svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ด่วน "ซูเปอร์ไต้ฝุ่น"รอบ 71 ปี พัดถล่ม"ญี่ปุ่น"ออกประกาศคำเตือนระดับพิเศษ

"ซูเปอร์ไต้ฝุ่น" ในรอบ 71 ปี พัดถล่ม "ญี่ปุ่น" ออกประกาศคำเตือนระดับพิเศษ"จ.คาโงชิมะ" ระวังคลื่นสูง กระแสน้ำสูง และน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง อาจเกิดภัยพิบัติขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในหลายทศวรรษได้

 

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.65  สำนักข่าวเอ็นเอชเค   NHK WORLD-JAPAN Thai  ได้รายงานข่าว  สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ออกคำเตือนฉุกเฉินพิเศษ จากกรณี "ซูเปอร์ไต้ฝุ่น" หรือ "ไต้ฝุ่นนันมา ดอล" เตรียมพัดถล่ม "ญี่ปุ่น" ส่งผลให้เกิดคลื่นสูง เหตุคลื่นพายุ และเหตุลมแรงใน"จังหวัดคาโงชิมะ"

 

"ไต้ฝุ่นนันมาดอล" ที่ศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นร่วมของกองทัพเรือสหรัฐ จัดประเภทให้อยู่ในกลุ่ม"ซูเปอร์ไต้ฝุ่น" มีศักยภาพที่จะเป็นพายุโซนร้อนที่มีพลังทำลายล้างมากที่สุดในรอบหลายทศวรรษของญี่ปุ่น 

 

ขณะที่ "ริวตะ คุโรระ" เจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น กล่าวในการแถลงทางโทรทัศน์ว่า"ไต้ฝุ่นนันมาดอล" จะทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมกับร้องขอให้ประชาชนรีบอพยพจากพื้นที่เสี่ยงก่อนค่ำ

 

ด่วน \"ซูเปอร์ไต้ฝุ่น\"รอบ 71 ปี พัดถล่ม\"ญี่ปุ่น\"ออกประกาศคำเตือนระดับพิเศษ
ประกาศจาก สำนักข่าวเอ็นเอชเค

 

ทั้งนี้ "เพจ ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น" นำเสนอรายงานข่าวเกี่ยวกับ "ซูเปอร์ไต้ฝุ่น" ที่ญี่ปุ่น โดยสรุปดังนี้

 

ด่วน \"ซูเปอร์ไต้ฝุ่น\"รอบ 71 ปี พัดถล่ม\"ญี่ปุ่น\"ออกประกาศคำเตือนระดับพิเศษ

 

เมื่อเวลา 22.00 ตามเวลาในญี่ปุ่น ไต้ฝุ่นหมายเลข 14 ได้เพิ่มความรุนแรงจนกลายเป็น "ซูเปอร์ไต้ฝุ่น" ที่มีความกดอากาศบริเวณศูนย์กลางอยู่ที่ 910 เฮกโตปาสกาล ซึ่งไม่เคยพบมาก่อนตั้งแต่ปี 1951 ที่มีการเก็บสถิติมา โดยมีข้อมูลดังนี้ :


ภาพจากสำนักข่าวเอ็นเอชเค

 

ความกดอากาศศูนย์กลาง 910 เฮกโตปาสกาล 

 ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 55 เมตร/วินาที (198 กม/ชม)

 ความเร็วลมกรรโชกสูงสุด 78 เมตร/วินาที (280 กม/ชม)

 เคลื่อนตัวไปทางทิศเหนือ+ต.ต. ด้วยความเร็ว 20 กม./ชม.


ขนาดอันมหึมา ของเจ้าซูเปอร์ไต้ฝุ่น เมื่อมองจากบนอวกาศ ขอบคุณภาพ: จากเพจ ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น

 

ใจกลางซูเปอร์ไต้ฝุ่น no.14  ขอบคุณภาพจากเพจ ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น

 

ทางการได้ออกประกาศเตือนระดับพิเศษกับ "จ.คาโงชิมะ" เรื่องคลื่นสูง กระแสน้ำสูง และน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง อาจเกิดภัยพิบัติขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในหลายทศวรรษได้

 

สำนักงาน"อุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น"ขอร้องให้ประชาชน อพยพไปยังที่ปลอดภัยหากมีการแจ้งจากรัฐบาลท้องถิ่นโดยเร็ว

 

ส่วนร้าน 7-11 เตรียมปิด 610 แห่งในคิวชู ใน จ. ฟุกุโอกะ ซากะ นางาซากิ โออิตะ คุมาโมโตะ มิยาซากิ คาโกชิมา ยามากุจิ และฮิโรชิม่า หลัง 21:00 ของวันอาทิตย์ที่ 18 ก.ย. เป็นต้นไป โดยให้เจ้าของร้านแต่ละรายตัดสินใจเองว่าจะเปิดได้ตอนไหน ขึ้นอยู่กับเส้นทางและความแรงของ"ซูเปอร์ไต้ฝุ่น"ลูกนี้

 

ล่าสุด "เพจ ครบเครื่องเรื่องญี่ปุ่น" รายงาน ผลกระทบล่าสุด ณ เวลา 23.00 ตามเวลาในญี่ปุ่นได้ดังนี้..

ทางรถไฟ


JR อาจจะระงับการให้บริการ Kyushu Shinkansen ในวันที่ 18-19 ก.ย. ตั้งแต่เที่ยวแรกไปยังสถานี Kagoshima Chuo โดยจะงดวิ่งตลอดทั้งวัน และงดวิ่งบริการที่สถานี Hakata และสถานี Kumamoto ตั้งแต่ช่วงเที่ยงของพรุ่งนี้เป็นต้นไป


Sanyo Shinkansen อาจงดวิ่งตั้งแต่เที่ยวแรกระหว่างสถานี Hiroshima และสถานี Hakata


Tokaido Shinkansen อาจงดวิ่งบางส่วนตั้งแต่ช่วงค่ำจนถึงขบวนสุดท้าย ของวันนี้


JR Limited Express/Conventional Lines เส้นทางปกติบางสายจะงดวิ่งในวันนี้ ใน จ.คาโกชิมะ และมิยาซากิ


รถไฟสาย Nichinan Line ได้งดวิ่งระหว่าง Minamimiyazaki และ Shibushi แล้ว


รถไฟสาย Kagoshima Main Line, Hohi Main Line และ Nippo Main Line จะลดจำนวนลง หรืองดวิ่ง 


รถไฟด่วนพิเศษ "โซนิค" ที่เชื่อมสถานี ฮากาตะ และ โออิตะ จะงดวิ่ง หลัง 22:30 เป็นต้นไป ในวันที่ 18 ก.ย. รถไฟด่วนพิเศษและรถไฟเที่ยวชมสถานที่ทั้งหมดจะเลื่อนการให้บริการออกไป
พรุ่งนี้( 18 ก.ย.65 )  รถไฟท้องถิ่นจะวิ่งจนถึงเวลาเที่ยงในบางเส้นใน จ. ฟุกุโอกะ ซากะ และโออิตะ แต่เส้นทางส่วนใหญ่จะถูกระงับ ตั้งแต่เที่ยวแรกเป็นต้นไป
 

เที่ยวบิน
 
วันนี้(17 ก.ย. 65 )  ยกเลิกแล้ว 123 เที่ยวบิน และอย่างน้อย 504 เที่ยวบินของพรุ่งนี้ จาก Japan Airlines และ All Nippon Airways ดังนี้


Japan Airlines 110 เที่ยวบินที่ออกจาก Kagoshima, Miyazaki และ Amami Oshima ในวันที่ 17 และ 298 เที่ยวบินที่ออกเดินทางจาก Shikoku และ Kyushu ในวันที่ 18 ก.ย.


All Nippon Airways ยกเลิกเที่ยวบิน 13 เที่ยวบินในวันนี้ 206 เที่ยวบินในวันที่ 18 และ 19 ที่ออกเดินทางจากจังหวัด Kyushu และ Yamaguchi


สายการบินอื่นได้ยกเลิกเที่ยวบินในวันที่ 19 ก.ย. ด้วย ส่วนใหญ่เป็นเที่ยวบินไปและกลับจากคิวชูและชิโกกุ
 

ทางเรือ


เรือข้ามฟากและเรือความเร็วสูง ถูกยกเลิกทั้งหมด โดยเฉพาะที่เชื่อมต่อระหว่างเกาะหลักของโอกินาว่าและเกาะที่อยู่ห่างไกลโดยรอบ

เที่ยวเรือบางเที่ยว ที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่เกาะซากิชิมะและเกาะที่อยู่ห่างไกลโดยรอบยกเลิกแล้ว

เรือข้ามฟาก "Queen Coral Cross" ที่เชื่อมต่อโอกินาว่าและคาโกชิม่า ได้ยกเลิกสายที่ออกเดินทางจาก Kagoshima วันที่ 17 และ Naha วันที่ 19 ก.ย โดนยกเลิกแล้ว
 เรือ "Queen Coral Plus" เที่ยวที่ออกจากคาโกชิม่าในวันที่ 19 โดนยกเลิกแล้ว