svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

“ทรัมป์” ประกาศถล่ม "เกาะคาร์ก" ศูนย์กลางส่งออกน้ำมัน “อิหร่าน”

14 มี.ค. 2569

"ทรัมป์" ประกาศ สหรัฐฯ ได้ปฏิบัติการโจมตี "ทุกเป้าหมายทางทหาร" ใส่เกาะคาร์ก ศูนย์กลางการส่งออกน้ำมันของ “อิหร่าน” ที่มีปลายทางใหญ่คือ "จีน" อ้างทำเพื่อฮอร์มุซ

14 มีนาคม 2569 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศผ่านแพลตฟอร์มโซเชียล มีเดีย "ทรู้ธ โซเชียล" ของเขาว่า สหรัฐฯ ได้ปฏิบัติการโจมตี "ทุกเป้าหมายทางทหาร" ใส่ เกาะคาร์ก (Kharg Island) ศูนย์กลางการส่งออกน้ำมันดิบ 90% ของอิหร่าน
 

โดยบอกว่า "ด้วยเหตุผลทางศีลธรรมอันดี ผมเลือกที่ไม่กำจัดโครงสร้างพื้นฐานน้ำมันบนเกาะ" แต่เตือนว่า "หากอิหร่านหรือใครก็ตาม ที่ทำอะไรก็ตามแทรกแซงการเดินเรืออย่างเสรี และปลอดภัยผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ผมจะทบทวนการตัดสินใจนี้ในทันที" 
 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ

ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนมองว่า เคลื่อนไหวนี้ เป้าหมายของ ทรัมป์ ดูเหมือนจะเป็นปฏิบัติการยึดเกาะคาร์ก (Kharg Island) เพราะแทบไม่มีภารกิจอื่นที่กองกำลังลักษณะนี้สามารถทำได้อย่างสมเหตุสมผล 
 

“ทรัมป์” ประกาศถล่ม "เกาะคาร์ก" ศูนย์กลางส่งออกน้ำมัน “อิหร่าน”

เกาะคาร์กเป็นเกาะขนาดเล็กในอ่าวเปอร์เซีย ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งอิหร่านประมาณ 24 กิโลเมตร แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากเป็นศูนย์กลางการส่งออกน้ำมันดิบเกือบทั้งหมดของอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับ 4 ของกลุ่มโอเปก ส่งออกน้ำมันดิบประมาณ 9 ใน 10 บาร์เรลผ่านเกาะแห่งนี้ โดยปริมาณการส่งออกอยู่ที่ราว 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน และปลายทางสำคัญคือจีน 
 

“ทรัมป์” ประกาศถล่ม "เกาะคาร์ก" ศูนย์กลางส่งออกน้ำมัน “อิหร่าน”

ข่าวข้น คนข่าว

ทางแก้ลดค่าการกลั่นทำได้ยาก | ข่าวข้นคนข่าว | 13 มี.ค. 69 | PART 2

ศ.ดร.พรายพล คุ้มทรัพย์ อดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้อธิบายกลไกการตั้งราคาการกลั่นน้ำมัน ว่า การตั้งราคากลั่นน้ำมัน นำมาจาก ราคาน้ำมันสุกจากตลาดสิงคโปร์ ลบ ราคาน้ำมันดิบ จะได้ราคากลั่นน้ำมัน ส่วนที่เป็นค่ากลั่นน้ำมัน ซึ่งจะเป็นค่ากำไร หรือ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมอยู่ในค่ากลั่นน้ำมัน และจากการศึกษาในอดีตจากช่วงสงคราม รัสเซีย-ยูเครน ปี 65 พบว่า ในช่วงนั้นราคากลั่นสูง ปรากฎว่า ได้กำไรสูงตาม แต่ไม่ได้สูงมากนัก แต่ในช่วงสถานการณ์ปกติที่ไม่วิกฤติ หรือ ในช่วงโควิด ที่ความต้องการน้ำมันน้อยลง ค่าการกลั่นก็น้อยลงตาม ทำให้โรงกลั่นก็ขาดทุน ตามกลไกตลาด