เมืองหลวงอินเดียปิดโรงเรียนประถม หลังมลพิษพุ่งสูง
04 พ.ย. 2565 | jurairat

นครเดลีของอินเดียปิดโรงเรียนประถมเริ่มจากวันเสาร์ที่ 5 พ.ย. และเตรียมพิจารณาจำกัดรถยนต์ส่วนบุคคลที่วิ่งบนท้องถนน หลังจากคุณภาพอากาศอยู่ในระดับอันตรายต่อเนื่องเป็นวันที่ 3
ข่าว
04 พ.ย. 2565 | jurairat

นครเดลีของอินเดียปิดโรงเรียนประถมเริ่มจากวันเสาร์ที่ 5 พ.ย. และเตรียมพิจารณาจำกัดรถยนต์ส่วนบุคคลที่วิ่งบนท้องถนน หลังจากคุณภาพอากาศอยู่ในระดับอันตรายต่อเนื่องเป็นวันที่ 3
มุขมนตรีของนครเดลี ประกาศในวันศุกร์โดยสั่งปิดโรงเรียนประถมทั้งหมดในนครเดลี ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงนิวเดลี เมืองหลวง ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย. จนกว่าคุณภาพอากาศจะดีขึ้น และจะมีการหารือเพื่อกำหนดให้รถยนต์ส่วนบุคคลที่มีเลขป้ายทะเบียนเป็นเลขคู่และเลขคี่สลับกันวิ่งบนท้องถนน เพื่อลดการปล่อยไอเสียจากรถยนต์
ขณะที่ดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) ในเดลี อยู่ที่ 392 ในช่วงใกล้เที่ยงวันศุกร์ เกินกว่า 300 ที่เป็นระดับอันตราย ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 แล้ว
การตัดสินใจสั่งปิดโรงเรียนมีขึ้นหลังจากผู้ปกครองแสดงความกังวลที่จะส่งเด็ก ๆ ไปโรงเรียน หลังจากประชาชนมีอาการหายใจไม่สะดวก และระคายเคืองตา จมูก และคอ เนื่องจากดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับรุนแรง และอันตราย
นอกจากนี้ทางการนครเดลียังประกาศในวันศุกร์ ให้เจ้าหน้าที่รัฐ 50% ทำงานที่บ้าน และสั่งปิดโรงงานและสถานที่ก่อสร้าง ห้ามยานพาหนะที่ใช้น้ำมันดีเซลวิ่งบนถนน และให้ใช้เครื่องพ่นน้ำสลายหมอกเพื่อลดปริมาณฝุ่นมลพิษที่ปกคลุมทั่วนครเดลี