เนชั่นทีวี

ข่าว

ประท้วงทั่วสหรัฐฯ ต่อต้านตำรวจเลวใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

28 ม.ค. 2566 | chanchai_pra

ประท้วงทั่วสหรัฐฯ ต่อต้านตำรวจเลวใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

เกิดการประท้วงในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชายผิวดำในเมืองเมมฟิส ที่ถูกตำรวจทำร้ายจนทำให้เขาเสียชีวิต ซึ่งผู้ประท้วงต้องการให้ตำรวจทุกคนที่เกี่ยวข้องถูกนำตัวมาลงโทษ

ผู้ประท้วงประมาณ 50 คน รวมตัวกันปิดกั้นถนนในเมืองเมมฟิส เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ ไทร์ นิโคลส์ ชายผิวดำอายุ 29 ปี ที่ถูกตำรวจใช้กำลังทุบตีจนทำให้เขาเสียชีวิต ซึ่งยิ่งตอกย้ำถึงปัญหาการใช้กำลังที่รุนแรงเกินความจำเป็นของตำรวจ โดยเฉพาะกับผู้ต้องสงสัยที่เป็นชายผิวดำ ซึ่งผู้ประท้วงมองว่าการใช้กำลังที่เกินความจำเป็นของตำรวจจนทำให้ผู้ต้องสงสัยเสียชีวิต แทบจะไม่ต่างอะไรจากการฆาตกรรมประชาชนโดยเจตนา

ประท้วงทั่วสหรัฐฯ ต่อต้านตำรวจเลวใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

ไทร์ นิโคลส์ ถูกตำรวจทุบตีเมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา โดยเขาถูกตำรวจลากตัวลงมาจากรถ เพราะมีพฤติกรรมขับรถด้วยความประมาท เขาถูกฉีดสเปรย์พริกไทยใส่ที่หน้า ถูกยิงปืนช็อตไฟฟ้าใส่ ถูกทุบตี และถูกใช้ไม้ฟาด จนทำให้เขาบาดเจ็บหนักและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในอีก 3 วันต่อมา ซึ่งเรื่องนี้ยิ่งสร้างความสะเทือนใจให้ชาวอเมริกัน เมื่อพบว่าตำรวจที่ก่อเหตุทั้ง 5 คน เป็นคนผิวดำทั้งหมด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าปัญหาการใช้กำลังของตำรวจต่อผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนผิวดำ ไม่ได้มีแค่ตำรวจผิวขาวเท่านั้น แต่รวมถึงตำรวจผิวดำด้วย

ประท้วงทั่วสหรัฐฯ ต่อต้านตำรวจเลวใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ผู้ประท้วงคนหนึ่งบอกว่ารู้สึกหดหู่มากที่รู้ว่าตำรวจที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นคนผิวดำทั้งหมด ส่วนผู้ประท้วงอีกคนบอกว่า ไม่มีตำรวจดีเหลืออยู่แล้ว ซึ่งทำให้คนผิวดำในสหรัฐฯ ต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัว เพราะไม่รู้ว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดกับตัวเองหรือคนในครอบครัวเมื่อไร

 

นอกจากในเมืองเมมฟิสแล้ว ยังมีการประท้วงเกิดขึ้นในกรุงวอชิงตัน, นครนิวยอร์ก, ชิคาโก และแอตแลนตา ซึ่งผู้ที่ออกมาประท้วงไม่ได้มีแค่กลุ่มคนผิวดำเท่านั้น แต่มีคนหลากหลายเชื้อชาติที่เรียกร้องให้ตำรวจยุติการใช้ความรุนแรงที่มีสาเหตุมา่จากอคติทางเชื้อชาติ

ข่าวล่าสุด