เนชั่นทีวี

ข่าว

"ทิม คุก" ลา Apple ทิ้งความท้าทายให้ "จอห์น เทอร์นัส"

21 เม.ย. 2569

"ทิม คุก" ลา Apple ทิ้งความท้าทายให้ "จอห์น เทอร์นัส"

Apple ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า "ทิม คุก" ผู้บริหารที่นำพาบริษัทจนมีมูลค่า 4 ล้านล้านดอลลาร์ และกำหนดเอกลักษณ์ของบริษัทในยุคหลัง "สตีฟ จ็อบส์" กำลังจะก้าวลงจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารแล้ว และทิ้งความท้าทายไว้ให้ "จอห์น เทอร์นัส"

21 เมษายน 2569 Apple บริษัทไอทียักษ์ใหญ่แห่งซิลิคอน แวลลีย์ ประกาศแต่งตั้ง "จอห์น เทอร์นัส" รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ เข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO แทน "ทิม คุก" อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กันยายน โดยคุกจะยังคงดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของ Apple และจะยังคงดำรงตำแหน่ง CEO ต่อไป จนถึงช่วงฤดูร้อน เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น 

คุก ระบุในแถลงการณ์ว่า "นับเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิตของผม ที่ได้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Apple และได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้นำบริษัทที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้" 

ข่าวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในระดับผู้บริหารของ Apple ในช่วงปลายปี 2025 ซึ่งรวมถึงการลาออกของหัวหน้าฝ่ายปัญญาประดิษฐ์ (AI), หัวหน้าฝ่ายนโยบาย และหนึ่งในผู้นำด้านการออกแบบระดับท็อปของบริษัท

"ทิม คุก" ลา Apple ทิ้งความท้าทายให้ "จอห์น เทอร์นัส"

 

คุก ซึ่งขึ้นเป็น CEO ของ Apple ในปี 2011 หลังดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ หรือ COO ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้ Apple ก้าวข้ามผลิตภัณฑ์เพียงไม่กี่อย่างที่บริษัทเป็นที่รู้จักในตอนแรก เช่น Mac, iPod และ iPhone ภายใต้การนำของคุก Apple กลายเป็นผู้เล่นสำคัญในด้านใหม่ๆ เช่น ความบันเทิง สุขภาพ และอุปกรณ์สวมใส่

เขายังนำพาบริษัทผ่านช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์โลก ที่มีผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อบริษัท เช่น การระบาดของโควิด-19 และนโยบายภาษีและการค้ากับจีนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

"ทิม คุก" ลา Apple ทิ้งความท้าทายให้ "จอห์น เทอร์นัส"

รอยประทับของคุกที่มีต่อแอปเปิล 

สตีฟ จ็อบส์ เป็นผู้นำ iPhone ให้เป็นที่รู้จัก แต่คุกเปลี่ยนมันให้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ยอดฮิตอื่นๆ ตั้งแต่ Apple Watch ไปจนถึง AirPods และApple TV+ ซึ่งทั้งหมดนี้ ประสบความสำเร็จได้ก็เพราะ iPhone เป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับ 2 ของโลก

การลงทุนเหล่านั้น ได้ผลตอบแทนที่ดี ธุรกิจบริการของ Apple กลายเป็นหน่วยงานที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจาก iPhone และ Apple ก็วางตำแหน่ง Apple Watch ให้เป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตมาโดยตลอด Apple Watch เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ประเภทแรก ที่เปิดตัวภายใต้การบริหารของคุก เขาเคยให้สัมภาษณ์กับ CNBC ในปี 2019 ว่า เขาเชื่อว่าสิ่งที่ Apple จะมอบให้กับมนุษยชาติได้มากที่สุดคือ "เรื่องสุขภาพ"

"ทิม คุก" ลา Apple ทิ้งความท้าทายให้ "จอห์น เทอร์นัส"

บนเว็บไซต์ของ Apple คุกได้อธิบายว่าตลอด 15 ปีที่ผ่านมา เขาเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการอ่านอีเมลจากผู้ใช้ Apple ทั่วโลก ....."คุณแบ่งปันเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตของคุณกับผม และบอกผมในสิ่งที่คุณอยากให้ผมรู้ เกี่ยวกับวิธีที่ Apple ส่งผลกระทบต่อคุณ" และเสริมว่า บทบาทใหม่นี้เป็นการเปลี่ยนผ่าน และ "ไม่ใช่การบอกลา"

แต่การขยายตัวล่าสุดของ Apple ในด้านต่างๆ เช่น ความจริงเสมือน และ AI กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ชุดหูฟัง Vision Pro ที่มีราคาแพงยังคงเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะกลุ่ม และยังไม่ได้รับความนิยมในวงกว้างเหมือนผลิตภัณฑ์ Apple รุ่นก่อนๆ บริษัทได้เลื่อนการอัปเดตครั้งใหญ่ของ Siri ในปีนี้ ซึ่งจะช่วยให้ Siri ทันคู่แข่งอย่าง ChatGPT ของ OpenAI และ Gemini ของ Google ความล้มเหลวของ Apple ในด้าน AI เป็นประเด็นสำคัญตลอดทั้งปี โดยนักวิเคราะห์ได้ซักถามคุก ในระหว่างการประชุมรายงานผลประกอบการเกี่ยวกับกลยุทธ์ AI ของบริษัท และว่าบริษัทพร้อมสำหรับอนาคตที่นอกเหนือไปจาก iPhone หรือไม่

คุกจะเป็นที่จดจำมากกว่าแค่การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple เขาเป็นผู้นำความสัมพันธ์ของบริษัทกับทรัมป์ ตลอดทั้ง 2 สมัยของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยล่าสุดได้ให้คำมั่นว่าจะลงทุน 600,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อขยายฐานการผลิตของ Apple ในสหรัฐฯ หลังเผชิญแรงกดดันจากทรัมป์ ให้ผลิต iPhone ในประเทศ แต่เขาได้มอบ "โล่แก้ว" จากหนึ่งในพันธมิตรซัพพลายเออร์ในสหรัฐฯ ให้กับทรัมป์เมื่อต้นปีนี้

คุกยังนำพา Apple ผ่านพ้นวิกฤตการณ์โควิด-19 โดยตัดสินใจอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับการจัดการร้านค้าปลีก และห่วงโซ่อุปทานในจีนของบริษัท Apple เป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่ปิดร้านค้าปลีกทั่วโลกในช่วงเริ่มต้นของการแพร่ระบาด

"ทิม คุก" ลา Apple ทิ้งความท้าทายให้ "จอห์น เทอร์นัส"

CEO คนต่อไปของ Apple

เทอร์นัส เป็นผู้บริหารระดับสูงของ Apple มาอย่างยาวนาน เขาได้รับการคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่าจะสืบทอดตำแหน่งต่อจากคุก เขาเริ่มต้นทำงานที่ Apple ในทีมออกแบบผลิตภัณฑ์ในปี 2001 และไต่เต้าขึ้นไปถึงตำแหน่งรองประธานฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ ในปี 2013 และรับตำแหน่งรองประธานอาวุโสในปี 2021

ตามข้อมูลจาก Apple เขามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น iPad และ AirPods ล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้ว เขายังเป็นผู้นำในการเปิดตัว MacBook Neo ซึ่งเป็น MacBook รุ่นราคาประหยัดรุ่นแรกของ Apple อีกด้วย เขาบอกว่า "ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ก้าวเข้ามารับบทบาทนี้ และผมสัญญาว่าจะนำพาองค์กรด้วยคุณค่าและวิสัยทัศน์ที่ได้กำหนดเอกลักษณ์ของสถานที่พิเศษแห่งนี้มาเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษ"

"จอห์น เทอร์นัส" รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์

เทอร์นัส จะเข้ารับตำแหน่งในช่วงปีที่สำคัญสำหรับ Apple ซึ่งคาดว่าจะมีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ยอดนิยมอย่าง Siri และ iPhone Apple น่าจะเปิดตัวการอัปเดต Siri ที่รอคอยมานานในงาน Worldwide Developers Conference ในเดือนมิถุนายน ซึ่งอาจช่วยให้ Apple ตามทัน ChatGPT ของ OpenAI และ Gemini ของ Google และมีรายงานว่า Apple กำลังวางแผนที่จะเปิดตัว iPhone แบบพับได้รุ่นแรกในเดือนกันยายน ตามรายงานของ Bloomberg 

แดน ไอเวส นักวิเคราะห์จาก Wedbush Securities ให้ความเห็นว่า "คุกได้ทิ้งมรดกอันล้ำค่าไว้ในคูเปอร์ติโน (Cupertino)" ซึ่งหมายถึงที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ  Apple ในรัฐแคลิฟอร์เนีย และเทอร์นัสจะต้องเผชิญกับ "แรงกดดันอย่างมาก" ในการสร้างความสำเร็จตั้งแต่เริ่มต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านปัญญาประดิษฐ์

"จอห์น เทอร์นัส" รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ เข้ารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ CEO แทน "ทิม คุก"