เพิ่ม nation online
ลงในหน้าจอหลักของคุณ
นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยภายหลัง จากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วานนี้ (30 พฤศจิกายน 2565) มีมติให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต่อปี หรือจาก 1.00% ต่อปี เป็น 1.25% ต่อปี ว่า ธอส. จะยังตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม ปี 2566 เพื่อสนับสนุน นโยบายรัฐบาล ในการช่วยให้ลูกค้าเงินกู้ของธนาคาร ที่มีจำนวนเงินสินเชื่อคงค้าง ในปัจจุบัน ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2565 มากกว่า 1.6 ล้านล้านบาท ได้มีเวลาปรับตัวกับภาวะดอกเบี้ยขาขึ้นในอนาคต
รวมทั้งช่วยบรรเทาค่าใช้จ่าย ของลูกค้า กลุ่มที่อาจยังได้รับผลกระทบ ด้านรายได้จากสถานการณ์ COVID-19 ทั้งนี้ ธอส.ยังคงตรึง อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ไว้ในระดับเดิมมาโดยตลอด และ ในปี 2566 ธนาคารจะทยอยปรับขึ้นเพียง 0.15-0.25% ต่อปี ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบ ต่อเงินงวดของลูกค้าให้ปรับเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากธนาคารได้จัด ทำผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่มี Buffer หรือ การคำนวณเงินงวดผ่อนชำระ เผื่อกรณีมีการปรับอัตราดอกเบี้ย ไว้ให้กับลูกค้าอยู่แล้ว
ด้าน ศูนย์วิจัย ธนาคารกรุงไทย หรือ Krungthai COMPASS วิเคราะห์ทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของ กนง. ว่า ในปีหน้าอาจจะเห็น การปรับขึ้น อัตราดอกเบี้ย อย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมเงินเฟ้อในช่วงครึ่งแรกของปี ที่คาดว่าการสูงกว่ากรอบเป้าหมาย ที่ 3% กนง. อาจพิจารณาทยอยปรับขึ้น ดอกเบี้ย อย่างค่อยเป็นค่อยไป และ คาดว่าอัตรา ดอกเบี้ยนโยบาย อาจขึ้นไปแตะระดับ 2.00% ในปี 2566