svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ผบ.ตร. เตรียมตัดเครื่องแบบใหม่ให้ คฝ. ถูกม็อบสาดสี ย้ำ ห้ามชุมนุมเด็ดขาด

17 พฤศจิกายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

โฆษก กอ.ร่วมฯ สรุปสถานการณ์ม็อบต้านเอเปค ยังไม่มีอะไรน่าห่วง เผย เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด วอนผู้ชุมนุมคำนึงถึงภาพลักษณ์ประเทศ ด้าน ผบ.ตร. ให้กำลังใจผู้ปฏิบัติ เตรียมตัดเครื่องแบบให้ใหม่ หลังผู้ชุมนุมสาดสี

17 พฤศจิกายน 2565 เมื่อเวลา 16.00 น. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ในฐานะโฆษกกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจรการประชุมเอเปค 2565 กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมเรียกร้องในช่วงการประชุมเอเปค ว่า ในวันนี้ มีสถานการณ์การชุมนุม 2 กลุ่ม คือ 

กลุ่มที่ 1 กลุ่มราษฎรหยุด Apec 2022 ที่ปักหลัก พักค้างชุมนุม ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. ยอดผู้ชุมนุมประมาณ 120 คน มีการชุมนุมค้างแรม และจัดปราศรัย ได้แจ้งการชุมนุมที่ สน.สำราญราษฎร์ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน-18 พฤศจิกายน 2565 แต่มวลชนบางกลุ่มแยกไปทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการติดป้ายข้อความบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปห้ามปราม ตามหลักยุทธวิธี แต่มีการกระทบกระทั่งเล็กน้อย จนแยกย้ายกันไป จากนั้นกลุ่มได้กระจายตามสถานที่ต่าง ๆ 5 จุด และยุติกิจกรรม เมื่อเวลา 12.45 น.

ผบ.ตร. เตรียมตัดเครื่องแบบใหม่ให้ คฝ. ถูกม็อบสาดสี ย้ำ ห้ามชุมนุมเด็ดขาด

ผบ.ตร. เตรียมตัดเครื่องแบบใหม่ให้ คฝ. ถูกม็อบสาดสี ย้ำ ห้ามชุมนุมเด็ดขาด ผบ.ตร. เตรียมตัดเครื่องแบบใหม่ให้ คฝ. ถูกม็อบสาดสี ย้ำ ห้ามชุมนุมเด็ดขาด

กลุ่มที่ 2 กลุ่มราษฎร 63 บริเวณแยกอโศก ยอดผู้ชุมนุมประมาณ 30 คน มีการชูป้าย แต่งกายชุดไดโนเสาร์ และรวมกลุ่มทำกิจกรรมบริเวณแยกอโศก ตั้งแต่เวลาประมาณ 11.30 น. และยุติการชุมนุมเวลาประมาณ 14.30 น. มีบางช่วงที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้ชุมนุม และเกิดการโต้เถียงกระทบกระทั่งกัน ตามที่ปรากฎตามข่าว แต่ไม่ได้มีความรุนแรง ทุกอย่างดำเนินการตามหลักยุทธวิธี หลักความได้สัดส่วน เน้นการเจรจาต่อรอง พูดคุยทำความเข้าใจเป็นหลัก   
      
บริเวณแยกอโศกนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมบางคนได้สาดสี พ่นสีสเปรย์ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รักษาความปลอดภัย มีการทำร้ายทรัพย์สิน และขีดเขียนบนถนน ทางสาธารณะที่ใช้สัญจร  อีกทั้งการชุมนุมก็มิได้แจ้งการชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน คลิปที่เกิดเหตุ เพื่อสืบสวนสอบสวน ดำเนินคดีความผิดที่เกิดขึ้น ในความผิดตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2552 พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 และความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญา

ผบ.ตร. เตรียมตัดเครื่องแบบใหม่ให้ คฝ. ถูกม็อบสาดสี ย้ำ ห้ามชุมนุมเด็ดขาด ผบ.ตร. เตรียมตัดเครื่องแบบใหม่ให้ คฝ. ถูกม็อบสาดสี ย้ำ ห้ามชุมนุมเด็ดขาด
ผบ.ตร. เตรียมตัดเครื่องแบบใหม่ให้ คฝ. ถูกม็อบสาดสี ย้ำ ห้ามชุมนุมเด็ดขาด
โฆษก กอ.ร่วม กล่าวอีกว่า สถานการณ์การชุมนุมในวันนี้ ยังไม่มีเหตุการณ์อะไรที่น่าเป็นห่วง เจ้าหน้าที่สามารถดูแลภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สร้างความมั่นใจในการดูแลความปลอดภัยการประชุมเอเปคได้  

ต่อมาเวลา 15.30 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้เดินทางไปประชุมติดตามสถานการณ์ ที่ ทก.ชุมนุมสาธารณะ ได้รับทราบว่า มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนสาดสีใส่เครื่องแบบของตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ ผบ.ตร. ได้สั่งให้ตัดเครื่องแบบใหม่ให้ตำรวจทันที และได้กล่าวชมเชยให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกนาย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

ฝากย้ำเตือนว่า การชุมนุมในพื้นที่ห้ามเป็นความผิดตามกฎหมาย  ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการกำหนดสถานที่ตามนัยมาตรา 8 (5) แห่ง พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ที่ห้ามมิให้มีการชุมนุมกีดขวางทางเข้า-ออก รบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการของสถานที่ดังกล่าว หากฝ่าฝืน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเจ้าพนักงานฯ อาจจะมีการกำหนดเงื่อนไขหรือมีคำสั่งให้ถือปฏิบัติ หากฝ่าฝืนโทษ จำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 
     

ผู้ประสงค์จะจัดการชุมนุม ต้องแจ้งการชุมนุมต่อหัวหน้าสถานีตำรวจแห่งท้องที่นั้นล่วงหน้า ทั้งนี้ ฝากขอประชาสัมพันธ์ แจ้งไปยังผู้ที่จะเข้าร่วมการชุมนุม คำนึงถึงภาพลักษณ์ประเทศ ควรไปใช้สิทธิยื่นข้อเรียกร้องในพื้นที่ที่รัฐจัดให้ โดยสามารถประสานตำรวจเพื่ออำนวยความสะดวกในการยื่นได้

logoline