svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"สมศักดิ์" รับยังไม่พบหลักฐาน "ไตรยฤทธิ์" มีส่วนร่วมค้นบ้านพักกงสุลนาอูรู

25 มกราคม 2566

“สมศักดิ์” เผยยังไม่พบหลักฐาน “ไตรยฤทธิ์” ร่วมทำผิด คดีค้นบ้านพักกงสุลนาอูรู พร้อมปฏิเสธแต่งตั้งฝ่ายการเมืองไปร่วมชุดพารีปราบยา หลังอัจฉริยะ แฉคนใกล้ชิดไปร่วมตบทรัพย์เจ้าของเว็บพนันออนไลน์

25 มกราคม 2566 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการสั่งย้าย นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ไปรักษาการผู้อำนวยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ว่า วันนี้ที่กระทรวง ก็ประชุมหารือกัน ซึ่งอันไหนที่พิจารณาจบ แล้วก็ให้แถลงได้ ส่วนที่มีการร้องเรียนใหม่ ก็ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีของ "บ้านพักอดีตกงสุลนาอูรู" ก็มีความผิดวินัยร้ายแรง แต่ขณะนี้หลักฐาน ยังเชื่อมไปไม่ถึงอดีตอธิบดีดีเอสไอ และการที่พนักงานสอบสวน ได้เชิญ "นายไตรยฤทธิ์" ไปสอบปากคำ ก็ไม่ต้องขออนุญาตตน สามารถดำเนินการได้เลย ตามกระบวนการ ทั้งนี้ถ้าพบผลการสอบสวนพบว่า "นายไตรยฤทธิ์" มีการกระทำความผิด ก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย
นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม
 

“สมศักดิ์” ยัน “ดีเอสไอ” ตั้ง กก.สอบปมตบทรัพย์ 500 ล้าน 

ส่วนกรณีคำสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ภายในกรมสอบสวนคดีพิเศษ 27 ตำแหน่ง หลังจาก พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล มาดำรงตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอนั้น มองว่า ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องความเหมาะสม

นายสมศักดิ์ กล่าวถึงกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้นำเอกสารหลักฐานเส้นทางการเงิน เจ้าของเว็บพนันออนไลน์ มอบให้กับ ตำรวจไซเบอร์ โดยระบุว่า มีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เรียกรับเงิน จากเจ้าของเว็บพนันออนไลน์ 500 ล้านบาท โดยระบุว่าคนนี้ เป็นคนใกล้ชิดตน จากการตรวจสอบเบื้องต้น การไปตบทรัพย์ 500 ล้าน อาจจะเป็นเงินรวมทั้งหมด 500 บาท ไม่ใช่เฉพาะเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่ถูกกล่าวหา ส่วนไปตบทรัพย์เท่าไรนั้นอีกเรื่อง 

ทั้งนี้ดีเอสไอก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยทางอธิบดีดีเอสไอ ได้ให้นายอัจฉริยะ ส่งตัวแทน 2 คนไปร่วมในการตรวจสอบข้อเท็จจริงครั้งนี้ด้วย และขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งหากพบว่า มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอไปตบทรัพย์จริง ก็จะต้องดำเนินการ

ส่วนที่อ้างว่า มีคนใกล้ชิดฝ่ายการเมืองนั้น ยืนยันว่า ตนเองไม่ได้มีการตั้งนักการเมือง เข้าไปเกี่ยวข้องกับ "ชุดพาลีปราบยา" แน่นอน และตนก็เด็ดขาดในเรื่องนี้ เพราะตั้งใจยึดอายัดทรัพย์สิน ที่ได้มาจากขบวนการค้ายาเสพติด

นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ

“อัจฉริยะ” ยืนยันมีหลักฐานคนใกล้ชิดอ้างชื่อ “สมศักดิ์” ตบทรัพย์

ขณะที่ นายอัจฉริยะ วันนี้ได้มีการหารือกับ นายสมศักดิ์ ที่ ปปส. ด้วย โดยนายอัจฉริยะ บอกว่า วันนี้ได้มีการพูดคุยกับนายสมศักดิ์ แล้ว และนายสมศักดิ์ ยืนยันว่า หากตรวจสอบแล้วพบว่า มีหลักฐานว่าเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าไปเกี่ยวข้อง และมีการแอบอ้างชื่อด้วยนั้น ก็พร้อมปลดทันที

โดยตนเองยืนยันว่า มีหลักฐานชัดเจนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะพยานบุคคล ที่จะมายืนยันและพร้อมมาเป็นพยานว่า ทีมงานนายสมศักดิ์ ไปอ้างเพื่อตบทรัพย์จริง ซึ่งจะพาพยานคนดังกล่าว มาให้ปากคำกับ ปปป.สัปดาห์หน้า ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เป็นการนำชื่อไปแอบอ้างในการตบทรัพย์
"สมศักดิ์" รับยังไม่พบหลักฐาน "ไตรยฤทธิ์" มีส่วนร่วมค้นบ้านพักกงสุลนาอูรู