svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ศาลอาญาสอบคำให้การ"ตู้ห่าว"นัดแรก "ชูวิทย์"จ่อยื่นถอนประกัน“พ.ต.อ.หญิง”

23 มกราคม 2566

ศาลอาญาสอบคำให้การ"ตู้ห่าว" พร้อมพวกนัดแรก “ชูวิทย์” ระบุพยานปากสำคัญในคดี 2 คน ถูกข่มขู่ ผบ.ตร.สั่งส่งทีมงานคุ้มกันพยานแล้ว เตรียมยื่นถอนประกัน“พ.ต.อ.หญิง”หลังพบมีพฤติกรรมข่มขู่ เชื่อนักท่องเที่ยวที่ให้ตำรวจอำนวยความสะดวกเป็นกลุ่มคนจีนสีเทาเช่นกัน

ศาลอาญาสอบคำให้การ"ตู้ห่าว"นัดแรก "ชูวิทย์"จ่อยื่นถอนประกัน“พ.ต.อ.หญิง”
23 มกราคม 2566 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หนึ่งในผู้ที่เปิดเผยเบื้องหลังของ "ตู้ห่าว" หรือ นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ จำเลยในคดีอาชญากรระหว่างประเทศ ที่กระทำผิดในธุรกิจ"ทุนจีนสีเทา" เดินทางมาที่ศาลอาญา กรุงเทพใต้ เพื่อติดตามการสอบคำให้การจำเลยกว่า 20 คน ที่ศาลได้นัดวันนี้ 

นายชูวิทย์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ติดตามคดีนี้มาอย่างต่อเนื่อง วันนี้เป็นการนัดสอบคำให้การจำเลย ตรวจพยานหลักฐานนัดแรกของศาล ศาลก็จะสอบถามจำเลยทุกคนว่าจะให้การรับสารภาพ หรือปฏิเสธ แต่เชื่อว่าทุกคนก็จะปฏิเสธสู้คดี เนื่องจากถูกดำเนินคดีในอัตราโทษสูงรวม 9 ข้อหา 

ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้ได้แจ้งไปยัง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า มีพยานสำคัญ 2 คน ในต่างจังหวัดถูกข่มขู่ให้ถอนตัวจากการเป็นพยาน โดยมีบุคคลต้องสงสัย 3-4 คน ขับรถมาวนเวียนบริเวณหน้าบ้าน พร้อมทั้งส่งข้อความมาข่มขู่ จึงทำให้ตกใจกลัว ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้นำกำลังขึ้นเครื่องบินไปตรวจสอบด่วนในเรื่องดังกล่าว และใช้มาตรการคุ้มครองพยานไว้เรียบร้อยแล้ว
ศาลอาญาสอบคำให้การ"ตู้ห่าว"นัดแรก "ชูวิทย์"จ่อยื่นถอนประกัน“พ.ต.อ.หญิง”

นอกจากนี้จะเสนอให้พนักงานสอบสวนขอถอนประกันของพันตำรวจเอกหญิง ที่เป็นจำเลยร่วมและได้ประกันตัวมาเพียงคนเดียว เนื่องจากถูกดำเนินคดีเพียงข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ซึ่งคณะทำงานก็เตรียมแจ้งข้อหาองค์กรอาชกรรมข้ามชาติ และมีพฤติกรรมข่มขู่พยาน ซึ่งสามารถขอให้ศาลเพิกถอนประกันได้

ที่ผ่านมานายตู้ห่าว ยังพฤติกรรมข่มขู่พยานอีกหลายคน มีอิทธิพลและมีความพยายามทำลายหลักฐาน ด้วยวิธีการใต้ดิน แต่ก็เชื่อมั่นว่ากระบวนยุติธรรมจะสามารถลงโทษกลุ่มขบวนการเหล่านี้ได้
ชูวิทย์ จ่อยื่นถอนประกัน “พ.ต.อ.หญิง” ภรรยาของตู้ห่าว

ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวหญิงชาวจีนที่ถ่ายคลิปวิดีโอแล้วนำไปโพสต์ว่า สามารถจ้างตำรวจไทยขับรถนำขบวนไปที่พัทยา จังหวัดชลบุรีได้ โดยมีการอำนวยความสะดวกตั้งแต่ลงเครื่องบิน รับกระเป๋าสัมภาระ และไม่ต้องผ่านการตรวจคนเข้าเมืองนั้น นายชูวิทย์ เชื่อว่า เป็นกลุ่มขบวนการธุรกิจทุนจีนสีเทาเหมือนกัน และมีมานานแล้ว

อย่างไรก็ตามเพิ่งมีคนถ่ายคลิปเผยแพร่ ซึ่งก็ทำให้เสียภาพลักษณ์ของประเทศ ที่ทำให้ชาวต่างชาติเห็นว่าประเทศไทยมีเงินก็สามารถซื้อได้ เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้ที่มีคลิปของนายตู้ห่าว พูดในลักษณะเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ที่มีคนจีนเข้ามาเที่ยวในไทยจำนวนมาก ก็เคยมีการจ่ายเงินคนละ 500 บาท เพื่อแลกกับการที่ไม่ต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองในการทำ Visa On arrival
ศาลอาญาสอบคำให้การ"ตู้ห่าว"นัดแรก "ชูวิทย์"จ่อยื่นถอนประกัน“พ.ต.อ.หญิง”