จากนั้นได้ติดต่อมายังสายไหมต้องรอด ตนจึงประสานไปจนถึงเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงมะนิลา จนสามารถช่วยเหลือเหยื่ออีก 3 คนได้ในวันนี้ ซึ่งพอทราบข่าว ตนจึงพาผู้เสียหายกลุ่มแรกมาแจ้งความในวันนี้เพื่อจับกุมขบวนการดังกล่าว
ทั้งนี้ เหยื่อส่วนใหญ่ไม่กล้าแจ้งความ เพราะทางนายจ้างมีการถ่ายคลิปโป๊ไว้แบล็คเมล์เพื่อป้องกันแจ้งความ นอกจากนี้ ในวันพรุ่งนี้ (1 กันยายน) จะพาผู้เสียหายไปกระทรวงยุติธรรม ทำเรื่องคุ้มครองพยานอีกด้วย
ขณะที่ น.ส.สา กล่าวว่า ตนได้เสิร์ชหางานในกลุ่มเฟซบุ๊ก “หางานต่างประเทศ” และเพจ “หางานในประเทศฟิลิปปินส์” จนพบงานดังกล่าว อ้างว่าเดินทางและกินอยู่ฟรี มีเงินเดือนให้ 3 หมื่นบาท และมีค่าคอมมิชชั่นให้ โดยเป็นงานตอบแชทลูกค้าเกี่ยวกับบิตคอยด์ ซึ่งตนเองก็เอะใจอยู่บ้าง แต่ทางขบวนการมีการส่งภาพการทำงานมาให้จึงหลงเชื่อ
โดยเดินทางไปที่กรุงมะนิลาวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา และเริ่มทำงานวันรุ่งขึ้น โดยสถานที่ทำงานลักษณะคล้ายออฟฟิศทั่วไป มีโซนคนไทย คนจีน คนมาเลเซีย และจะมีคนของแต่ละชาติเป็นหัวหน้าคอยคุมพนักงาน นอกจากนี้ยังมี รปภ. ถือปืนคุมอยู่ด้านหน้า ซึ่งช่วงแรกสามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้ แต่ห้ามใช้ในเวลาทำงาน หลังเลิกงานนายจ้างจะเป็นคนซื้อของให้ ไม่สามารถเดินทางไปไหนเองได้