เนชั่นทีวี

ข่าว

ผู้ขับขี่เดือดหลังรอเรือข้ามฟาก 6 ชม.ที่ฝรั่งเศส

04 ก.ย. 2565 | jurairat

ผู้ขับขี่เดือดหลังรอเรือข้ามฟาก 6 ชม.ที่ฝรั่งเศส

ผู้ขับขี่จำนวนมากที่ต้องการโดยสารเรือเฟอร์รีข้ามฟากจากท่าเรือกาเลส์ในฝรั่งเศสไปอังกฤษประสบปัญหาความล่าช้าที่ด่านตรวจทำให้ต้องรอนาน 6 ชม. จนรถติดยาวเหยียด และหลายคนบีบแตรลั่นด้วยความไม่พอใจ

รถยนต์จำนวนมากจอดรอเป็นแถวยาวที่ท่าเรือกาเลส์ในฝรั่งเศสเพื่อข้ามฟากไปยังท่าเรือโดเวอร์ในอังกฤษเมื่อคืนวันเสาร์ โดยผู้ขับขี่หลายรายต้องรอนานถึง 6 ชม. โดยการข้ามฟากคับคั่งมากขึ้นเนื่องจากหลายครอบครัวต้องการกลับไปอังกฤษก่อนปีการศึกษาใหม่จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า

  

มีรายงานว่า สถานการณ์ที่ท่าเรือเกิดการโต้เถียงอย่างเคร่งเครียดระหว่างผู้โดยสารเมื่อเกิดการลัดคิว และผู้โดยสารเริ่มลงไปอำนวยความสะดวกการจราจรกันเอง เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจร ผู้โดยสารคนหนึ่ง บอกว่า ถนน 16 เลนถูกบีบให้เข้าสู่ด่านตรวจชายแดนของฝรั่งเศสเพียง 7 ด่าน ทำให้เกิดความล่าช้า

 

 

การข้ามฟากระหว่างท่าเรือกาเลส์และท่าเรือโดเวอร์มีความยุ่งยากซับซ้อนนับตั้งแต่อังกฤษถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปในปีนี้ และเจ้าหน้าที่ท่าเรือทั้งสองฝั่งได้เพิ่มขั้นตอนการควบคุมชายแดน ทำให้ยานพาหนะแต่ละคันต้องใช้เวลานานขึ้นที่ด่านตรวจ

  

เมื่อเดือน ก.ค. ผู้โดยสารหลายหมื่นที่ต้องการข้ามฟากจากโดเวอร์ไปฝรั่งเศสประสบปัญหาล่าช้าครั้งใหญ่ โดยอังกฤษอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสไม่เพียงพอตรวจเช็คหนังสือเดินทางของนักเดินทางขาออก

 

 

ข่าวล่าสุด