ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ โพสต์ในทรูธ โซเชียล เมื่อวันพุธโดยโจมตีประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และเตือนให้รีบแสวงหาสันติภาพ หรือเสี่ยงสูญเสียประเทศ เขาระบุว่า “เผด็จการที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เซเลนสกีควรรีบเคลื่อนไหว หรือจะไม่เหลือประเทศอีกต่อไป”
นอกจากนี้เขาโพสต์ด้วยว่า “เซเลนสกีทำงานได้แย่มาก ประเทศแตกเป็นเสี่ยง และหลายล้านคนเสียชีวิตโดยไม่จำเป็น”
โพสต์ของทรัมป์มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเซเลนสกีแถลงข่าวโจมตีว่าทรัมป์อยู่ในโลกของข้อมูลบิดเบือนที่สร้างขึ้นโดยรัสเซีย จากกรณีที่ทรัมป์ บอกว่า ยูเครนไม่ควรเป็นฝ่ายเริ่มสงครามก่อน และทรัมป์ยังพูดสนับสนุนจุดยืนของรัสเซียที่ต้องการให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ในยูเครน โดยอ้างว่า เซเลนสกีมีคะแนนนิยมเหลือไม่ถึง 4% และเห็นด้วยกับจุดยืนของรัสเซียที่ไม่ต้องการให้มีทหารนาโตประจำการในยูเครน
เซเลนสกี ยังบอกด้วยว่า เขาเชื่อว่า สหรัฐฯ กำลังช่วยให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน หลุดพ้นจากการโดดเดี่ยวของนานาชาติ และบอกว่า โลกกำลังเผชิญ 2 ทางเลือก คือ อยู่ข้างปูติน หรือ สันติภาพ
ขณะที่ผลสำรวจ พบว่า ชาวยูเครน 57% ไว้วางใจเซเลนสกี และแม้วาระดำรงตำแหน่ง 5 ปีของเซเลนสกีครบกำหนดสิ้นสุดเมื่อเดือนพฤษภาคม 2567 แต่เนื่องจากยูเครนอยู่ภายใต้ประกาศกฎอัยการศึกนับจากรัสเซียบุกยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ทำให้การเลือกตั้งไม่สามารถจัดขึ้นได้