พลเรือนขวัญผวา: สนามบินและย่านที่พักอาศัยไม่ปลอดภัย
ก่อนการโจมตีคลังน้ำมันเพียงไม่กี่ชั่วโมง อิสราเอลได้ส่งเครื่องบินรบถล่ม สนามบินเมหราบัด (Mehrabad Airport) ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบินในประเทศที่พลุกพล่านที่สุด โดยอ้างว่าเพื่อทำลายเครื่องบินที่ใช้ขนส่งเงินและอาวุธให้แก่กลุ่มตัวแทน (Proxy) ในภูมิภาค
แรงระเบิดจากการโจมตีทั้งสนามบินและคลังน้ำมันส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อย่านที่พักอาศัยในกรุงเตหะรานซึ่งมีประชากรกว่า 10 ล้านคน ชาวเมืองรายงานว่าบ้านเรือนสั่นสะพาน ถนนหนทาง และท่อส่งน้ำได้รับความเสียหายหนัก ขณะที่ประชาชนบางส่วนเริ่มอพยพออกไปยังพื้นที่ชนบทเนื่องจากรู้สึกว่าไม่มีที่ใดในเมืองหลวงที่ปลอดภัยอีกต่อไป
ท่าทีของอิหร่าน: ยันพลังงานไม่ขาดแคลน-เตรียมล้างแค้น
กระทรวงน้ำมันอิหร่านระบุว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยกำลังเร่งควบคุมเพลิง พร้อมยืนยันว่าประเทศจะไม่ประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานเนื่องจากได้เตรียมมาตรการสำรองไว้ล่วงหน้าแล้ว ขณะที่ กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ประกาศเตรียมเปิดฉากโจมตีโต้กลับอิสราเอลระลอกใหม่เพื่อเป็นการตอบโต้อย่างสาสม