svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

“เทพไท” ร่อนจดหมายร่ายยาวจ่อขออภัยโทษ

เอาแล้ว! “เสี่ยคึก” เทพไท เสนพงศ์ อดีตคู่ปรับ ทักษิณ ชินวัตรส่งสารผ่านน้องชาย ร่ายยาวจ่อขออภัยโทษตามรอย ยกเหตุผล 6 คุณสมบัติเหนือกว่า “ทักษิณ”

เมื่อ 22 กันยายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงษ์สินธ์ เสนพงศ์ ในฐานะน้องชายของ นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตนักการเมืองฝีปากกล้าของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ประสบวิบากกรรมทางการเมืองถูกศาลฎีกาพิพากษา จำคุกในคดีทุจริตเลือกตั้ง นายกอบจ.นครศรีธรรมราช พร้อมกับน้องชายอีกคนคือนายมาโนช เสนพงศ์ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ข้อมูลสำคัญที่สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก

 

โดยระบุว่าเป็นการพูดคุยกับนายเทพไท เสนพงศ์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ในสถานะผู้ต้องขังของเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช เตรียมที่จะขอพระราชทานอภัยโทษ ด้วยคุณสมบัติที่มีมากกว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีความว่า เทพไท ใช้สิทธิ์ทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานอภัยโทษ เหมือน ทักษิณ ผมได้ไปเยี่ยมคุณเทพไท ที่เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช เมื่อวันก่อน คุณเทพไทได้แจ้งให้ผมทราบว่า เขาได้ทำหนังสือทูลเกล้า ขอพระราชทานอภัยโทษส่วนบุคคล เช่น เดียวกับคุณทักษิณแล้วโดยอธิบายเหตุผลให้ฟังว่า 

“เทพไท” ร่อนจดหมายร่ายยาวจ่อขออภัยโทษ

"เดิมทีตั้งแต่เข้าสู่เรือนจำวันแรก มีหลายคนแนะนำให้ทำหนังสือทูลเกล้า เพื่อขอพระราชทานอภัยโทษส่วนบุคคล ซึ่งตอนนั้นคิดว่า เรามีโทษจำคุก เพียง 2 ปี ก็ควรยอมรับชะตากรรม ไม่อยากทำหนังสือขอพระราชทานอภัยโทษ ให้เป็นที่ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท จึงไม่ได้ดำเนินการใดๆ นับตั้งแต่วันเริ่มเข้าสู่ประตูเรือนจำ แต่เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม คุณทักษิณได้เดินทางกลับประเทศไทย โดยมีข้ออ้างว่า ต้องการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อต้องการรับโทษจำคุก 10 ปี ตามคำพิพากษาของศาลฎีกา แต่ข้อเท็จจริงปรากฏว่า ไม่ได้จำคุกจริง หลังจากอยู่ในเรือนจำได้ไม่เกิน 12 ชั่วโมง ก็ต้องย้ายไปอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ ชั้น 14 โดยอ้างเหตุผลของการเจ็บป่วย และหลังจากนั้น ได้ทำหนังสือทูลเกล้าขออภัยโทษในวันที่ 31 สิงหาคม โดยเหตุผล4ข้อ คือ 1.ได้ทำคุณงามความดีให้กับประเทศชาติ 2.มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ 3.เคารพและยอมรับกระบวนการยุติธรรม 4.เป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว 

 

“เทพไท” ร่อนจดหมายร่ายยาวจ่อขออภัยโทษ

 

นายพงษ์สินธ์ ระบุอีกว่า ซึ่งถ้าหากพิจารณาจากเหตุผล ในการทูลเกล้าขอพระราชทานอภัยโทษ ของคุณทักษิณแล้ว คุณเทพไทกล่าวกับผมว่า เขามีคุณสมบัติในการขอพระราชทานอภัยโทษได้ ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าคุณทักษิณเลย 

 

“เทพไท” ร่อนจดหมายร่ายยาวจ่อขออภัยโทษ

     

กล่าวคือ

1.ได้เป็นสมาชิกสภาแทนราษฎรมา 4 สมัย ทำงานรับใช้ประชาชน และทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติมากมาย มาร่วม 20 ปี

2.มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นที่ประจักษ์ เคยเป็นพิธีกรรายการสายล่อฟ้า ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ จากการจาบจ้วงของระบอบทักษิณ (ตามเหตุผลการยึดอำนาจ ของคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คสช.) และไม่เคยต้องคดีตามมาตรา 112 แต่อย่างใด

3.ยอมรับกระบวนการยุติธรรมด้วยความเต็มใจ เมื่อถูกศาลฎีกาตัดสินให้รับโทษจำคุก2ปี ก็ไม่ได้หลบหนีคดีแต่อย่างใด

4.ตอนนี้อายุ 62 ปี เป็นผู้สูงวัยเช่นเดียวกันและมีโรคประจำตัวหลายโรค ระหว่างถูกจำคุกในเรือนจำ ต้องเบิกตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

5.ได้รับโทษจำคุกมาเป็นเวลา 14 เดือน กำลังจะเข้าข่ายเงื่อนไขการจำคุก 2ใน3ของโทษตามคำพิพากษา แต่ไม่เคยได้รับการลดโทษเลย

6.ได้ต้องโทษจำคุก จากการกระทำผิด พรบ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น (ข้อหาจัดเลี้ยงและร่วมงานเลี้ยงกินข้าวกับกลุ่มกำนันผู้ใหญ่ ไม่ใช่การแจกเงินซื้อเสียง) แต่กรณีของคุณทักษิณ ต้องโทษคดีทุจริตต่อประเทศชาติ

 

ดังนั้นคุณเทพไท จึงได้สิทธิ์ตามเงื่อนไขของกรมราชทัณฑ์ เหมือนกับนักโทษทั่วไป ที่ไม่ใช่นักโทษเทวดาทุกประการ สำหรับเรื่องนี้ ถ้าหากมีความคืบหน้าประการใด ผมจะนำมารายงานให้ได้รับทราบในโอกาสต่อไป.