svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"อาจารย์อ๊อด" มอบตัวคดีหมิ่นฯ "หนุ่มกรรชัย" ลั่น! ไม่ผิดฟ้องกลับแน่

22 มีนาคม 2566
497

อาจารย์อ๊อด เข้าพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ตามหมายเรียกครั้งที่ 2 ในฐานะผู้ต้องหา คดีหมิ่นประมาท "หนุ่มกรรชัย" ลั่น! หากตำรวจมีความเห็นไม่สั่งฟ้อง เตรียมแจ้งความกลับทันที

22 มีนาคม 2566 ที่ สน.ทองหล่อ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำวิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกครั้งที่ 2 กรณีถูกนายภูดิท กำเนิดพลอย หรือ หนุ่มกรรชัย พิธีกรรายการชื่อดัง แจ้งความ 2 คดี คดีแรกคือกรณีที่อาจารย์อ๊อด วิจารณ์เรื่องแก๊งมาเฟียโซเชียล และคดีที่ 2 กรณีที่อาจารย์อ๊อด ทำหนังสือถึงผู้บริหารช่อง 3 ขอความเป็นธรรมที่มีการนำเสนอข่าวด้านเดียว นอกจากนี้อาจารย์อ๊อด ยังได้โพสต์ข้อความพาดพิงหนุ่มกรรชัย จึงถูกแจ้งความดำเนินคดี ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

"อาจารย์อ๊อด" มอบตัวคดีหมิ่นฯ "หนุ่มกรรชัย" ลั่น! ไม่ผิดฟ้องกลับแน่

อาจารย์อ๊อด เปิดเผยก่อนเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ระบุว่า ไม่ได้รับหมายเรียกครั้งที่ 1 เพราะหมายเรียกของตำรวจไม่ได้ส่งไปที่บ้าน จ.นครปฐม จึงไปตรวจสอบที่ไปรษณีย์ แต่ระยะเวลานั้นเลยกำหนดที่ทางพนักงานสอบสวนออกหมายเรียกในครั้งแรกไปแล้วในฐานะพยาน พนักงานสอบสวนจึงออกมาเรียกครั้งที่ 2 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาในฐานะผู้ต้องหา วันนี้จึงเข้ามามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ โดยได้นำเอกสารหลักฐาน และพยานบุคคลเพื่อเข้าชี้แจงกับพนักงานสอบสวน 

อาจารย์อ๊อด ระบุด้วยว่า พยายามเจรจาที่จะขอไกล่เกลี่ยกับ หนุ่มกรรชัย โดยการส่งข้อความพูดคุยผ่านทางไลน์ ว่าสิ่งที่อาจารย์อ๊อดโพสต์ข้อความว่า มาเฟียโซเชียลนั้นไม่ได้หมายถึงหนุ่มกรรชัย แต่หมายถึงเพจ กะโหลกแดง ซึ่งเป็นเพจอวตารในเฟซบุ๊ก แต่หนุ่มกรรชัย ไม่ได้ส่งข้อความตอบกลับมา จึงคาดว่าไม่มีความประสงค์ที่จะเจรจาไกล่เกลี่ย ทั้งหมดมีการฟ้องดำเนินคดีกับตนเอง 4 คดี ที่ สน.ทองหล่อ 3 คดี และที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ 1 คดี ในฐานความผิดเดียวกัน หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า หลังจากนี้ยังจะเป็นแหล่งข่าวให้กับทางช่อง 3 อีกหรือไม่ อาจารย์อ๊อด ระบุว่า ยินดีที่จะร่วมงานกับทางช่อง 3 เหมือนเดิม ยินดีที่จะให้ความรู้และคลายข้อสงสัยในประเด็นต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่สำหรับรายการโหนกระแส ไม่ขอร่วมออกรายการแล้ว แต่หากเป็นในกรณีเรื่องทางสังคม จะมีการพิจารณาอีกครั้งว่าจะไปร่วมรายการหรือไม่

"อาจารย์อ๊อด" มอบตัวคดีหมิ่นฯ "หนุ่มกรรชัย" ลั่น! ไม่ผิดฟ้องกลับแน่

ด้าน ร.ต.อ.ปราชญา พุฒพันธ์ รองสารวัตร(สอบสวน)สน.ทองหล่อ ได้มีการสอบปากคำอาจารย์อ๊อด และพยานบุคคลที่มาให้การ หลังจากนี้จะนำผลการสอบปากคำ ไปประชุมร่วมกับคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ ว่าจะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ คาดว่าจะใช้กรอบระยะเวลาประมาณ 10 วัน  ซึ่งหากพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้อง ตัวผู้ต้องหาจะต้องไปมอบตัวกับอัยการเพื่อเข้าสู่กระบวนการต่อไป

ด้าน อาจารย์อ๊อด ออกมาให้สัมภาษณ์หลังถูกสอบปากคำในฐานะผู้ต้องหา หากคดีนี้พนักงานสอบสวนไม่มีความเห็นสั่งฟ้อง ก็เตรียมที่จะแจ้งความดำเนินคดีสวนกลับทันทีกับ หนุ่มกรรชัย เช่นกัน

"อาจารย์อ๊อด" มอบตัวคดีหมิ่นฯ "หนุ่มกรรชัย" ลั่น! ไม่ผิดฟ้องกลับแน่