้องไม่ส่งผลที่เป็นโทษกับบุคคลนั้น  เพราะฉะนั้น " พล.อ.ประยุทธ" ไม่ควรได้รับการจำกัดสิทธิ์เป็นเรื่องที่ทำไม่ได้  ซึ่งอย่างที่เปรียบเทียบกันมาว่า ถ้าเริ่มนับการดำรงตำแหน่งตั้งแต่ ปี 2557 หรือปี 2560  ก็จะไปกวาดอดีตนายกรัฐมนตรีอีกหลายคน แต่ควรเริ่มนับที่ปี 2562 ก็จะเริ่มต้นที่ "พล.อ.ประยุทธ์" 

 

ศ.ดร.อมร วาณิชวิวัฒน์" อดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)

 

"วราวิทย์"  ตั้งคำถามว่า แต่กรณีนี้ไม่ใช่การละเมิดสิทธิ์ เหมือนที่อ้างอิง แต่เป็นการจำกัดอำนาจของฝ่ายบริหาร นี่คือ ความมุ่งหมายของกฎหมายมหาชน
 

"ดร.อมร" ยอมรับว่า ไม่เถียงหากจะมองว่าอำนาจรัฐเป็นอำนาจที่อันตราย แต่ในขณะเดียวกันควรมองย้อนไปว่า การบริหารราชการแผ่นดินถ้าปล่อยให้เกิดอุปสรรคขัดขวาง เพราะฉะนั้นการตีความกฎหมาย ถ้าตีความเพื่อไปจำกัดสิทธิ์  ปัญหาจะคาราคาซังมากมายขนาดนี้  เพราะฉะนั้นควรที่จะหาทางออก ซึ่งไม่คิดว่าจะเป็นการทำลายระบบ หรือทำให้เกิดการขับเคลื่อนรัฐบาลต้องให้ความเป็นธรรมกับตรงนี้ด้วย  สำหรับคนที่เป็นรัฐบาลก่อนหน้าปี 2560 ที่รัฐธรรมนูญบังคับใช้ ซึ่งอาจจะไม่ใช่ "พล.อ.ประยุทธ์" กลับมาก็ได้ หรืออาจจะเป็นใครคนใดคนหนึ่งก็ได้  ถ้าไปมุ่งกำหนด 8 ปี เหมือนกับไปมุ่งหมายที่จะจำกัดบุคคลคนนี้  ซึ่งความเห็นของ ศ.ดร.อมร  อาจถูกมองว่าเคยเป็นอดีต กรธ. ที่ผลักดัน โดย คสช. ที่ตั้งตนเองมา ยกร่างกฎหมาย  หากบุคคลใดตีความหรือคิดแบบนี้ก็ชัดเจนว่ามุ่งร้ายไปที่"พล.อ.ประยุทธ์"

"เรืองไกร  ลีกิจวัฒนะ" อดีตสมาชิกวุฒิสภา

 

กฎหมายเขียนชัดไม่ต้องตีความ "นายกฯ ครบ 8 ปี"

 

"วราวิทย์" - คุณเรืองไกรมองประเด็นนี้อย่างไร การบังคับใช้ย้อนหลัง แล้วมุ่งไปจำกัดสิทธิ์ ซึ่งจริงๆ แล้วกฎหมายที่ออกมากไม่ควรย้อนกลับไปเป็นโทษให้คนที่เกี่ยวข้อง

 

"เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" - เรื่องนี้ศาลฎีกานักการเมืองฯเคยใช้ ศาลรัฐธรรมนูญก็ใช้กรณียุบพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้บัญญัติให้กู้เงินก็บอกเป็นรายรับก็งงกันทั้งโลก ในความเห็นผมความหมายนายกฯคือหมายถึงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและในอนาคต วันนี้สมมตินายกฯอภิสิทธิ์ไม่ได้ถูกคดีเหมือนคุณทักษิณคุณยิ่งลักษณ์ สามารถมาเป็น แต่ก็นับรวมกันต้องไม่เกิน 8 ปี ทีนี่ข้อเท็จจริงตอนนี้"พล.อ.ประยุทธ์" ท่านเป็นมา 8 ปีสิงหาครบไปแล้ว ต้องมาแปลความว่าถ้านายกฯอภิสิทธิ์มานับใหม่ก็เป็นได้อีก 8 ปี ซึ่งสากลเขาไม่ทำกันนะ เจตนารมณ์เรื่องนี้ถ้าเทียบต่างประเทศ มีคนเดียวที่ทำแล้วแก้รัฐธรรมนูญคือ "ปูติน" วันนี้เราก็ต้องไปทำแบบนั้นก่อน คืออันนี้ใช้กับนายกฯทุกคน ยกเว้นว่าถูกจำกัดสิทธิ์ไปแล้ว ท่านชวนเป็นครบ 8 ปีหรือยังถ้าเหลือก็มีสิทธิ์ คุณอนุทินยังไม่เคยเป็นนายกฯก็เป็นได้ 8 ปี หลักนี้ใช้ด้วยความสม่ำเสมอ

 

วราวิทย์ - คุณเรืองไกรก็ไม่ได้มีปัญหาถ้าจะไปนับรวมถึงคนที่เคยเป็นนายกฯ และมีชีวิตอยู่ ที่เคยเป็นมาแล้วต้องนับด้วย

 

"เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" - มาตรา 158 เขียนตรงๆเลยว่าตามรัฐธรรมนูญนี้ มาดูมาตรา 263 บัญญัติไว้สำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญนี้ อันนี้ชัดเพราะศาลเคยแปลความแบบนี้มาหลายคำวินิจฉัยแล้ว ถ้าเขียนว่าตามรัฐธรรมนูญนี้ผมไม่เถียงเลย คุณนับไปเลย เอา 158 คุณยังไม่ได้เลือก ซึ่งคนที่พูดยังไม่ได้เลือกก็คุณไปเขียนบทเฉพาะกาลว่า มาตรา 158 เลือกโดยผู้แทนราษฎร แต่คุณไปเขียนบทเฉพาะกาลเอาส.ว.มาจาก 200 คนก็ไปเพิ่มมาอีก 50 คน ถ้าเล่นออกแบบนี้ผมไม่ตีด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องอย่างนี้คุณเขียนเอาแต่ได้ ตีความเอาแต่ได้ ไม่ได้ ประชาชนเขารู้สึกถึงวันพอก็ต้องพอ

 

"วราวิทย์" - ถ้าคุณเรืองไกรบอกปี 57 อาจารย์อมรบอกปี 62 แล้วปี 60 หล่ะ

 

"เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ" - ผมยกตัวอย่างคำวินิจฉัยเลย ของคุณดอนกับหม่อมหลวงปนัดดา ผมเป็นผู้ร้องเขาแปลความ 264,170 เรื่องคุณสมบัติถือหุ้นให้นับจาก 6 เมษายน 2560 มันถูกต้องเพราะอะไร เพราะรัฐธรรมนูญปี 57 ไม่ได้เขียนเรื่องนี้ไว้ แต่ของท่านนายกฯบัญญัติเฉพาะว่านายกรัฐมนตรีเป็นเกิน 8 ปีไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นติดต่อกันหรือไม่ ยกเว้นเรื่องรักษาการฯไม่ให้นับรวม  แล้วรักษาการฯอยู่ใน 168 แต่วันนี้ถามว่าท่านรักษาการฯเหมาะไหมก็ไม่ควร เพราะฉะนั้นเมื่อแปลแค่ 264 วรรค 2 โยงกลับไป 170 วรรค 2 มันตรงกับ 158 วรรค 4 จบ

 

ชมคลิป>>>

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด