svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ธนาธร" วอนส.ส.โหวตรับร่าง "พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า" ภายหลังจ่อเข้าสภา 2 พ.ย.นี้

23 ตุลาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"ธนาธร"-เท่าพิภพ ชวนประชาชนร่วมจับตาส.ส. ในเขตตนเองโหวตร่าง"พ.ร.บ สุราก้าวหน้า" 2 พ.ย.นี้ ชี้ สภาต้องทำเพื่อผลประโยชน์ประชาชน ปลดปล่อยศักยภาพผู้ประกอบการรายย่อยทำเหล้า-เบียร์ หลังปล่อยทุนใหญ่ผูกขาด

 

"ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ประธานคณะก้าวหน้า ร่วมงาน BAD Beer Fest ครั้งที่ 4 ซึ่งจัดขึ้นที่อาคารอนาคตใหม่ โดยระบุว่า BAD Beer ไม่ได้แปลว่า "เบียร์เลว" แต่ BAD ย่อมาจาก Break All Deadlocks หรือ "ทลายทุกข้อจำกัด" ซึ่งเป้าหมายของการจัดงานคือการรณรงค์ พ.ร.บ. สุราก้าวหน้า ที่เป็นร่างกฎหมายที่พรรคอนาคตใหม่ผลักดัน และได้เข้าสู่สภาในยุคของพรรคก้าวไกล 

 

ร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า มีเนื้อหาหลักคือการแก้ไขข้อจำกัดทางกฎหมายที่กีดกันไม่ให้ผู้ประกอบการเหล้าเบียร์รายย่อยสามารถทำธุรกิจได้โดยถูกกฎหมาย เช่น ระบุว่า โรงเบียร์ต้องมีกำลังการผลิต ปีละ 1 ล้านลิตรขึ้นไปเท่านั้น 

 

\"ธนาธร\" วอนส.ส.โหวตรับร่าง \"พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า\" ภายหลังจ่อเข้าสภา 2 พ.ย.นี้

 

"ธนาธร" ระบุว่า กฎหมายนี้ไม่เพียงจะทำให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย ปลดปล่อยศักยภาพการทำเหล้าเบียร์ของคนไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรของไทย เช่น ข้าว ผลไม้ ข้าวเหนียว อ้อย เพราะการแปรรูปผลผลิตเหล่านี้เป็นเครื่องดื่มเหล้าเบียร์ จะทำให้มูลค่าเพิ่มขึ้นเป็นร้อยเท่าตัว เป็นทางเลือกใหม่สำหรับเกษตรกร โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

\"ธนาธร\" วอนส.ส.โหวตรับร่าง \"พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า\" ภายหลังจ่อเข้าสภา 2 พ.ย.นี้

 

ด้าน "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" ส.ส. กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ในวันที่ตน ซึ่งเป็นนักปรุงเบียร์ ถูกชักชวนมาตั้งพรรคอนาคตใหม่ รู้สึกว่าได้รับของขวัญที่ล้ำค่าที่สุด นั่นคือความหวัง ว่าจะได้เข้ามาผลักดันแก้กฎหมายเพื่อปลดปล่อยธุรกิจคราฟต์เบียร์ วันนี้ ความหวังนั้นไม่ใช่อนาคตที่ห่างไกล แต่คือปัจจุบัน ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้

\"ธนาธร\" วอนส.ส.โหวตรับร่าง \"พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า\" ภายหลังจ่อเข้าสภา 2 พ.ย.นี้

"หากกฎหมายผ่าน และกฎหมายนี้ไม่ใช่แค่ความหวังของผม แต่เป็นของคนไทยอีกจำนวนมาก ที่อยากผลิตเบียร์ดีๆ ขายแบบถูกกฎหมาย คนซื้อก็อยากมีทางเลือกที่หลากหลายขึ้นในการดื่ม ผมจึงขอให้ประชาชนทุกคนที่มีความหวังร่วมกัน มีความฝันเดียวกันในการปลดปล่อยอุตสาหกรรมสุรา ร่วมกันกดดัน ส่งข้อความไปหา ส.ส. ในเขตตัวเอง ให้ช่วยกันโหวตผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ ทำความหวังของพี่น้องประชาชนให้เกิดขึ้นจริงให้ได้"

logoline