นายมณเฑียร กล่าวว่า ปัญหาในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2547 เป็นเวลา 22 ปี มีความซับซ้อนและละเอียดอ่อน เพราะมีเรื่องขบวนการแบ่งแยกดินแดน หากครั้งนี้เราไม่สามารถจับธงได้ว่าเกิดเหตุจากอะไร เราก็จะทำงานลำบาก และปัญหาต่างๆจะตามมา ซึ่งเราต้องเอาให้ชัด ซึ่ง 22 ปีที่ผ่านมามีการเกิดเหตุหมื่นกว่าครั้ง ตนเอามาเรียบเรียงดูหมดแล้ว ทุกครั้งมีเป้าหมายเอาชีวิตประชาชน และครั้งนี้ไม่มีเป้าหมายตรง มีเพียงการทำลายทรัพย์สินทางราชการในส่วนท้องถิ่น ซึ่งถือว่าแปลกกว่าทุกครั้ง
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่า การพุ่งเป้าก่อเหตุไปที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เกี่ยวโยงกับเรื่องการทุจริตสอบท้องถิ่นหรือไม่
นายมณเฑียร กล่าวว่า ไม่เกี่ยว เพราะเป็นในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทุกครั้งที่เกิดเหตุ เราสันนิษฐานว่าเหตุเกิดจากอะไร ซึ่งโดยมากจะเกิดจาก 1.การแบ่งแยกดินแดน 2.ของเถื่อน 3.ยาเสพติด 4.งบประมาณ 5.การเมือง
ส่วนที่มีการวิเคราะห์ว่าการเกิดเหตุ มาจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ของ BRN จะมีแนวทางการป้องกันอย่างไร
นายมณเฑียร กล่าวว่า ถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ จะมีผู้แทนที่อยู่ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้จำนวน 14 คน และทุกพรรคการเมือง ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ในการร่วมกันแก้ไขปัญหา และหาข้อมูลให้ชัดเจน เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด และหากเป็นเพราะปัญหายาเสพติด ของเถื่อน หรืองบประมาณ ก็แก้ไม่ยาก หากเป็นการคิดแบ่งแยกดินแดน ขอกล่าวผ่านสื่อเลยว่า อย่าไปคิดเลย เพราะรัฐบาลชุดนี้ ได้ตั้งชุดพูดคุยเจรจา ผมเชื่อผู้แทนคนไทยได้ว่า คนไทยทั้งประเทศไม่ยอม
”ถ้าจะมีการแบ่งแยกดินแดน รัฐธรรมนูญก็เขียนไว้ชัดเจน ประเทศไทยเป็นอันหนึ่งอันเดียว ห้ามแบ่งแยกมิได้ มันเป็นไปไม่ได้ การที่เราจะแก้ปัญหาได้คือต้องไม่มีการฆ่าแกงกัน แต่จะจบทุกเรื่องที่มีปัญหาได้ด้วยการพูดคุยเจรจากัน“ นายมณเฑียร กล่าว
เมื่อถามว่า การเจรจาในรอบนี้จะทำให้สถานการณ์ในพื้นที่คลี่คลายหรือไม่
นายมณเฑียร กล่าวว่า ต้องพูดคุยให้รู้เรื่อง หากไม่ตรงจุดก็แก้ไม่ได้ ไปคุยกับคนไม่ใช่มันก็ไม่ได้ วันนี้เราจะต้องหาข้อมูลให้เจอ และหากเกิดจากคนรุ่นใหม่ เขาอาจจะยังไม่เข้าใจ เราก็ต้องพูดคุยเจรจากัน