svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"บิ๊กเต่า" แจงคืบขยายผลคดี "บิ๊กตำรวจ" พันเว็บพนันมินนี่ ยันผิด-ถูกว่าตามหลักฐาน

21 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"พล.ต.ต.จรูญเกียรติ" แจงคืบหน้าขยายผลคดี "บิ๊กตำรวจ" พัวพันเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ รอ ป.ป.ช. ส่งกลับสำนวนให้ตำรวจทำ ยันผิด-ถูกว่าตามหลักฐาน

21 กุมภาพันธ์ 2567 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. กล่าวถึงความคืบหน้าคดีเครือข่ายเว็บพนันมินนี่ว่า สำหรับคดีนี้ตนออกมาพูดในฐานะหนึ่งในคณะกรรมการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งขึ้นมาเพื่อร่วมสืบสวนสอบสวนคดี โดยคดีดังกล่าวจะแยกเป็น 2 สำนวนคดี

คดีแรกมีผู้ต้องหา 61 คน มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชน ซึ่งเป็นคดีหลัก มีพนักงานสอบสวนตำรวจเป็นผู้รับผิดชอบ ส่วนอีกคดี เป็นการสืบสวนขยายผลพบผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเพิ่มอีก 5 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ สำนวนอยู่ในความรับผิดชอบของ ป.ป.ช. แล้ว เนื่องจากมีเรื่องหลักเกณฑ์ผู้ถูกกล่าวโทษเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของทาง ป.ป.ช. ว่าจะส่งกลับมาให้ทางตำรวจดำเนินการต่อหรือจะรับดำเนินการเอง แต่เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนตำรวจได้ทำหนังสือไปยัง ป.ป.ช. เพื่อขอรับสำนวนคดีดังกล่าวกลับมาดำเนินการเนื่องจากมองว่าเป็นคดีเกี่ยวพันต่อเนื่องกับคดีแรก 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในจำนวนเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 ราย ของคดีที่สองนั้นมีชื่อ "บิ๊กตำรวจ" อยู่ในรายชื่อผู้ถูกกล่าวหาด้วยหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยอมรับว่ามีตามที่ปรากฏบนสื่อต่างๆจริง ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 ราย นั้นถูกดำเนินคดีในความผิดตามมาตรา 157 และ มาตรา 149 และ หากทาง ป.ป.ช. พิจารณาส่งสำนวนกลับมาให้พนักงานสอบสวนทำก็จะมีการแจ้งข้อหาในความผิดฐานฟอกเงินเพิ่มเติมกับทั้ง 5 อีกข้อหา แน่นอนว่าหากตำรวจสามารถนำสำนวนคดีที่สองกลับมาดำเนินการเองได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนสอบสวนทางคดี แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ทราบว่าทาง ป.ป.ช. ยังไม่มีการพิจารณา ส่วนจะส่งกลับมาให้ทางตำรวจดำเนินการหรือไม่ อยู่ที่ ป.ป.ช. เป็นผู้พิจารณา เราจะไม่เข้าไปกดดันหรือก้าวก่าย

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก.
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่เกมการเมืองภายในแวดวงตำรวจ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามข้อเท็จจริง ตั้งแต่สมัยที่ตนยังดำรงตำแหน่งเป็น ผบก.ปปป. ก่อนจะมีการขยายผลต่อเนื่องจนไปพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นเรื่องสะเทือนใจ เพราะมีตำรวจเข้าไปร่วมกระทำผิด ยิ่งเมื่อเห็นตัวเงินกว่า 3 ร้อยล้าน ผ่านเข้าไปในระบบหรือเส้นทางการเงิน จึงปล่อยผ่านไม่ได้ หากปล่อยไว้จะกลายเป็นมะเร็งร้ายกัดกร่อนวงการตำรวจให้เสื่อมเสียชื่อเสียง 

"สำหรับคดีนี้ทางชุดคลี่คลายคดีจะดำเนินตามหลักข้อเท็จจริง โดยยึดพยานหลักฐานเป็นที่ตั้งไม่มีปรุงแต่ง เรามีหลักฐานเป็นสเตจเม้น บ่งบอกถึงคนที่เบิกเงิน และ แสดงไปถึงกลุ่มบุคคลต่างๆที่ได้รับเงินจากบัญชีม้าตัวนี้  จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบเงินมีการกระจายไปยังบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องทางคดีเกือบครบทุกคน บางคนก็มาในนามญาติพี่น้อง แต่กว่าครึ่งหนึ่งจะไหลไปที่หัวหน้า ซึ่งเป็นการนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไม่น่าจะมีเพียงแค่เงินจากบัญชีม้าจากเว็บพนันเครือข่ายมินนี่เพียงเท่านี้ น่าจะมีจากเว็บอื่นๆอีกด้วยอยู่ระหว่างตรวจสอบให้แน่ชัด" พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวย้ำอีกว่า สำหรับคดีนี้จะทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีละเว้น ว่าไปตามหลักฐาน ผิดถูกมีเพียงศาลเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิน ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ไม่มีรังแกใคร ไม่มีออกนอกเกมส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ฝั่งผู้ถูกกล่าวหาเป็นคนมีอำนาจ การที่เราทำงานจึงจำเป็นต้องตั้งอยู่บนพยานหลักฐานข้อเท็จจริง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นเกราะป้องกันเรา 

ส่วนผู้ที่เป็นคนเอาบัญชีม้ามาใช้ก็ต้องอยู่ที่ดุลพินิจของของพนักงานสอบสวนที่จะต้องพิจารณาตามพยานหลักฐาน ส่วนเรื่องกรอบระยะเวลาในการพิจารณาสำนวนของ ป.ป.ช. ไม่สามารถระบุหรือบอกระยะเวลาได้ เราจะไม่เข้าไปก้าวก่าย หรือกดดัน อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีนี้อยากทำให้จบไว เพราะถ้าหากปล่อยให้ล่าช้าสำนักงานตำรวจก็จะเสื่อมเสีย ทั้งนี้ขอฝากไปถึงคนที่กำลังทำลายองค์กรตำรวจขอให้หยุดการกระทำนั้นเสีย 

"จากการพูดคุยกับน้องๆ พนักงานสอบสวน เบื้องต้นยังมีขวัญกำลังใจที่ดี ไม่มีพูดคุยเรื่องโดนฟ้องร้อง เราทำตามพยานหลักฐานไม่กลัว ส่วนเรื่องที่มีการแอบอัดคลิปเสียงการพูดคุยระหว่างพนักงานสอบสวนกับพยาน เป็นในส่วนของคดี สน.เตาปูน รวมถึงเนื้อหาการพูดคุยก็เป็นไปในลักษณะของการปรับทุกข์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีนี้
วอนผู้ที่จงใจปล่อยอย่าไปบิดเบือนประเด็นให้สังคมเกิดความสับสน

ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้น ตนไม่อยากมองว่าเป็นการวางงาน แต่พฤติกรรมรวมๆก็ออกไปในทางนั้น ซึ่งก็ขอชื่นชมทางพนักงานสอบสวนที่ไม่หลงคล้อยตามหรือกินเบ็ด" รอง ผบช.ก. ระบุ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวทิ้งท้ายว่า ปัจจุบันการทำงานของตำรวจ ตั้งอยู่บนความเสี่ยง หากเร่งเกินไป ทำงานไม่รอบคอบก็จะเกิดความผิดพลาด อีกทั้งการทำงานของกลุ่มคนบางกลุ่มก็เป็นไปในลักษณะของการหวังผลเกินไป จนไม่ได้ยึดหลักฐานข้อเท็จจริงเป็นที่ตั้ง จนทำให้ตอนนี้ตำรวจทั่วประเทศไม่อยากทำงานเพราะหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมาเมื่อใด ก็จะมีตำรวจกลุ่มหนึ่งไปบีบ ไปกดดัน มองเป็นเหยื่อเพื่อใช้เชิดชูตัวเอง กลายเป็นว่าอยู่เฉยๆไม่ทำงานดีกว่า 

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันนี้ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. ได้มีการแต่งตั้ง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก เป็นโฆษกคณะทำงานคดีเว็บพนันมินนี่ อีกด้วย

เปิดข้อหาบัญชีม้ารายสำคัญคดีมินนี่

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้พนักงานอัยการสำนักงานปราบปรามทุจริตฯ ได้รับสำนวนการสอบสวน คดีอาญาที่ 724/2566 บก.สอท.1 ที่พนักงานสอบสวน มีความเห็นทางคดีสมควรสั่งฟ้อง นางสาวธันยนันท์ หรือ สุชานันท์ หรือมินนี่ กับพวก ซึ่งประกอบด้วยนายตำรวจ 8 คน รวมเป็น 14 คน โดยยังอยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มเติม ตามคำสั่งอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 2 ผู้รับผิดชอบสำนวน  ซึ่งปัจจุบันขาดขังไปเเล้วนั้น

ยังมีรายงานว่าในวันเดียวกัน (8 ธ.ค.66) นอกจากชุดกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 14 คนดังกล่าวเเล้ว ยังมีสำนวนที่กองกำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ส่งสำนวนพร้อมด้วยตัวผู้ต้องหา เเละความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายจิรันธนิน กับพวก ผู้ต้องหาที่ 1-8 ในความผิดฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นเหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวน โดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน อันขัดต่อบทแห่ง พรบ.การพนัน พ.ศ. 2478

,สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน ตาม พรบ.การพนัน พ.ศ. 2478มาตรา 4,4ทวิ,5,6เเละ12 พรบ.การพนัน (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2485มาตรา 3(ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2504 ลำดับที่ 27 พรบ. ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 3,5,9,60 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83,91 ไปยังสำนักงานอัยการคดีพิเศษ ซึ่งเป็นคดีเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกันกับ คดีของนางสาวธันยนันท์ ผู้ต้องหาทั้ง 14 ราย ที่สำนวนอยู่ที่อัยการคดีปราบทุจริตฯ

โดยมีรายงานว่า อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีพิเศษ 2 มีคำสั่งฟ้อง นายจิรันธนิน กับพวกรวม 8 คนที่ถูกยื่นฝากขัง ตามข้อกล่าวหาที่พนักงานสอบสวนกล่าวหามาเเละนำตัวไปยื่นฟ้องตกเป็นจำเลยต่อศาลอาญากรุงเทพใต้เเล้ว เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.66 โดยศาลมีคำสั่งประทับฟ้องเป็นคดีอาญาที่ อ 2128/2566 ซึ่งจะมีการนัดสืบพยานโจทก์นัดเเรก 1 ส.ค.67 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับคดีนี้ทางพนักงานสอบสวน ปอท.ส่งสำนวนพร้อมความเห็นมายังอัยการคดีพิเศษมีผู้ต้องหารวมทั้งหมด 45 คน เมื่อยื่นฟ้องไป 8 คน แล้วยังเหลืออีก 37 คนที่ทางพนักงานอัยการยังไม่ได้มีคำสั่งเพราะอยู่ระหว่างสั่งสอบเพิ่มเติมและรอพนักงานสอบสวนส่งตัวมายังอัยการ

logoline