svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

กองปราบลุยสางคดี ปลัดอำเภอสนามชัยเขต ขับรถตกน้ำดับปริศนา พบพิรุธอื้อ

21 พฤศจิกายน 2566
1.3 k

กองปราบร่วมวงสางคดี ปลัด อ.สนามชัยเขต ขับรถตกน้ำเสียชีวิตปริศนา ยังคาใจ อุบัติเหตุ หรือ จัดฉากฆาตกรรมอำพราง เบื้องต้นพบพิรุธอื้อ เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ยกคดี "พ.ต.ท.บรรยิน" เป็นโมเดลวางกรอบแนวทางสืบสวน

21 พฤศจิกายน 2566 จากคดีเสียชีวิตปริศนาของ นายคมสัน สุรณัฐกุล หรือ ปลัดกล้า อายุ 47 ปี ปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ขับรถตกฝายน้ำล้น ถนนสายนายาว-เขาฉกรรจ์ บ้านเกาะรัง หมู่ 10 ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว เสียชีวิต ตรวจสอบร่างกายพบบาดแผลฉกรรจ์ ขณะที่ จ.อ.เกริกชัย (สงวนนามสกุล) ปลัดอำเภอสนามชัยเขต อีกคนที่นั่งโดยสารมากันรอดชีวิต หลังใช้ปืนยิงกระจก เพื่อหนีออกมาขณะรถจมน้ำ เมื่อวันที่ 7 พ.ย.66
กองปราบลุยสางคดี ปลัดอำเภอสนามชัยเขต ขับรถตกน้ำดับปริศนา พบพิรุธอื้อ
ต่อมา ผลการชันสูตรพลิกศพนายคมสัน ระบุว่า เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจเนื่องจากจมน้ำ ส่วนผลการผ่าพิสูจน์อย่างละเอียด อยู่ระหว่างรอผลการดำเนินการจากห้องปฏิบัติการนิติเวช ซึ่งอาจต้องใช้เวลาประมาณ 30 วัน จึงจะรู้ผล ตามที่เคยมีการนำเสนอไปแล้วนั้น

กองปราบลุยสางคดี ปลัดอำเภอสนามชัยเขต ขับรถตกน้ำดับปริศนา พบพิรุธอื้อ
กองปราบลุยสางคดี ปลัดอำเภอสนามชัยเขต ขับรถตกน้ำดับปริศนา พบพิรุธอื้อ
ความคืบหน้าคดีดังกล่าว ล่าสุด วันนี้ (21 พ.ย.66) พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศราวุธ จันต๊ะวงค์ ผกก.2 บก.ป. และ คณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.2 บก.ป. ได้เดินทางมายัง กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว เพื่อประชุมหารือทางคดีร่วมกับ ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว ตำรวจ สภ.เขาฉกรรจ์ นำโดย พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว ก่อนทั้งหมดจะร่วมเดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณจุดเกิดเหตุริมฝายน้ำล้นอีกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อตรวจสอบ และเก็บข้อมูลรายละเอียดทางกายภาพของพื้นที่ดังกล่าว นำไปประกอบแนวทางการสืบสวนสอบสวนเพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงต่างๆ ที่เกิดขึ้น
กองปราบลุยสางคดี ปลัดอำเภอสนามชัยเขต ขับรถตกน้ำดับปริศนา พบพิรุธอื้อ
พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถฟันธง หรือชี้ชัดว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นคดีฆาตกรรม หรืออุบัติเหตุ ต้องรอการพิสูจน์ทราบพยานหลักฐานต่างๆ ให้แน่ชัดก่อน จึงจะสามารถระบุได้ แต่จากข้อมูลพยานหลักฐานที่มีอยู่ ยอมรับว่า พบความผิดปกติหลายอย่าง ต้องเร่งตรวจพิสูจน์ให้หายเคลือบแคลงสงสัย 

ซึ่งการมาเข้าร่วมสืบสวนของตำรวจกองปราบ ก็เพื่อต้องการช่วยสนับสนุนการทำงานของตำรวจท้องที่ให้สามารถเร่งคลี่คลายคดีดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเอาความรู้ประสบการณ์จากคดีฆาตกรรมอำพรางหลายๆ คดี อาทิ คดี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ วางแผนจัดฉากฆาตกรรมอำพรางนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างระดับประเทศ , คดี ผกก.โจ้ , คดีแอมไซยาไนด์ และ อีกหลายๆคดีที่เคยทำ มาเป็นแนวทางในการทำงาน 

ไม่ว่าจะเป็นการสอบปากคำพบานบุคคลต่างๆ สอบปากคำแพทย์นิติเวช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากแพทยสภา เพื่อพิสูจน์ทราบบาดแผล รวมไปถึงการตรวจสอบ และเก็บข้อมูลหลักฐานจากรถคันที่เกิดเหตุ และ วัตถุพยานนิติวิทยาศาสตร์ต่างๆ ในที่เกิดเหตุ ซึ่งเชื่อว่าเร็วๆ นี้คดีจะมีความชัดเจนมากขึ้น

ภาพวันเกิดเหตุ (แฟ้มภาพ)
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีดังกล่าวนั้น แม้ผลชันสูตรจะระบุว่า นายคมสัน เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจเนื่องจากจมน้ำ รวมถึงบาดแผลที่บริเวณขมับขวาไม่ได้เกิดจากคมกระสุนก็ตามนั้น แต่ทางเจ้าหน้าที่เองก็ยังไม่ปักใจเชื่อ หรือ เร่งรัดสรุปว่าเป็นคดีอุบัติเหตุ ไม่ใช่คดีฆาตกรรมอำพราง เนื่องจากยังมีข้อสงสัยที่ต้องพิสูจน์ทราบให้หายเคลือบแคลง
กองปราบลุยสางคดี ปลัดอำเภอสนามชัยเขต ขับรถตกน้ำดับปริศนา พบพิรุธอื้อ
โดยเฉพาะประเด็นร่องรอยบาดแผลฉกรรจ์บริเวณขมับขวา และ ใบหูด้านซ้ายที่ฉีกขาด จำเป็นต้องเร่งพิสูจน์ให้ทราบแน่ชัดว่า เกิดจากสาเหตุใด เนื่องจากลักษณะบาดแผลที่พบนั้นไม่สอดคล้องกับลักษณะการเกิดเหตุ และอุปกรณ์ภายในห้องโดยสาร เช่นเดียวกับสภาพตัวรถหลังเกิดอุบัติเหตุ ที่แทบจะไม่มีร่องรอยความเสียหายจากการถูกกระแทกอย่างรุนแรงจนถึงขั้นทำให้เกิดบาดแผลฉกรรจ์ได้ 

ประกอบกับสภาพแวดล้อม หรือลักษณะทางกายภาพที่เกิดเหตุเป็นถนนคันกั้นฝายน้ำล้น พื้นผิวดินในน้ำมีลักษณะเป็นดินเลน ไม่มีวัตถุหรือของแข็งใต้น้ำ เช่นเดียวกับไม่มีรั้วขอบทางด้านข้าง ที่จะเป็นสิ่งกีดขวางทำให้เกิดการกระแทกอย่างรุนแรงได้ อีกทั้งเส้นทางดังกล่าวเป็นถนนชุมชนมีน้ำไหลผ่าน จึงไม่สามารถใช้ความเร็วได้เหมือนถนนปกติ

อย่างไรก็ตาม แม้บาดแผลทั้งสองแห่งจะไม่ใช่สาเหตุการเสียชีวิตโดยตรง แต่ก็ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจส่งผลทำให้ผู้ตายจมน้ำเสียชีวิตได้ ซึ่งหลังจากนี้เมื่อผลการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดจากห้องปฏิบัติการนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ออกอย่างเป็นทางการแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวจะเร่งประสานแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมาสอบปากคำ เพื่อพิสูจน์ทราบให้แน่ชัดว่าบาดแผลดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร และ เป็นแผลที่ถูกทำให้เกิดขึ้น หรือ เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุโดยตรง เพื่อจะได้สามารถกำหนดทิศทางในการคลี่คลายปริศนาทางคดีว่า เป็นคดีอุบัติเหตุ หรือ คดีฆาตกรรมอำพราง

นอกจากนี้ ยังมีข้อพิรุธทางคดีหลายอย่างที่ต้องพิสูจน์ทราบ โดยเฉพาะประเด็นข้อสงสัยเกี่ยวกับคำให้การของ จ.อ.เกริกชัย ผู้รอดชีวิต ที่เคยให้การกับพนักงานสอบสวน สภ.เขาฉกรรจ์ ว่า ก่อนเกิดเหตุได้ไปนั่งดื่มเบียร์กับผู้ตาย และผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งที่บ้านพักของผู้ใหญ่คนดังกล่าว ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่มากนัก โดยนั่งดื่ม 3 คน รวมกัน 9 ขวด 

จากนั้น เวลาประมาณ 21.00 น. จ.อ.เกริกชัย กับ ผู้ตายจึงขอตัวกลับ โดยมีผู้ตายเป็นคนขับ แต่เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุรถเกิดเสียหลักพุ่งตกน้ำ จ.อ.เกริกชัย จึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนยิงกระจกจนแตกแล้วมุดหนีเอาตัวรอดออกมาจากตัวรถ แต่จังหวะนั้นผู้ตายหนีไม่ทันติดอยู่ในรถจึงเสียชีวิตดังกล่าว ส่วน จ.อ.เกริกชัย หลังขึ้นมาจากน้ำได้ก็รีบว่ายเข้าฝั่งแล้วไปนั่งพักอยู่ใต้ต้นไม้ จนกระทั่งมีคนผ่านมาพบ และเข้าให้การช่วยเหลือในรุ่งเช้าอีกวัน

จากคำให้การดังกล่าวนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตว่า มีความย้อนแย้งอยู่ในตัว เพราะหาก จ.อ.เกริกชัย มีสติสามารถเอาตัวรอดจากช่วงเวลาวิกฤติขนาดนั้นได้ เหตุใดจึงไม่รีบเดินไปขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านที่พักอาศัยห่างจากจุดเกิดเหตุไม่ถึง 3-4 ร้อยเมตรหลังจากเกิดเหตุในทันที 

แต่กลับนั่งรอใต้ต้นไม้จนถึงเช้า แม้เจ้าตัวจะอ้างว่ากำลังอยู่ในอาการตกใจ และ หวาดกลัว ก็ตามแต่ก็ดูไม่สมเหตุสมผล ส่วนกรณีที่พบโทรศัพท์มือถือของผู้ตายจำนวน 1 เครื่อง อยู่กับ จ.อ.เกริกชัย นั้น อ้างว่า ขณะเกิดเหตุตกใจ จึงรีบคว้าโทรศัพท์มือถือที่วางไว้ใกล้ตัว พร้อมกับอาวุธปืนติดตัวมา ไม่ทันได้ดูว่าเป็นของผู้ตาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เองยังไม่ปักใจเชื่อมากนัก จำเป็นต้องเร่งสอบปากคำพยานแวดล้อมต่างๆ อีกหลายปาก รวมถึง ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามเส้นทางเพื่อทราบรายละเอียดเกี่ยวกับไทม์ไลน์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด
ชุดประดาน้ำงมหาหลักฐาน (แฟ้มภาพ)

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังพบความผิดปกติเกี่ยวกับสภาพศพของผู้ตาย เพราะขณะที่ทำการกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาจากน้ำพบว่า สภาพศพอยู่ในท่าขาเหยียดตรง มือข้างขวากำพระเครื่องไว้จนแน่น ต่างจากสภาพศพของคนขับรถตกน้ำตายทั่วไป ที่มักจะอยู่ในสภาพท่านั่งขับรถ อีกทั้งจากการตรวจสอบอาวุธปืนของผู้รอดชีวิต พบว่ามีการยิงทั้งหมด 4 นัด กระสุนออกจากรังเพลิง 3 นัด ขัดลำกล้อง 1 นัด ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์รอยวิถีกระสุน
กองปราบลุยสางคดี ปลัดอำเภอสนามชัยเขต ขับรถตกน้ำดับปริศนา พบพิรุธอื้อ
อย่างไรก็ตาม จากข้อพิรุธทางคดีที่เกิดขึ้นมาทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการ ให้ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ป. ลงพื้นที่ไปสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง ร่วมกับตำรวจ กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว และ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เขาฉกรรจ์ เพราะเป็นคดีละเอียดอ่อน เรื่องราวซับซ้อน รวมถึงหลายๆเหตุการณ์มีความคล้ายคลึงกับคดีของ พ.ต.ท.บรรยิน เพื่อที่จะได้นำเอาประสบการณ์จากการทำคดีฆาตกรรมอำพรางต่างๆที่เคยทำในอดีตมาใช้เป็นแนวทางให้กับตำรวจท้องที่ในการสืบสวนพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริง