พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ตนพร้อมจะตรวจสอบ และขอให้ทางเพจสายไหมต้องรอดนำข้อมูลมาให้ทั้งหมด ในส่วนของความเสียหายเกิดขึ้นแน่นอนเป็นอาญาแผ่นดินในข้อหาทำร้ายร่างกาย ส่วนกรณีเป็นนายตำรวจที่ทำเว็บพนัน ก็ถือเป็นเจ้าหน้าที่มาทำผิดกฎหมายเสียเอง ซึ่งต้องดำเนินคดีเช่นเดียวกัน แม้เป็นนายตำรวจ เป็นเพื่อนร่วมรุ่น ถ้าทำผิดก็ไม่ละเว้น
เพื่อนกันต้องส่งเสริมในทางที่ถูกต้อง และเมื่อเป็นเพื่อนก็ห้ามการเป็นเพื่อนไม่ได้ หรือห้ามรู้จักกันไม่ได้ แต่เมื่อทำผิดแล้วต้องดำเนินคดี ยืนยันว่าไม่มีการช่วยเหลืออย่างแน่นอน หากผลการสอบปากคำพบว่ามีหลักฐานเอาผิดได้ ก็สามารถดำเนินการได้ 2 กรณี คือ 1.ขอหมายจับจากศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง 2.หากมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ก็จะออกหมายเรียกมาให้ปากคำพร้อมแจ้งข้อหา ทำสำนวนส่ง ป.ป.ช. ตามขั้นตอน
ส่วนการตรวจสอบว่า ตำรวจ ระดับ พล.ต.ต. เป็นเจ้าของเว็บไซต์พนันหรือไม่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ระบุว่า เรื่องนี้ ตรวจสอบไม่ยาก ต่อให้เว็บพนันปิดตัว ก็ไม่ส่งผลต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ตำรวจมีหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย และส่วนตัวมีข้อมูลในเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ขอตรวจสอบก่อน หลังจากนี้จะให้ฝายสืบสวนลงพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานก่อนนำมาดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
ภายหลังจากที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พูดคุยกับ นายเอกภพ และผู้เสียหายจึงรับเรื่องไว้ โดยมอบหมายให้ทีมงานทำการสอบปากคำผู้เสียหายอย่างละเอียด พร้อมกับยืนยันว่า จะดำเนินคดีอย่างไม่ละเว้น และจะประสานเจ้าหน้าที่ให้ความคุ้มครองกับทางผู้เสียหาย รวมถึงจะนำเรื่องไปนำเรียน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ให้ทราบ ยืนยันว่า ภายใน 2-3 วัน ความจริงก็จะปรากฏ
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า เราเป็นตำรวจเรารู้จักหมดทั้งโจร คนดีและคนไม่ดีเพราะตำรวจอยู่ใกล้ประชาชน แต่เมื่อรู้จักแล้วต้องยึดการทำหน้าที่เป็นหลัก ถ้าเป็นเพื่อนกันทำไม่ดีก็ต้องบังคับใช้กฎหมาย บ้านเมืองเรามีขื่อมีแปล อยู่ ๆ ไม่ได้หมายความว่าจะไปตบตีใครหรือทำผิดกฎหมายได้ หรือจะไปจ้างยิงใครก็ยิงได้
เช่น ตนเคยมีพรรคพวกเป็นกำนันอยู่ทางใต้ เมื่อมีเหตุยิงกันในพื้นที่สุราษฎร์เมื่อปี 65 พอสืบไปสืบมาพบว่าเป็นกำนันอยู่ที่จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นพรรคพวกที่รู้จักกัน ก็ต้องบอกว่า เป็นเพื่อนกันกินข้าวกันได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าไปจ้างยิงใครก็ได้ ก็ต้องออกหมายจับแล้วให้ไปมอบตัวสู้ชั้นศาลเอา หากช่วยเหลือกันก็ไม่สามารถปกปิดได้ เนื่องจากทุกวันนี้มีโซเชียลเต็มไปหมด