svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

จีนเตือนสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น ไม่ควรทำลายผลประโยชน์ชาติอื่น

12 มกราคม 2566

จีนเตือนการยกระดับความร่วมมือทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ไม่ควรทำลายผลประโยชน์ของชาติที่ 3 หรือทำลายสันติภาพในภูมิภาค

กระทรวงต่างประเทศจีน แถลงในวันพฤหัสบดีโดยตอบคำถามสื่อเกี่ยวกับแผนการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ที่ประกาศในวันเดียวกันเพื่อรับมือกับภัยคุกคามจากจีนและเกาหลีเหนือ

  

โฆษกกระทรวงฯ ระบุว่า สหรัฐฯ และญี่ปุ่น ควรให้ความมั่นใจว่า ความร่วมมือทางทหารของสองประเทศจะไม่ทำลายผลประโยชน์ของชาติที่ 3 หรือทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

 

จีนเตือนสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น ไม่ควรทำลายผลประโยชน์ชาติอื่น

จีนเตือนสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น ไม่ควรทำลายผลประโยชน์ชาติอื่น

คำเตือนของจีนมีขึ้นหลังจากแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศ และลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐฯ ร่วมกับโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น และยาสุกาซุ ฮามาดะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น แถลงข่าวร่วมกันที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ ว่า อิทธิพลของจีนที่เพิ่มมากขึ้นเป็นความท้าทายทางยุทธศาสตร์ครั้งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกและนอกภูมิภาค พร้อมกับประกาศว่าจะเสริมสร้างการป้องปรามให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และขยายขอบเขตของสนธิสัญญาความมั่นคงให้ครอบคลุมถึงอวกาศ

  

ทั้งสองชาติเห็นพ้องกันที่จะปรับเปลี่ยนกองทหารอเมริกันที่ประจำการบนเกาะโอกินาวา ที่ใกล้กับไต้หวัน เพื่อเสริมศักยภาพการต่อต้านเรือ ที่มีความจำเป็นในกรณีจีนรุกรานไต้หวัน หรือ กระทำการอื่นใด ที่เป็นปรปักษ์ทั้งในทะเลจีนใต้หรือทะเลจีนตะวันออก โดยกองทหารจะมีขนาดเล็กลง เคลื่อนที่รวดเร็วขึ้น และติดอาวุธที่มีความทันสมัยมากขึ้น นอกจากนี้จะเพิ่มความร่วมมือในการเสริมศักยภาพการโจมตีของญี่ปุ่นด้วยอาวุธที่มีพิสัยทำการระยะไกล และส่งเสริมการวิจัยและการพัฒนายุทโธปกรณ์ที่ล้ำสมัย

 

จีนเตือนสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น ไม่ควรทำลายผลประโยชน์ชาติอื่น

การประชุมร่วมของรัฐมนตรีทั้ง  4 คนมีขึ้นเพียงวันเดียวก่อนที่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ จะเยือนสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก หลังเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนต.ค. 2564

  

ขณะที่คิชิดะอยู่ระหว่างการเดินสายเยือนชาติพันธมิตรทั้งในยุโรปและอเมริกาเหนือนานหนึ่งสัปดาห์ ที่เริ่มจาก ฝรั่งเศส อิตาลี อังกฤษ แคนาดา และจะปิดท้ายที่สหรัฐฯ เขาเพิ่งลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางทหารกับนายกรัฐมนตรีริชี ซูแน็ก ของอังกฤษเมื่อวันพุธ

 

จีนเตือนสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น ไม่ควรทำลายผลประโยชน์ชาติอื่น