svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

เลขาฯศาลจัดอบรม ผู้ประนีประนอมหลักสูตรชั้นสูง จัดการคดีซับซ้อน

30 มี.ค. 2569

เลขาฯศาลเปิดอบรม ผู้ประนีประนอม หลักสูตรชั้นสูง ปั้นมืออาชีพจัดการคดีที่ซับซ้อน สถิติไกล่เกลี่ยปี 68 สำเร็จกว่า 2.6 แสนคดี ชูนโยบายดันระบบไกล่เกลี่ยเป็นทางเลือกหลัก

เลขาฯศาลจัดอบรม ผู้ประนีประนอมหลักสูตรชั้นสูง จัดการคดีซับซ้อน

เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา นายธีรทัย เจริญวงศ์ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เป็นประธานเปิดโครงการพัฒนาบุคลากรด้านการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท อบรมผู้ประนีประนอมที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานศาลยุติธรรมในหลักสูตร“ประกาศนียบัตรชั้นสูง”ระหว่างวันที่ 25 - 27 มีนาคม 2569 ที่โรงแรมเบสท์ เวสเทิร์น จตุจักร กรุงเทพมหานคร 

 

มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 45 คน ซึ่งล้วนเป็นผู้ที่ผ่านการคัดเลือกและมีศักยภาพโดดเด่นทั้งด้านความรู้ ทักษะ และบุคลิกภาพ พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษแนวนโยบายในการผลักดันระบบไกล่เกลี่ยให้เป็นทางเลือกสำคัญควบคู่กับกระบวนการพิจารณาคดีของศาล เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้ประชาชนเข้าถึงได้สะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนในการยุติข้อพิพาท

เลขาฯศาลจัดอบรม ผู้ประนีประนอมหลักสูตรชั้นสูง จัดการคดีซับซ้อน

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่าผู้ประนีประนอมถือเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทร่วมกับศาลยุติธรรมที่จะอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชน โดยการอบรมครั้งนี้มุ่งเน้นการยกระดับความเชี่ยวชาญของผู้ประนีประนอม ให้สามารถรับมือกับข้อพิพาทที่มีความซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ เพื่อนำไปพัฒนาการทำงานและถ่ายทอดต่อในหน่วยงานของตน

 

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวสอดคล้องกับแนวนโยบายของประธานศาลฎีกา ในการพัฒนาคุณภาพและศักยภาพบุคลากรให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงในสังคมแห่งข้อมูลข่าวสาร ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต และเสริมสร้างทักษะการคิดวิเคราะห์ให้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานด้านกระบวนการยุติธรรม

เลขาฯศาลจัดอบรม ผู้ประนีประนอมหลักสูตรชั้นสูง จัดการคดีซับซ้อน

สำหรับผลการดำเนินงานด้านการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของศาลยุติธรรมในปีงบประมาณ 2568 พบว่าสถิติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทก่อนฟ้อง มีคดีเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยจำนวน 43,607 คดี และสามารถไกล่เกลี่ยสำเร็จจำนวน18,213 คดี คิดเป็นมูลค่าทุนทรัพย์ที่ไกลเกลี่ยเสร็จไปกว่า 26,000 ล้านบาท

ขณะที่สถิติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทหลังฟ้อง รวมคดีแพ่ง คดีผู้บริโภค คดีอาญา มีคดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลกว่า 1.3 ล้านคดี โดยมีคดีเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยกว่า 290,000 คดี และประสบผลสำเร็จถึงกว่า 245,000 คดี คิดเป็นมูลค่าทุนทรัพย์ที่ไกล่เกลี่ย จำนวนกว่า 386,000 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของกระบวนการไกล่เกลี่ยในการลดข้อพิพาทและสร้างความยุติธรรมให้แก่สังคมไทยอย่างเป็นรูปธรรม