นย.บุกกาสิโน "ทมอดา" ช่วย "สิงโต-หมี" เจ้าของหนีเหตุปะทะชายแดนทิ้งหิวโซหลายวัน (มีคลิป)
23 ธ.ค. 2568

นย.บุกค้นกาสิโน "ทมอดา" พบสิงโต–หมี ถูกขังลืมหิวโซหลายวัน กำลังพลแบ่งเสบียงช่วยประทังชีวิต ก่อนประสานกรมอุทยานเร่งช่วยเหลือ รับตัวไปฟื้นฟู (มีคลิป)
ข่าว
23 ธ.ค. 2568

นย.บุกค้นกาสิโน "ทมอดา" พบสิงโต–หมี ถูกขังลืมหิวโซหลายวัน กำลังพลแบ่งเสบียงช่วยประทังชีวิต ก่อนประสานกรมอุทยานเร่งช่วยเหลือ รับตัวไปฟื้นฟู (มีคลิป)
23 ธันวาคม 2568 พลตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ภายหลังที่ทหารนาวิกโยธิน จากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ได้เข้าควบคุมและยึดพื้นที่บริเวณอาคารกาสิโนทมอดา และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งเป็นที่พักของกลุ่มทุนจีน พบความผิดปกติภายในบ้านหลังหนึ่งที่มีกรงขนาดใหญ่ตั้งอยู่ภายในอาคาร
จากการตรวจค้น พบสัตว์ป่าถูกกักขังไว้ในกรง ประกอบด้วย สิงโต 2 ตัว และหมี 3 ตัว คาดว่าเจ้าของเป็นชาวจีน ซึ่งอยู่ในเครือข่ายกาสิโน ทั้งนี้ สัตว์ทั้งหมดอยู่ในสภาพหิวโซอย่างหนัก เนื่องจากไม่ได้รับอาหารมาแล้วอย่างน้อย 3–4 วัน นับตั้งแต่เกิดเหตุปะทะในพื้นที่ กำลังพลทหารไทยจึงได้นำอาหารและน้ำที่ติดตัวมา โยนเข้าไปในกรง เพื่อบรรเทาความหิว เนื่องจากสัตว์มีอาการดุร้ายและแสดงความก้าวร้าว ไม่สามารถเข้าใกล้ได้อย่างปลอดภัย
กองทัพเรือ จึงได้เร่งประสานกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้จัดส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเข้าดำเนินการรับสัตว์ป่าดังกล่าวไปดูแล ฟื้นฟู และคุ้มครองตามหลักวิชาการและกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยทันที
การดำเนินการดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงแนวทางการปฏิบัติของกองทัพเรือที่ยึดหลักมนุษยธรรมอย่างเคร่งครัด ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ว่าต่อมนุษย์หรือสัตว์ พร้อมคำนึงถึงความปลอดภัย ศักดิ์ศรีของชีวิต และความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมควบคู่กับภารกิจด้านความมั่นคงของชาติ
คลิป
ข่าวล่าสุด