svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

อัยการคดีพิเศษยื่นฟ้อง “บอสตาล” คดีฟอกเงิน - พนันออนไลน์แล้ว

“โฆษกอัยการ”เผย อธิบดีอัยการคดีพิเศษ ยื่นฟ้องเเล้ว “บอสตาล” เจ้าของสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ กับพวก คดีพนันออนไลน์-ฟอกเงินพันล้านแล้ว

12 กันยายน 66 ที่สำนักงานอัยการคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ได้รับทราบจาก นายวิรุฬห์ ฉันท์ธนนันท์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ว่า เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมา สำนักงานอัยการคดีพิเศษ ได้รับสำนวนการสืบสวนคดีอาญาที่ 616/2564  จาก พนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

เป็นคดีระหว่าง พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงชัย กล่าวหา นายพงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก หรือ บอสตาล ประธานสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์ กับพวกรวม 6 คน ผู้ต้องหา ในข้อหา ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนัน ในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน และ ร่วมกันฟอกเงิน สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน 
นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด

โดยพนักงานสอบสวน ได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ตามข้อกล่าวหาดังกล่าว เเละได้ส่งตัวผู้ต้องหา ที่จับได้มาจำนวน 2 คน คือ นายพงษ์ศิริ  ฐาราชวงศ์ศึก หรือ บอสตาล ผู้ต้องหาที่ 1 และนายพัสกร หรือ กันต์ธร จันมะโยม ผู้ต้องหาที่ 3 ฝากขังต่อศาล 

ส่วนผู้ต้องหาอีก 4 คน คือ นายดนุพล  ดอกจันทร์ ผู้ต้องหาที่ 2  , นางสาวศิริรัตน์  กองแสง ผู้ต้องหาที่ 4 ,  นายสหภาพ สู่ทองไทย ผู้ต้องหาที่ 5 ,  นายดำริ สุปัญโญ ผู้ต้องหาที่ 6 อยู่ระหว่างหลบหนี ยังไม่ได้ตัวมาดำเนินคดี

ซึ่ง นายวิรุฬห์ ฉันท์ธนนันท์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ได้มีคำสั่งตั้งคณะทำงาน โดยมอบหมายให้สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 5 เป็นผู้รับผิดชอบสำนวนคดี
นายพงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก หรือ บอสตาล ประธานสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์

โดยคดีนี้ มีพยานหลักฐานเชื่อมโยมว่า นายพงษ์ศิริ ฐาราชวงค์ศึก ผู้ต้องหาที่ 1 กับพวก ได้ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน ในรูปแบบต่าง ๆ โดยประกาศโฆษณาหรือชักชวน ให้ประชาชนทั่วไปหรือผู้อื่นเข้าเล่นพนันในโซเซียล ผ่านทาง เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ และ แอพพลิเคชั่น LINE อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการพนันฯ ในลักษณะแบ่งหน้าที่กันทำ โดยจัดได้เป็นหลายกลุ่ม คือ   

1.กลุ่มบุคคลที่มีหน้าที่ดูแล จัดการและชักชวนให้ประชาชนทั่วไป เข้าเล่นการพนันออนไลน์  
2.กลุ่มบุคคลที่เป็นเจ้าของบัญชีเงินฝาก ที่ใช้ในการจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ที่รับโอนเงินจากการเล่นการพนัน บัญชีรับแทง บัญชีโอนจ่าย และบัญชีโอนผลประโยชน์  
3.กลุ่มบุคคลผู้รับผลประโยชน์

ซึ่งในการร่วมกันจัด ให้มีการเข้าเล่นการพนัน เข้าเล่นในลักษณะดังกล่าว พบว่า มีวงเงินหมุนเวียนมูลค่าเป็นหลักพันล้านบาท และเป็นการจัดให้มีการเล่น ทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมิได้ รับอนุญาต อันเป็นความผิดมูลฐานตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินพ.ศ. 2542

ทั้งนี้จากการสอบสวนพบว่า มีพยานหลักฐานของเส้นทางการเงิน ซึ่งมีความเชื่อมโยงกัน ในระหว่างกลุ่มของผู้ต้องหาทั้งหกและบุคคลอื่น โดยการกระทำของกลุ่มผู้ต้องหานั้น มีลักษณะการแบ่งหน้าที่กันทำ และมีการโอนเงินกันเป็นทอด ๆ มีเจตนาเพื่อซุกซ่อน หรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สินนั้น หรือใช้ทรัพย์สินนั้น เป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด อันเป็นการร่วมกันสมคบ โดยการตกลงกันตั้งแต่สองคน ขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงิน เพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน
ทรัพย์สินบอสตาลที่ถูกตรวจยึดได้  

คณะทำงานพนักงานอัยการ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า เนื่องจากพยานหลักฐาน ในคดีเกี่ยวข้องกับผู้ต้องหา และบุคคลภายนอก อีกจำนวนหลายคน มีความเชื่อมโยงกันเกี่ยวกับเส้นทางการเงิน ความสัมพันธ์และการติดต่อสื่อสารระหว่างกัน

คณะทำงานจึงมีคำสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 66 ส่งให้พนักงานสอบสวน ในประเด็นเกี่ยวกับเส้นทางการเงิน และความสัมพันธ์ระหว่างกัน บุคคลใกล้ชิดหรือรู้จัก ร่วมทำธุรกิจ หรือได้ประสานงานกัน  ผู้ถือหุ้นหรือกรรมการในบริษัทต่าง ๆ  ที่เกี่ยวข้องในคดี รวมถึงบุคคลอื่นใด ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และในประเด็นเรื่องการติดต่อสื่อสาร ระหว่างผู้ต้องหา หรือบุคคลที่ต้องสงสัย ทางโซเชียลมีเดีย หรือวิธีการอื่น เพื่อหาพยานหลักฐาน ที่บ่งชี้ถึงการกระทำความผิด และความเกี่ยวพันระหว่างผู้กระทำความผิด ซึ่งเกี่ยวข้องกับการร่วมกันฟอกเงิน หรือร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน ทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ดังกล่าวในคดีนี้ โดยคณะทำงาน จะดำเนินคดีกับบุคคลอื่น ที่เกี่ยวข้องและร่วมกระทำความผิดดังกล่าวต่อไป

เนื่องจากคดีนี้ จะครบกำหนดระยะเวลาฝากขังครั้งที่ 7 สำหรับผู้ต้องหาที่ 1 และผู้ต้องหาที่ 3 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 13 ก.ย. 66 โดยพนักงานสอบสวน ยังไม่ได้ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาครบถ้วน แต่คณะทำงานเห็นว่า คดีมีพยานหลักฐานพอฟ้องผู้ต้องหาที่ 1 และผู้ต้องหาที่ 3 ตามข้อกล่าวหา คณะทำงาน จึงมีความเห็นและคำสั่งฟ้อง และยื่นฟ้อง นายพงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก ผู้ต้องหาที่ 1 และ นายพัสกร หรือ กันต์ธร จันมะโยม ผู้ต้องหาที่ 3 ตามข้อกล่าวหาในวันนี้ 

โดยศาลรับคำฟ้อง เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.2731/2566 เพื่อกำหนดวันนัดสอบคำให้การต่อไป
นายพงษ์ศิริ ฐาราชวงศ์ศึก หรือ บอสตาล ประธานสโมสรฟุตบอลลำพูนวอริเออร์