เนชั่นทีวี

ข่าว

ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้นัดเริ่มไต่สวนถอดถอน ปธน. 27 ธ.ค.

16 ธ.ค. 2567 | jurairat

ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้นัดเริ่มไต่สวนถอดถอน ปธน. 27 ธ.ค.

ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้นัดเริ่มการไต่สวนเบื้องต้นปลายเดือนนี้ เพื่อพิจารณาคดีถอดถอนประธานาธิบดียุน ซอก ยอล หลังรัฐสภามีมติถอดถอนเมื่อวันเสาร์ จากกรณีที่เขาประกาศกฎอัยการศึกจนสร้างความปั่นป่วนทั่วประเทศ

คณะผู้พิพากษาศาลรัฐธรรมนูญ 6 คน เริ่มประชุมนัดแรกในวันจันทร์ (16 ธันวาคม) เพื่อหารือเกี่ยวกับขั้นตอนการพิจารณารับรองมติของรัฐสภาเมื่อวันเสาร์ที่ให้ถอดถอนประธานาธิบดียุน ซอก ยอล และที่ประชุมตัดสินใจว่าจะเริ่มการไต่สวนเบื้องต้นในวันที่ 27 ธันวาคมนี้ ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นกระบวนการยุติธรรมในการพิจารณาคดีถอดถอนประธานาธิลดี

เมื่อวันเสาร์รัฐสภาลงมติเห็นชอบญัตติถอดถอนประธานาธิบดียุน จากการประกาศกฎอัยการศึกที่มีผลบังคับใช้เพียง 6 ชม. ในช่วงวันที่ 3-4 ธันวาคม มีผลให้เขาต้องระงับการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวระหว่างรอการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และนายกรัฐมนตรีฮัน ด็อก ซู เข้ารักษาการตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว

การไต่สวนเบื้องต้นมุ่งกำหนดประเด็นสำคัญของการพิจารณาคดี ตรวจสอบหลักฐาน และตัดสินใจเลือกพยาน และโฆษกศาล เปิดเผยว่า ในระหว่างการไต่สวนนี้ คาดว่า ศาลจะได้รับบันทึกการสอบสวนจากอัยการ ตำรวจ และชุดสอบสวนอื่นโดยเร็วเท่าที่เป็นไปได้

หลังจากการไต่สวนเบื้องต้นเสร็จสิ้น ศาลจะเปิดการไต่สวนโดยเปิดเผยเพื่อพิจารณาคดี โดยจุง ชุง แร สมาชิกรัฐสภาจากพรรคประชาธิปไตย หรือ ดีพี ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน และประธานคณะกรรมาธิการนิติบัญญัตติและตุลาการ ทำหน้าที่เป็นอัยการ และนายยุนจะต้องขึ้นให้การในฐานะจำเลย

ขณะที่จำนวนพยานที่ให้การต่อศาลจะส่งผลต่อกรอบเวลาของการพิจารณาคดี และคาดว่า ศาลจะมีคำตัดสินได้ภายในสิ้นเดือนเมษายน 

ศาลรัฐธรรมนูญเกาหลีใต้นัดเริ่มไต่สวนถอดถอน ปธน. 27 ธ.ค.

แต่มีปัญหาว่า ตำแหน่งผู้พิพากษา 3 คน จากทั้งหมด 9 คน ของศาลรัฐธรรมนูญว่างลงตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมแล้ว และผู้พิพากษาอีก 2 คน จะครบวาระดำรงตำแหน่งในวันที่ 18 เมษายนนี้

ทั้งพรรคพีพีพี และพรรคดีพี เสนอชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้พากษาแทนตำแหน่งที่ว่างลงแล้ว และคาดว่าจะสามารถคัดเลือกบุคคลได้อย่างเร็วภายในปลายเดือนนี้ 

หากผู้พิพากษา 6 ใน 9 คน ลงมติเห็นชอบถอดถอนประธานาธิบดี ก็จะทำให้นายยุนพ้นตำแหน่ง และต้องจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีใหม่ใน 60 วัน และนายยุนจะเป็นประธานาธิบดีคนที่ 2 ที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ตามรอยอดีตประธานาธิบดีพัก กึน ฮเย ในปี 2560  แต่หากศาลมีมติคัดค้าน ก็จะทำให้นายยุนสามารถกลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ได้ตามเดิมจนครบวาระ 5 ปี จนถึงปี 2570 

ศาลรัฐธรรมนูญมีเวลาพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดีได้ภายใน 180 วัน นับตั้งแต่ได้รับเรื่อง แต่กำหนดเวลาดังกล่าวไม่ได้มีผลผูกมัดทางกฎหมาย ขณะที่การพิจารณาถอดถอนประธานาธิบดี 2 ราย ใช้เวลาไม่ถึง 180 วัน โดยการพิจารณาอดีตประธานาธิบดี โนห์ มู ฮยอน ใช้เวลา 63 วัน และมีคำตัดสินคว่ำมติถอดถอนของสภา และคดีอดีตประธานาธิบดีพัก กึน ฮเย ใช้เวลา 91 วัน ศาลมีคำตัดสินด้วยมติเอกฉันท์ให้พ้นตำแหน่ง

ข่าวล่าสุด