องค์การอนามัยโลกเรียกร้องจีนเพิ่มมาตรการรับมือโควิด
31 ธ.ค. 2565 | matchayakorn_mee

องค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกร้องให้จีนเพิ่มมาตรการรับมือการระบาดของโควิด-19 และขอให้เปิดเผยข้อมูลผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตตามความเป็นจริงแบบเรียลไทม์
ข่าว
31 ธ.ค. 2565 | matchayakorn_mee

องค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกร้องให้จีนเพิ่มมาตรการรับมือการระบาดของโควิด-19 และขอให้เปิดเผยข้อมูลผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตตามความเป็นจริงแบบเรียลไทม์
เจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่าพวกเขาต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-09 ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน ทั้งผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ผู้ป่วยหนักที่ต้องเข้าห้องไอซียู ยอดผู้เสียชีวิต ไปจนถึงตัวเลขการฉีดวัคซีน
โดยหน่วยงานด้านสุขภาพของสหประชาชาติระบุในแถลงการณ์ว่า “องค์การอนามัยโลกร้องขออีกครั้ง ให้จีนแบ่งปันข้อมูลเฉพาะแบบเรียลไทม์ เกี่ยวกับสถานการณ์ทางระบาดวิทยา ข้อมูลเกี่ยวกับการส่งมอบวัคซีนและสถานะการฉีดวัคซีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประชากรที่เปราะบางและผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี เพื่อช่วยจีนและประชาคมโลกในการประเมินความเสี่ยงที่ถูกต้องและการตอบสนองที่มีประสิทธิภาพ” พร้อมระบุว่าทาง WHO ยินดีที่จะให้การสนับสนุนจีนในด้านเหล่านี้ รวมทั้งช่วยแก้ไขปัญหาความลังเลของประชาชนในการเข้ารับวัคซีนด้วย
ขณะที่ข้อจำกัดที่เข้มงวดของหลายประเทศทั่วโลกเริ่มผ่อนคลายหรือถูกยกเลิกให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ แต่ล่าสุดพบว่าหลายประเทศมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น และขณะนี้หลายประเทศกำลังมุ่งเป้าการรับมือไปที่การคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจีน
สหรัฐอเมริกา สเปน ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ อินเดีย อิตาลี ญี่ปุ่น ต่างกำหนดให้มีการตรวจหาเชื้อโควิดสำหรับผู้เดินทางจากจีน เนื่องจากเกรงว่าไวรัสจะแพร่ระบาดอีกครั้ง ส่วนผู้โดยสารชาวจีนที่จะเดินทางไปอังกฤษ จะต้องมีผลตรวจเป็นลบก่อนเท่านั้นจึงจะขึ้นเครื่องบินโดยสารได้
แม้ว่าก่อนหน้านี้จีนจะได้ชื่อว่ามีมาตรการต่อต้านโควิดที่เข้มงวดที่สุดในโลก แต่ข้อจำกัดที่เข้มงวดหลายอย่างภายใต้มาตรการโควิดเป็นศูนย์ของจีน ถูกยกเลิกอย่างกะทันหัน หลังเกิดการประท้วงต่อต้านการจัดการโรคระบาดของรัฐบาลตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่รวมถึงการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดแม้ว่าจะพบผู้ติดเชื้อเพียงไม่กี่ราย การตรวจหาเชื้อจำนวนมากในสถานที่ที่มีรายงานผู้ป่วย และการที่ผู้ที่ติดเชื้อโควิดต้องแยกกักตัวอยู่ที่บ้านหรืออยู่ภายใต้การกักกันในสถานที่ของราชการ
ปัจจุบันการล็อกดาวน์และกฎการกักกันโรคได้ถูกยกเลิกแล้ว ทำให้ประชาชนมีอิสระในการเดินทางไปต่างประเทศอีกครั้ง ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยรัฐบาลจีนมีรายงานผู้ติดเชื้อประมาณ 5,000 รายต่อวัน แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่าตัวเลขดังกล่าวเป็นจำนวนที่น้อยเกินไป และคาดจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันว่าอาจสูงถึงเกือบหนึ่งล้านราย
นอกจากนี้จีนยังมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิดเพียง 13 รายตลอดเดือนธันวาคม แต่บริษัทข้อมูลด้านสุขภาพในอังกฤษชื่อ แอร์ฟินิตี้ (Airfinity) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ในแต่ละวันมีคนประมาณ 9,000 คนในจีนที่เสียชีวิตจากโรคนี้