svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ตะลึง ! ยอดเบี้ยวค่าไฟฟ้าพุ่ง “ชาวบ้านตรัง” ค้างชำระหนี้รวมกว่า 23 ล้าน

21 กันยายน 2565
2.1 k

ประชาชนร้อยละ 15 ในพื้นที่ 9 อำเภอของจ.ตรัง ค้างค่าไฟฟ้ายอดหนี้กว่า 23 ล้านบาท ด้านการไฟฟ้างัดกลยุทธปรับโครงสร้างหนี้เก่าผ่อนจ่ายตามกำลังความสามารถ

วันนี้ (21 ก.ย.65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงานตรัง ซึ่งรับผิดชอบผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ 7 อำเภอของ จ.ตรัง ประกอบด้วย อ.เมือง,อ.กันตัง, อ.สิเกา,อ.นาโยง, อ.ย่านตาขาว ,อ.ปะเหลียน และอ.หาดสำราญ ยกเว้น อ.ห้วยยอด ,อ.รัษฎา และอ.วังวิเศษ ขึ้นอยู่กับการไฟฟ้า อ.ห้วยยอด พบว่าประชาชนจำนวนมากทยอยเดินทางมาจ่ายเงินค่าไฟฟ้า โดยบางรายเดินทางมาจ่ายตามกำหนดรอบบิลปกติของเดือนสิงหาคม – กันยายน 2565 ไม่มีการค้างจ่าย แต่บางส่วนซึ่งไม่ได้ดำเนินการขอผ่อนชำระ ยอมรับว่าเดินทางมาจ่ายค่าไฟของเก่าที่ยังค้างอยู่ตั้งแต่ 2 -4 บิลเดือน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการงดจ่ายกระแสไฟฟ้า หรือยกมิเตอร์กลับ และต้องเสียค่าธรรมเนียมในการติดตั้งใหม่เป็นเงิน 107 บาท โดยทุกรายที่เดินทางมาจ่ายค่าไฟ ต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าค่าไฟแพงขึ้นมาก และห่วงกังวลในรอบบินเดือนกันยายนที่กำลังจะได้รับ ยอดค่าไฟน่าจะมากกว่าเดิม

 

ตะลึง ! ยอดเบี้ยวค่าไฟฟ้าพุ่ง “ชาวบ้านตรัง” ค้างชำระหนี้รวมกว่า 23 ล้าน

นายชำนิ จำปา รองผู้จัดการฝ่ายบริหาร การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงานตรัง กล่าวว่า ผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่รับผิดชอบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สำนักงานตรัง รวมจำนวนกว่า 90,000 ราย ครอบคลุมพื้นที่ 7 อำเภอของ จ.ตรัง ประกอบด้วย อ.เมือง,อ.กันตัง, อ.สิเกา,อ.นาโยง, อ.ย่านตาขาว ,อ.ปะเหลียน และอ.หาดสำราญ ยกเว้น อ.ห้วยยอด ,อ.รัษฎา และอ.วังวิเศษ โดยในจำนวนผู้ใช้ไฟฟ้ารวมกว่า 90,000 รายนี้ พบว่ากว่า 15,000 ราย หรือประมาณ 15% ค้างจ่ายค่าไฟ ยอดหนี้รวมกว่า 23 ล้านบาท ทั้งประเภทบ้านพักอาศัย ธุรกิจ ร้านค้าต่างๆ ในจำนวนนี้ประมาณ 50% พบผิดนัดการผ่อนชำระ ระบบงานเลยต้องสั่งงดใช้ไฟ หรือมีการยกมิเตอร์ไฟฟ้ากลับไปเก็บไว้ที่สำนักงาน และพบบางรายค้างนานสุดรวมกว่า 20 บิลเดือน หรือประมาณ 2 ปี ยอดรวมนับแสนบาท ยอดรวมถูกฟ้องร้องจำนวนหลายล้านบาท ซึ่งสถานการณ์การติดค้างชำระค่าไฟฟ้านั้น ไม่ใช่เฉพาะในพื้นที่จ.ตรัง แต่เป็นเหมือนกันหมดทั่วประเทศ นับตั้งแต่ช่วงสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด -19 ที่ผ่านมา

 

ตะลึง ! ยอดเบี้ยวค่าไฟฟ้าพุ่ง “ชาวบ้านตรัง” ค้างชำระหนี้รวมกว่า 23 ล้าน

 

แต่ทั้งนี้ ทางการไฟฟ้าได้ออกแผนการจัดการหนี้ดังกล่าว ด้วยการให้ประชาชนผ่อนชำระกับการไฟฟ้าตามกำลังความสามารถของประชาชนแต่ละราย โดยประชาชนต้องเดินทางเข้าไปติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการปรับโครงสร้างหนี้ ทั้งการผ่อนชำระค่าไฟค้างเก่าตามกำลังความสามารถของแต่ละราย และเซ็นหนังสือรับสภาพหนี้ โดยต้องจ่ายค่าไฟเดือนใหม่ตามเวลาที่กำหนด เพื่อให้หนี้เก่าหมดไป และหนี้ใหม่ก็จะไม่เกิด และให้จ่ายผ่านบัญชีธนาคารจะได้สะดวก ซึ่งในการงดจ่ายไฟของลูกค้าแต่ละรายทางการไฟฟ้าให้โอกาสประชาชนหลายครั้ง แต่ขอให้เดินทางเข้าพบและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ เพื่อขอผ่อนผันได้ แต่หากไม่ดำเนินการตามข้อตกลงผ่อนผัน ก็จำเป็นในการงดจ่ายไฟ เช่นเดียวกับผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วประเทศขณะนี้ยอดความสามารถในการชำระค่าไฟฟ้าของประชาชนลดลงเป็นหนี้จำนวนมาก และอนาคตคิดอัตราค่าไฟฟ้าผันแปร เชื่อว่าจะมียอดหนี้ค่าไฟฟ้าพุ่งสูงขึ้นอีกมาก ด้านไฟฟ้าเองก็มีภาระเพิ่มมากขึ้น ทั้งภาระค่าใช้จ่ายในส่วนของจ้างผู้รับจ้าง ในการแจ้งเตือนแต่ละครั้ง ในการทำเอกสารประกอบการฟ้องร้อง เอกสารประกอบการงดจ่ายไฟ ซึ่งที่อยู่ในระหว่างฟ้องร้องดำเนินคดีส่วนใหญ่เป็นยอดเงินสูงๆ ก็จำนวนหลายล้าน และอยู่ในระหว่างบังคับคดีก็หลายราย

 

ตะลึง ! ยอดเบี้ยวค่าไฟฟ้าพุ่ง “ชาวบ้านตรัง” ค้างชำระหนี้รวมกว่า 23 ล้าน

อย่างไรก็ตาม ในการปรับขึ้นค่า FTใหม่นั้น ทางการไฟฟ้าก็จะมีส่วนลดให้แก่ประชาชนในรอบบิลเดือนกันยายน -ธันวาคม 2565 เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ราคาพลังงานที่สูงขึ้น สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 500 หน่วยต่อเดือน ดังนี้ 1.กรณีใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ให้ส่วนลดค่า FT เท่ากับ 92.04 สตางค์ต่อหน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง 2.กรณีใช้ไฟฟ้า 301 -350 หน่วยต่อเดือน ให้ส่วนลดค่า FT เท่ากับ 51.50 สตางค์ต่อหน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง 3.กรณีใช้ไฟฟ้า 351-400 หน่วยต่อเดือน ให้ส่วนลดค่า FT เท่ากับ 30.90 สตางค์ต่อหน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง 4.กรณีใช้ไฟฟ้า 401 - 500 หน่วยต่อเดือน ให้ส่วนลดค่า FT เท่ากับ 10.30 สตางค์ต่อหน่วย ตามจำนวนหน่วยที่ใช้จริง สำหรับกรณีใช้ไฟฟ้า 501 หน่วยต่อเดือนขึ้นไป ไม่ได้รับส่วนลดค่า FT