เนชั่นทีวี

ข่าว

อิสราเอลเมินแผนสันติภาพทรัมป์ ถล่มกาซาดับ 19 ราย ทำลายคลังยา รพ. ยับ

03 ส.ค. 2569 | apirak_pra

อิสราเอลเมินแผนสันติภาพทรัมป์ ถล่มกาซาดับ 19 ราย ทำลายคลังยา รพ. ยับ

อิสราเอลยกระดับโจมตีฉนวนกาซาดับ 19 ราย ทั้งหญิงมีครรภ์และเด็ก ถล่มคลังยาโรงพยาบาลพังยับ เมินแผนสันติภาพของ "ทรัมป์" ลั่นไม่ถอนทัพจนกว่าฮามาสจะวางอาวุธทั้งหมด

อิสราเอลยกระดับโจมตีฉนวนกาซาดับ 19 ราย ทั้งหญิงมีครรภ์และเด็ก ถล่มคลังยาโรงพยาบาลพังยับ เมินแผนสันติภาพของ "ทรัมป์" ลั่นไม่ถอนทัพจนกว่าฮามาสจะวางอาวุธทั้งหมด

KEY

POINTS

  • อิสราเอลเปิดฉากโจมตีฉนวนกาซาครั้งใหม่ ส่งผลให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย ซึ่งเป็นยอดสูงสุดในรอบหลายสัปดาห์
  • การโจมตีทางอากาศได้ทำลายคลังเก็บยาและเวชภัณฑ์ของโรงพยาบาลอัล-อักซา มาร์ไทร์ส จนเสียหายอย่างหนัก
  • เหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นหลังสหรัฐฯ ประกาศแผนสันติภาพ โดยอิสราเอลยืนยันว่าจะไม่ถอนทหารจนกว่ากลุ่มฮามาสจะปลดอาวุธทั้งหมด

สถานการณ์ในฉนวนกาซายังคงนองเลือดและรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อกองทัพอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศและยิงถล่มเป้าหมายพลเรือนระลอกใหม่ทั่วพื้นที่ ส่งผลให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตทันทีอย่างน้อย 19 ราย ซึ่งถือเป็นยอดผู้เสียชีวิตรายวันสูงที่สุดในรอบหลายสัปดาห์ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเปิดตัวโรดแมปแผนสันติภาพเพื่อยุติความขัดแย้ง

 

ถล่มอาคารพักอาศัยสังเวย 19 ศพ - ทำลายคลังยาโรงพยาบาล

สำนักข่าวอัลจาซีรารายงานว่า การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลพุ่งเป้าไปที่อาคารที่พักอาศัย อาคารอพาร์ตเมนต์ และเต็นท์ของผู้อพยพโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า หนึ่งในเหตุการณ์สะเทือนขวัญเกิดขึ้นที่อพาร์ตเมนต์อัล-ซูซี ทาวเวอร์ ในเมืองกาซา ซิตี้ ส่งผลให้ อับดุลเลาะห์ อาบู ตาอิฟ วัย 33 ปี, อาเบียร์ อานัน วัย 29 ปี ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ และลูกชายวัย 5 ขวบ เสียชีวิตยกครอบครัว ขณะเดียวกัน การโจมตีในพื้นที่ข่าน ยูนิส และเดียร์ อัล-บาลาห์ ส่งผลให้สามีภรรยาและเด็กเสียชีวิตอีกหลายราย

นอกจากนี้ การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลยังได้ทำลายคลังเก็บยาและเวชภัณฑ์สำคัญของโรงพยาบาลอัล-อักซา มาร์ไทร์ส ในเมืองเดียร์ อัล-บาลาห์ จนพังเสียหายหนัก โดย นายมุนีร อัล-เบิร์ช ผู้อำนวยการกระทรวงสาธารณสุขกาซา ระบุว่า การทำลายคลังยาและสิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ถือเป็นการใช้ยาและโรคร้ายเป็นอาวุธในสงครามอย่างแนบเนียน

อิสราเอลยันไม่ถอนทัพ หากฮามาสไม่วางอาวุธทั้งหมด

แม้ว่า "คณะสันติภาพกาซา" และรัฐบาลสหรัฐฯ จะประกาศข้อตกลงเดินหน้าแผนหยุดยิงเฟสต่อไปหลังอ้างว่ากลุ่มฮามาสยอมรับเงื่อนไขปลดอาวุธแล้วก็ตาม แต่ฝ่ายอิสราเอลยังคงแสดงความแคลงใจและไม่ยืนยันการปฏิบัติตามข้อตกลง โดย โดรอน สปีลแมน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยืนยันว่า อิสราเอลจะไม่ถอนกำลังทหารออกจากกาซาจนกว่ากลุ่มฮามาสจะส่งมอบและวางอาวุธทั้งหมดลงอย่างสมบูรณ์

ขณะที่ นายเอลี โคเฮน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของอิสราเอล ระบุผ่านสถานีวิทยุกองทัพว่า ไม่มีข้อตกลงใดที่บังคับให้อิสราเอลต้องระงับการโจมตีทางทหารในระหว่างการเจรจา พร้อมย้ำว่าหากกระบวนการปลดอาวุธล้มเหลว อิสราเอลจำเป็นต้องเข้าควบคุมฉนวนกาซาอย่างสมบูรณ์ ซึ่งท่าทีดังกล่าวถูกกลุ่มฮามาสออกมาโจมตีว่า อิสราเอลกำลังยกระดับการสังหารเพื่อเจตนาทำลายและขัดขวางข้อตกลงหยุดยิงของนานาชาติ

ข่าวล่าสุด