svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

“พระพยอม” เผยรู้เรื่อง “ทิดอลงกต” มาแล้ว 3 ปี เพราะ “หมอปลา” มาบอก

ผู้มาก่อนกาล! “พระพยอม” เผยรู้เรื่อง “ทิดอลงกต” ล่วงหน้า 3 ปี เพราะ “หมอปลา” มาบอก ลั่นพระนับ 10 องค์ทำเสื่อมเสีย ยังไม่เท่าองค์นี้องค์เดียว

28 สิงหาคม 2568 จากกรณีที่ อดีตพระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ หลวงพ่ออลงกต หรือ ทิดอลงกต หรือ ทิดจอร์จ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ จ.ลพบุรี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับคดีทุจริตเงินวัด โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ เป็นเจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์ และฟอกเงิน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปนมัสการสอบถามเรื่องดังกล่าวกับ พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

โดย พระพยอม กล่าวว่า อลงกตการละครอย่างที่ตำรวจว่า เล่นละครได้หลายฉากหลายบท ตีบทแตกจริงๆ ไม่รู้ใครเขียนบทให้ เอาความนึกคิดอะไรมาเขียนบทเล่นแบบนี้ได้ คือลับลวงพรางเหลือเกิน จนกระทั่งเราคิดไม่ถึง 

ระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว

 

จริงๆ เรื่องนี้อาตมาได้ยินข่าวแว่วมา มีคนมากระซิบบอกเมื่อ 3 ปีที่แล้ว หมอปลามาบอก แต่หมอปลาก็ฉลาดไม่เปิดประเด็นตอนนั้น เพราะตอนนั้นเขาบารมีแน่นปึ๊ก ชื่อเสียงกำลังดี บารมีกำลังมา ถ้าไปเปิดตอนนั้นหมอปลาก็คงจะอยู่ยาก
 

อดีตพระราชวิสุทธิประชานาถ หรือ หลวงพ่ออลงกต หรือ ทิดอลงกต หรือ ทิดจอร์จ อดีตเจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ


พระพยอม กล่าวว่า เป็นดั่งที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ไม่ผิดเลย ความชั่วยิ่งทำยิ่งปกปิด ความชั่วก็ยิ่งรั่วลด ถ้าเปิดเผยยอมรับซะตั้งแต่แรกอย่างลูกผู้ชายชาติพระก็จบ แต่นี่พยายามหลีกเลี่ยงปกปิดความผิดที่เกิดขึ้น เรื่องมันก็เลยบานปลาย เขาเรียกว่าฝีแตก ปิดจนฝีแตก ตอนนี้ไม่น่าเชื่อว่า คนนั้นแซะคนนี้เซาะ เซาะไปแซะมาจนกระทั่งเจอคนที่เราไม่คิดว่าจะมาเกี่ยวข้อง อย่างเช่น "มหาสมปอง" ไม่นึกวันนี้เขาเปิดกันขึ้นมา 

หมอปลา

 

พระพยอม กล่าวว่า เพิ่งได้ดูข่าวเมื่อกี้นี้ว่ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่ว่าถูกผิดยังไม่รู้ ในรอบ 10 ปี 20 ปีนี้ พระองค์อื่นทำเสียหายนับ 10 องค์ ก็ไม่เท่ากับองค์นี้องค์เดียว เพราะองค์นี้ทำให้สะเทือนศรัทธามาก อาตมาไปบิณฑบาตก็มีคนพูด บางคนพูดดี ถ้าหลวงพ่อจะมีข่าวเสียหายยังไงก็ตาม ฉันไม่เสื่อมศรัทธาในพระพุทธศาสนา แต่บางท่านก็บอกว่า ท่านอย่าตามเขาไปนะ ให้เหลือไว้กราบไหว้สักองค์เถอะ ตอนนี้แทบจะไม่เหลือพระดีๆ กันแล้ว อะไรต่าง ๆ นานา คนพูดวิพากษ์วิจารณ์ออกอาการทวงหนี้ก็มี ทวงบุญที่ทำไปแล้ว ซึ่งมันไม่เคยมีคนทวงบุญกับพระกับศาสนา แต่คราวนี้มี เพราะเสียไปเยอะ เสียไปโดยเชื่อมั่นศรัทธา แล้วพอมาเป็นอย่างนี้ก็เสียดายเงิน
 

พระพยอม ย้ำว่า ทั้งหมดทั้งสิ้นไม่มีอะไรเกินที่พระพุทธเจ้าสอน พระพุทธเจ้าบอก โรโกธรรมานัง ปริปันโถ ความโลภเป็นอันตรายต่อการกระทำทั้งหลาย ถ้าไม่โลภมากเกินไป ถ้าไม่บิณฑบาตจนเย็นจนค่ำ ไม่แสวงหารายบุญมาเสริม วัดเสริมศาสนามากขนาดนี้จะไม่เกิดเรื่อง ขอให้ทำพอดี ทำพอประมาณ