ประโยคที่ว่า ริวรู้สึกว่าไม่มีคนรัก จนทำให้คิดอยากฆ่าตัวตาย อันนี้มันเกิดขึ้นได้ยังไง ?
“พอหลังจากชีวิตความรักในครอบครัวไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากเรามองภาพสวยเกินไป ถ้ามีลูก เราจะพาลูกไปตรงนั้น จะเลี้ยงลูกแบบนี้ เราจะซื้อเสื้อผ้าให้ลูก แต่งตัวให้ลูกอย่างนี้นะ คนเป็นพ่อจะเป็น ปรากฏว่าเส้นทางที่คิดกับความเป็นจริงมันสวนทางกัน มันกลายเป็นความหึงหวง จากที่เขาบอกว่ารับได้ เขาบอกว่ารับไม่ได้”
จุดที่ทำให้เราคิดฆ่าตัวตาย ?
“เนื่องจากพอผมจบพังทลายกับชีวิตครอบครัว ลูกก็ไม่ได้อยู่ด้วยกัน มีปากเสียงกันนิดหน่อย แล้วแยกย้ายกัน การที่ผมจะไปพบลูก ถ้าผมไปในสภาพที่ไม่มีเงิน ซึ่งคนเป็นพ่อจริงๆ ก็อยากให้เงินเขา เราอยากดูแลเขา การที่ผมเจอทุกครั้งมันต้องใช้เงิน ผมจะรู้สึกว่าลูกผมเป็นตัวประกันหรือเปล่า แต่ผมไม่ได้คิดอย่างนั้น ผมคิดว่า ถ้าผมมี ผมให้ แล้วผมให้จริงๆ ผมเซ็นเช็คทีละ 3-4 แสน ผมให้จริงๆ เพราะไม่ได้บ่อยเลยที่ผมมีโอกาสเข้าไปเจอลูก แต่ทุกครั้งที่ผมเจอลูก กอดลูกมันมีน้ำตา"
แล้วมันเริ่มพังตอนไหน ?
“เรื่องงานผมไปได้ดีมาก เรื่องเงินทุกอย่างไม่มีปัญหาเลย แต่มีปัญหาเรื่องชื่อเสียง พอมันเป็นข่าวทุกคนก็เอากระแส เกาะติดกระแส สื่อโน้นก็เขียนอย่างนั้น แยกประเด็นผมบ้า ผมเพี้ยน ผมทำร้ายภรรยา ประดังเข้ามาเป็นกระแสไวรัลอยู่ในยุคโซเชียลเริ่มต้นของสมัยนั้น มีเฟซบุ๊ก มีhi 5 เข้ามา"
“แต่ผมจะไม่โทษโซเชียล เพราะโซเชียลเป็นฟรีความคิดเห็นของคน ผมบอกกับตัวภรรยาแล้วว่าอย่าไปสนใจกับกระแสพวกนี้ มันนานาจิตตัง ตัวผมเองทำงานในวงการบันเทิง ผมรู้สิว่าถ้าเราไปแคร์มากกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ แสดงว่าผมคงไม่ต้องทำงานอะไรแล้ว
ครั้งหนึ่งที่อยากฆ่าตัวตาย แต่ก็รอดตรงตรงน้่นมาได้ เพราะเรายังอยากเป็นพ่อของลูกๆ อยู่ ?
“มันเป็นเรื่องที่ดีที่จะได้พูด ผมเป็นบุคคลหนึ่งที่เคยจะฆ่าตัวตาย ตอนนั้นมีการศึกษาด้วยนะว่า คนฆ่าตัวตาย กระโดดที่ไหนแล้วตาย ต้องดูข่าว ผมต้องคำนวณความสูง ระยะเวลา เขาโดดตอนกี่โมง แล้วเขาทำสำเร็จได้ยังไง ผมเช็กข่าวแล้วเดินทางไป ณ จุดนั้นจริงๆ ผมพยายามอยู่ 2 ครั้ง ผมไป 2 วันติด ครั้งแรกผมไปชั้นจอดรถของห้างๆ หนึ่ง ผมก็มองตรงนี้ผ่านมั้ย อุ้ย! รถผ่าน เดี๋ยวเดือดร้อนคนอื่น แล้วถ้าคนเดินผ่านมากูไปทับเขาตายกูก็บาปอีก ล้มเลิก"
"วันที่ 2 ขอเช็กก่อนว่ามีใครรักกูมั้ย แต่ก็ยังไม่มีสัญญาณชีพของความรักเกิดขึ้น ยังไงเธอก็จะจากฉันไปให้ได้ งั้นเอาวันนี้แหละ วันที่เขาเดินทางไปต่างประเทศ ก็ไป ณ ที่จุดจุดหนึ่ง ยืนสูบบุหรี่มอง ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่สำเร็จได้ รอจังหวะ นับในใจ ยามก็เดินมาดู ผมก็บอกไม่มีอะไร ดูนกดูไม้ กลัวเขามาล้อมผม เพราะผมยืนนานมากประมาณ 3 ชั่วโมง คือตัดสินใจว่า จังหวะนั้นต้องไม่มีใครผ่านมา แล้วต้องไม่มีรถ ต้องลงในจุดไหน"
"วางโทรศัพท์เตรียมปีนแล้ว สักพักโทรศัพท์มา แฟนโทรมา เขาถามพี่อยู่ไหน ทำไมติดต่อไม่ได้เลย พี่ไปทำอะไร เขาบอกพี่จะบ้าเหรอ พี่ขอร้อง พี่อย่าบ้า เขาก็ดุผม แล้วเขาร้องไห้ขอร้องอย่าทำ ตอนนั้นผมก็ร้องไห้ เขาก็รักเรา"
นอกจากนี้ ทางรายการยังได้เชิญ "นิกกี้ พิ้ม" มาร่วมพูดคุย หลังจากทราบเรื่องของ “อาทิตย์ ริว” และอยากช่วยเหลือในฐานะเพื่อนร่วมวงการ
ตอนนั้นสนิทกันมั้ย ?
นิกกี้ : "ไม่ได้สนิทมาก มีเจอกันบ้าง พูดคุยกันบ้าง สำหรับผมมันไม่จำเป็นต้องสนิท สำหรับริวผมไม่ติดอะไรเพราะตัวผมเอง ผมเกเรมาก่อน แล้วสิ่งที่เขาน่าจะเผชิญอยู่ผมเคยผ่านมาหมดแล้ว พอวันนี้ผมตั้งตัวใหม่ได้ ผมรู้สึกว่า ควรจะให้โอกาสคนที่เขาต้องการความช่วยเหลือ เลยเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกแล้วโพสต์ไป แล้วตามหาเขาก็ตั้งใจจริงๆ คือถ้าคนให้เงินคงจะหมดแล้วแหละ เพราะเขาต้องไปใช้ในชีวิตประจำวัน ถ้าคิดว่าจะช่วยต้องให้สุด คิดว่าจะสร้างงานให้เขาก่อน เดี๋ยวจะเอาเขามาทำงานกับองค์กรผม อาจจะมาช่วยทำรายการ ช่วยขายของ ผมเป็นคนที่ถ้าพูดแล้วต้องทำ"
"พอรายการทักมา โอเคมาเซอร์ไพรส์ริว ผมยกเลิกทุกอย่างแล้วมา คือผมไม่ได้องค์กรใหญ่อะไรมาก แต่ผมเชื่อว่าถ้าเขาได้รู้คุณค่าของตัวเอง ได้กลับมาทำงาน ได้เห็นศักยภาพของตัวเอง เขาจะรู้สึกภูมิใจในการที่เขาจะหาเงิน”
ที่มา : รายการคุยแซ่บShow