เนชั่นทีวี

ข่าว

เกาหลีเหนือรัวขีปนาวุธรับเช้าวันอาทิตย์ ครั้งที่ 7 ของปี-ท้าทายมติ UN

19 เม.ย. 2569

เกาหลีเหนือรัวขีปนาวุธรับเช้าวันอาทิตย์ ครั้งที่ 7 ของปี-ท้าทายมติ UN

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธหลายลูกลงทะเลตะวันออก ถือเป็นครั้งที่ 7 ของปีนี้ ท่ามกลางการจับตามองการเตรียมประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐฯ-จีนในเดือนพฤษภาคม

คาบสมุทรเกาหลีกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังเกาหลีเหนือเปิดฉากยิงขีปนาวุธนำวิถี (Ballistic Missiles) หลายลูกมุ่งหน้าสู่ทะเลทางฝั่งตะวันออกในช่วงเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2569 นับเป็นการทดสอบอาวุธครั้งที่ 7 ของปีนี้ และเป็นครั้งที่ 4 เฉพาะในเดือนเมษายนเพียงเดือนเดียว

 

ระดมยิงจากซินโพ: ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้เฝ้าระวังเข้ม

กองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ขีปนาวุธถูกยิงขึ้นจากบริเวณใกล้เมืองซินโพ (Sinpo) ทางชายฝั่งตะวันออก เมื่อเวลาประมาณ 06.10 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยเกาหลีใต้ได้ยกระดับการเฝ้าระวังและประสานข้อมูลอย่างใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าวตกในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรเกาหลี โดยยังไม่พบว่ามีการล่วงล้ำเข้ามาในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้เรียกประชุมฝ่ายความมั่นคงฉุกเฉินทันทีเพื่อประเมินสถานการณ์

ท้าทายมติ UN ก่อนศึกเจรจา "ทรัมป์-สี จิ้นผิง"

การทดสอบครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) อย่างชัดเจน แต่เกาหลีเหนือยังคงยืนยันว่าเป็นสิทธิอันชอบธรรมในการป้องกันตนเอง

จุดที่น่าจับตาคือการยิงขีปนาวุธครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กำลังเตรียมการประชุมสุดยอด (Summit) ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งคาดว่าประเด็นนิวเคลียร์เกาหลีเหนือจะเป็นหนึ่งในวาระสำคัญของการหารือ

 

ขีดความสามารถนิวเคลียร์ที่ "ย้อนกลับไม่ได้"

ราฟาเอล กรอสซี ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เพิ่งออกมาระบุเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เกาหลีเหนือมีความก้าวหน้า "อย่างน่ากังวล" ในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งสอดคล้องกับคำประกาศของ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดที่ย้ำว่า สถานะการเป็นรัฐนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือนั้น "ย้อนกลับไม่ได้" และการขยายคลังแสงนิวเคลียร์คือหัวใจสำคัญของความมั่นคงแห่งชาติ