svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ร้อง ปปป. สอบ 10 ดีเอสไอ ส่อทุจริตคดีพริตตี้ชบา

20 กันยายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

อัจฉริยะยื่นตำรวจ ปปป. ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ส่อทุจริตอย่างน้อย 10 ราย หลังร่วมจับกุมพริตตี้ชบาบัญชีม้าแล้วบิดเบือนคดี อ้างอายัดบัญชีเครือข่ายยาเสพติดแสวงหาประโยชน์ เผย หลักฐาน แสดงเส้นทางการเงินแค่ร่วมมือเว็บพนันออนไลน์

วันที่ 20 กันยายน 2565 เวลา 14.00 น.ที่ ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) เพื่อร้องขอให้ดำเนินการสืบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงในการทำหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษบางราย หลังพบมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง โดยมี พ.ต.ท.ชนายุทธ ชูเฉลิม สว.สอบสวน กก.6 บก.ปปป. เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

 

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า การเดินทางมาในวันนี้ก็เพื่อต้องการให้ทาง บก.ปปป. สืบสวนสอบสวนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษบางรายที่ทำคดีพริตตี้ชบาบัญชีม้า หลังพบมีการนำเอาคดีดังกล่าวมาบิดเบือนเป็นคดีสมคบยาเสพติด แล้วนำไปใช้กล่าวอ้างอายัดบัญชีธนาคารกลุ่มเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ต่างๆทั่วประเทศ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง จากการตบทรัพย์กลุ่มบุคคลผู้ที่ถูกอายัดบัญชีเหล่านี้ ก่อนจะถอนอายัดให้ในภายหลัง หลังจากที่ได้เรียกรับผลประโยชน์เสร็จสิ้นแล้ว โดยให้เหตุผลว่าตรวจสอบไม่พบความผิด และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครถูกดำเนินคดี ซึ่งก็แน่นอนอยู่แล้วก็เพราะว่าในความเป็นจริง “ชบา” เป็นเพียงพริตตี้อยู่ที่ภาคใต้ รับจ้างเปิดบัญชีม้าให้กับเครือข่ายพนันออนไลน์เท่านั้น เช่นเดียวกับผู้ที่ถูกอายัดบัญชีก็เป็นเพียงเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด

ร้อง ปปป. สอบ 10 ดีเอสไอ ส่อทุจริตคดีพริตตี้ชบา

ร้อง ปปป. สอบ 10 ดีเอสไอ ส่อทุจริตคดีพริตตี้ชบา

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า จากข้อมูลที่มีอยู่พบว่ามีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเกี่ยวข้องชัดเจนแล้วจำนวน 3 คน แต่ เชื่อว่าน่าจะมีผู้เกี่ยวข้องไม่ต่ำกว่า 10 คน และอาจโยงไปถึงอธิบดีบางท่าน หรือ คนใกล้ชิดของรัฐมนตรี ซึ่งเรามีหลักฐานเป็นเอกสารลับที่ได้มาจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอด้วยกันเองที่ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมดังกล่าว โดยในเอกสารลับนี้มีระบุรายละเอียดไว้หมดไม่ว่าจะเป็น เส้นทางการเงินบัญชีธนาคารผู้ถูกอายัด รายชื่อผู้ถูกอายัด รวมถึงข้อมูลหลักฐานอื่นๆอีกจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทราบอีกว่าเจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวมีการเบิกเงินงบประมาณจำนวนกว่า 7 แสนบาท เพื่อนำไปใช้ในการเข้าตรวจค้นอายัดบัญชีผู้ต้องสงสัยเพียงครั้งเดียว ซึ่งถือเป็นเงินที่มากเกินความจำเป็นเมื่อเทียบกับการใช้เงินของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเข้าตรวจค้นเป้าหมายที่ใช้เพียงไม่กี่หมื่นบาท 

 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา ก่อนส่งต่อให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

ร้อง ปปป. สอบ 10 ดีเอสไอ ส่อทุจริตคดีพริตตี้ชบา

logoline