คุมตัว รปภ. 2 นาย - ปล้นปืนลูกซองก่อนลงมือ
ล่าสุด กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมถึงพฤติการณ์ของกลุ่มคนร้าย ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุ มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มแน่ชัด จำนวนประมาณ 3-5 คน ได้เดินเท้าลงมาจากเนินเขาซึ่งอยู่ด้านหลังมหาวิทยาลัยฟาฏอนี และลอบเข้ามาในพื้นที่ ก่อนจะบุกเข้าจับกุมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ของมหาวิทยาลัยจำนวน 2 นาย แล้วมัดมือไว้ภายในป้อมยาม พร้อมทั้งยึดอาวุธปืนลูกซองประจำกายของเจ้าหน้าที่ไปจำนวน 2 กระบอก
จากนั้น กลุ่มคนร้ายได้ดำเนินการวางระเบิดตู้เอทีเอ็มซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับป้อมยามดังกล่าว จนเกิดเสียงระเบิดดังสนั่นและสร้างความเสียหายอย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า คนร้ายไม่สามารถขโมยเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มไปได้ ก่อนจะอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีขึ้นไปบนเนินเขาเส้นทางเดิม
อย่างไรก็ตาม กอ.รมน.ภาค 4 สน. ได้ให้ความเห็นต่อเหตุการณ์ดังกล่าวว่า การกระทำครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายของผู้ก่อเหตุ ที่เลือกใช้ความรุนแรงโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ซึ่งปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต พฤติการณ์ดังกล่าวมีลักษณะเป็นการก่อเหตุเพื่อหวังประโยชน์ทางการเงินสำหรับใช้หล่อเลี้ยงกลุ่มของตน ซึ่งขัดแย้งกับการโฆษณาชวนเชื่อที่อ้างว่าเป็นการกระทำเพื่อพี่น้องประชาชน
ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการเก็บรวบรวมวัตถุพยานและหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ สำหรับใช้เป็นเบาะแสในการติดตามจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด
ภาพจากกล้องวงจรปิด