svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวสถานการณ์

"อนุทิน" ยังไม่ได้รับแจ้ง "ทรัมป์" จะโทรหา "ยุติปะทะชายแดน" รับคุย "อันวาร์" แล้ว

"อนุทิน" ยังไม่ได้รับแจ้ง "ทรัมป์" จะโทรหา "ยุติปะทะชายแดน" ยืนยันจุดยืน "ไทยรักษาอธิปไตย-ดุลยภาพแห่งดินแดน-ศักดิ์ศรี" รับคุย "อันวาร์" แล้ว

11 ธันวาคม 2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว ภายหลัง นายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศกับสื่อว่าจะโทรหาผู้นำของไทยและกัมพูชาในวันนี้ และเชื่อว่าจะได้ข้อยุติจากเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า ยังๆ จริงๆเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ไม่เป็นปกติแต่อย่างใด ผู้นำแต่ละประเทศก็ต้องมีการสื่อสารตลอดเวลาอยู่แล้ว ทุกคนพยายามจะช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหา

ส่วนที่นายโดนัล ทรัมป์ ให้ความมั่นใจกับสื่อว่าวันนี้จะได้ข้อยุติในการพูดคุยถ้าเขาส่งสัญญาณชัดเจนแบบนี้จะทำให้ได้ข้อยุติหรือไม่

นายกฯ กล่าวว่า ตนพูดตั้งแต่เมื่อวานแล้วว่า “ถ้าท่านโทรมา ในฐานะที่ผมเป็นหัวหน้ารัฐบาล ผมก็จะอธิบายให้ท่านได้ทราบ และชี้แจงให้ทราบถึงการที่มันพัฒนาจนมาเป็นสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ว่ามันเป็นอย่างไร ท่านก็คงจะต้องรับฟังอย่างละเอียดจากตัวผม ถ้าท่านจะติดต่อผมคิดว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศคงมีการชี้แจงข้อมูลระดับการทูตอยู่แล้ว”
 

เมื่อถามย้ำว่า เรายืนยันในจุดยืนว่าจะไม่คล้อยตามที่สหรัฐฯ ต้องการใช่หรือไม่ 

นายกฯ กล่าวว่า ประเทศไทยเรา เราก็ต้องยืนยัน ต้องรักษาอธิปไตยของเรา รักษาประชาชนของเรา รักษาดุลยภาพแห่งดินแดนของเรา รักษาศักดิ์ศรีของคนไทย 

 

ส่วนมีเงื่อนไขอะไรที่จะนำไปสู่โต๊ะเจรจาอีกครั้ง 

นายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้ไม่มีใครต้องการมีความขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน ประเทศไทยเรามีความมั่นใจเป็นอย่างมาก เราเป็นฝ่ายที่ถูกรุกราน เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมีความจำเป็นที่จะรักษาเอกราช อธิปไตยของประเทศ

 

ขณะเดียวกัน นายกฯ ยังยอมรับว่า ได้พูดคุยกับนายอันวาร์ อิบราฮีม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย โดยอธิบายให้ท่านฟัง