svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวสถานการณ์

ทหารไทย "เสียชีวิต 1 รอยืนยัน 1 เจ็บ​ 8 นาย​" เฝ้าระวังสนาม​บิน​ ย้ำใช้ F-16 เร่งทำลายฐานยิงอาวุธไกล​-ตึกกาสิโน​กัมพ​ูชา

ทหารไทย "เสียชีวิต 1 รอยืนยัน 1 เจ็บ​ 8 นาย​" เฝ้าระวังสนาม​บิน​ ย้ำใช้ F-16 เร่งทำลายฐานยิงอาวุธไกล​-ตึกกาสิโน​กัมพ​ูชา ลดความเสี่ยง​ ยังไม่ชัดมี BM-21 กี่พื้นที่​

8 ธันวาคม 2568 พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงชี้แจงสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ว่า ที่มาของเหตุการณ์เริ่มจากกัมพูชาใช้อาวุธโจมตีฝ่ายไทยก่อน และมีโอกาสจะใช้อาวุธลักษณะนี้ในพื้นที่อื่นๆอีก ซึ่งการใช้อาวุธตอบโต้ยังคงเป็นไปตามแผนเผชิญเหตุเฉพาะพื้นที่หลักๆ เพื่อเจตนาใช้อาวุธต่อฝ่ายไทย จึงจำเป็นต้องใช้หลักการป้องกันตัวในกรอบกฎการใช้กำลังเฉพาะพื้นที่นั้นๆ ต่อเป้าหมายที่มีเจตนาคุกคามฝ่ายไทย 

 

 

ทหารไทย "เสียชีวิต 1 รอยืนยัน 1 เจ็บ​ 8 นาย​" เฝ้าระวังสนาม​บิน​ ย้ำใช้ F-16 เร่งทำลายฐานยิงอาวุธไกล​-ตึกกาสิโน​กัมพ​ูชา

 

 

นอกจากนี้ ยังพบว่ากัมพูชามีการเตรียมความพร้อมของกำลังพลยุทโธปกรณ์และอาวุธยิงสนับสนุนเพิ่มเติม รวมไปถึงมีแนวโน้มว่ากัมพูชามีการระบุพิกัดการใช้อาวุธระยะไกลในเขตพื้นที่ตอนใน​ ครอบคลุมพื้นที่ใกล้สนามบินบุรีรัมย์ และบริเวณพื้นที่ใกล้โรงพยาบาล​ ในอำเภอปราสาทซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนถึง 30 กิโลเมตร

สำหรับท่าทีของกัมพูชาก่อนหน้านี้​ มักจะละเมิดข้อตกลงหยุดยิง และแอบใช้ทุ่นระเบิด ในพื้นที่ปฏิบัติงานของฝ่ายไทย รวมถึงการปรับปรุงเส้นทางของฝ่ายไทย ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าทางกัมพูชาอาจจะต้องการให้กำลังพลทหารฝ่ายไทยได้รับผลกระทบจากทุ่นระเบิดเหล่านั้น

ส่วนการปฏิบัติที่สำคัญในห้วงเย็นวานนี้ ทางกองทัพภาคที่ 2 คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน มีการเร่งอพยพ ปัจจุบันมีความสมบูรณ์แล้ว

สำหรับเหตุการณ์ในวันนี้ มีการยิงและเกิดการปะทะในหลายพื้นที่​ จนกระทั่งรุ่งเช้า​ และเริ่มมีการปะทะหนักขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยทางฝ่ายกัมพูชามีการใช้ปืนเล็ก ปืนใหญ่​ อาวุธยิงสนับสนุนต่างๆ เข้ามา​ จนเป็นเหตุให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต​ในพื้นที่ช่องบก​ อ.น้ำยืน​ จ.อุบล​ราชธานี​ 

และยังพบหลักฐานว่าทางฝ่ายกัมพูชา ได้เปิดพื้นที่การปะทะเพิ่มเช่น ช่องอานม้า​ ปราสาทคนา​ ​​ปราสาทตาควาย​ และปราสาทตาเมือนธม​ จ.สุรินทร์​  และห้วยตามาเรีย​ จ.ศรีสะเกษ​ 

 

 

 

โดยฝ่ายไทยตอบโต้​ตามแผนเผชิญเหตุเน้นเป้าหมายทางทหารเป็นหลัก เช่นฐานทหาร​ ที่ตั้งอาวุธจริงสนับสนุน​ พร้อมประสานขอรับการสนับสนุนการใช้อากาศยานของกองทัพอากาศ ในการปล่อยอาวุธ เพื่อยับยั้งการโจมตีของทหารกัมพูชา​ ซึ่งถือเป็นความจำเป็นในการป้องกันตนเอง หลังพบว่าฝ่ายกัมพูชามีการใช้อาวุธยิงสนับสนุนต่อฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่อง

 

ขอเน้นย้ำว่าการใช้กำลังทางอากาศของฝ่ายไทยเป็นการปฏิบัติต่อเป้าหมายทางทหารของฝ่ายกัมพูชาเท่านั้น​ กำจัดวงและขอบเขตความเสียหาย​ พร้อมยับยั้งการโจมตีอาวุธยิงสนับสนุนของกัมพูชาที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตแก่กำลังพลของฝ่ายไทย ส่วนการโจมตี การปล่อยอาวุธจากอากาศยาน เป็นการโจมตีที่ค่อนข้างมีความแม่นยำสูง บริเวณแนวปะทะไม่กระทบต่อพลเรือน​ และที่สำคัญฝ่ายไทยจำเป็นจะต้องสกัดกั้นอาวุธยิงสนับสนุนของฝ่ายกัมพูชา​ ที่กำลังคุกคามคนไทย​ เนื่องจากการปะทะครั้งที่ผ่านมาเคยยิงใส่ในพื้นที่เป้าหมายทางพลเรือนของฝ่ายไทย​ ทำให้ประชาชนและที่อยู่อาศัยมีความเสียหาย เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

 

 

 

เมื่อถามว่า ที่ F-16 โจมตีอาคารกาสิโน จุดนั้นมีการตั้งอาวุธอะไรบ้าง 

พลตรี วินธัย กล่าวว่า เป็นที่บังคับบัญชา เป็นส่วนควบคุมของอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ทุกประเภท

 

ส่วนการเสียชีวิตของกำลังพล เบื้องต้นขอยืนยันที่ 1 รายก่อน อีกรายยังไม่ได้รับรายละเอียดทางการเพิ่มเติม ส่วนกำลังพลที่บาดเจ็บ จาก 4 นาย เป็น 8 นาย

 

 

 

ส่วนจะมีการขยายแนวสู้รบไปถึงกองทัพภาคที่ 1 หรือไม่ 

พลตรี วินธัย กล่าวว่า ขณะนี้เป็นการตอบโต้การเผชิญเหตุตามสถานการณ์ มีข้อมูลตามที่รายงานให้ทราบเท่านั้น ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เตรียมความพร้อมถึงแม้จะไม่มีการใช้อาวุธ ไม่มีการสื่อสารให้ประชาชนได้รับทราบแต่มีการเตรียมการทางยุทธวิธีที่จะตอบโต้ตลอด เพราะสถานการณ์ที่ผ่านมา 

 

อยู่ในขั้นไว้วางใจไม่ได้อยู่แล้ว เพราะกัมพูชามีการใช้อาวุธ นอกจากนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ยังเป็นห่วงการบาดเจ็บและสูญเสียของกำลังพลฝ่ายไทย พร้อมย้ำให้คำนึงถึงผลกระทบต่อการบาดเจ็บและสูญเสียของประชาชนด้วย จึงเป็นที่มาของการให้ความสำคัญกับเป้าหมายที่ต้องทำลายระบบอาวุธยิงสนับสนุนของฝ่ายกัมพูชา เพราะไม่เพียงกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของทหารไทย ยังจะกระทบต่อประชาชนคนไทยด้วย

 


ส่วนการป้องกันสถานที่สำคัญอย่างสนามบิน หรือโรงพยาบาล มีความพร้อมอย่างไร 

พลตรี วินธัย กล่าวว่า ได้มีการเตรียมการไว้แล้ว ส่วนแอนตี้โดรน ก็ยังสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 


เมื่อถามว่า สถานการณ์ตอนนี้เป็นเหมือนช่วง 24-28 กรกฎาคมแล้วหรือไม่ 

พลตรี วินธัย กล่าวว่า ตอบยาก แต่การใช้กำลังของฝ่ายไทยยังเป็นไปตามการเผชิญเหตุ ยังอยู่ในกรอบและกติกาสากล การตอบโต้เป็นไปตามเหตุผลอยู่ในระดับที่เหมาะสม

 

 

 

ส่วนจำเป็นต้องมีการยกระดับเพิ่มหรือไม่ 

พลตรี วินธัย กล่าวว่า เรื่องพื้นที่ส่วนหลังยัง เพราะแผนของหน่วยทหารและฝ่ายปกครอง ได้ทำมาอย่างสมบูรณ์แล้วก่อนหน้านี้ เพราะฉะนั้นช่วงเย็นช่วงค่ำวานนี้ สามารถอพยพได้ เป็นไปตามเป้าหมายและภายในเวลาที่กำหนดไว้ ความกังวลจึงน้อยกว่าครั้งที่แล้ว

 

 

เมื่อถามว่า กัมพูชายิง BM- 21 เข้ามา ซึ่งมันไม่สามารถควบคุมทิศทางได้ จะรับมืออย่างไร 

พลตรี วินธัย กล่าวว่า เราก็ต้องทำลายที่ตั้งยิงเหล่านั้นให้ได้มากที่สุด นี่คือพัฒนาการเชิงรุก ส่วนมาตรการเชิงรับ จะใช้วิธีอพยพ พยายามทำให้ผลกระทบที่เกิดจากการใช้อาวุธ ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บและสูญเสียของประชาชน โดยเบื้องต้นมีการยิงมาแล้ว 1 ลูก และไม่มีความเสียหาย โดยเฉพาะการบาดเจ็บหรือสูญเสียของประชาชน คาดว่าน่าจะไปลงพื้นที่ทางการเกษตร แต่ก็ต้องติดตามเป็นระยะ เพราะไม่รู้ว่ามีการใช้อาวุธจรวดกี่จุด กี่พื้นที่ แต่ตอนนี้ได้รับรายงานว่าพื้นที่เดียว

 


เมื่อถามย้ำ เรื่องความเสี่ยงของสนามบิน ที่ยังเปิดให้บริการอยู่ 

พลตรี วินธัย กล่าวว่า โดยปกติหลักการใช้อาวุธต้องจำกัดขอบเขตอยู่ในพื้นที่ชายแดน แต่ถ้าออกมานอกพื้นที่ชายแดน สังคมโลกน่าจะยอมรับไม่ได้ และเคยมีเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้มาแล้ว เพราะฉะนั้นพื้นที่สนามบินค่อนข้างมีความห่างไกลกับพื้นที่การรบ พอสมควร และมาตรการทางทหารก็ไม่ประมาท มีการดูแลและป้องกันอยู่แล้ว

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : กองทัพภาคที่ 2 แฉทหารกัมพูชาใช้ “อาคารกาสิโน” ตามแนวชายแดน เป็นฐานที่ตั้ง “โดรน” เพื่อบินสอดแนมไทย และเป็นฐานที่มั่น