svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ก.ยุติธรรมจัดทัพปลดหนี้-สร้างงาน คนขอนแก่นสนใจเข้าปรึกษาแน่น

05 สิงหาคม 2565

“สมศักดิ์” รมว.ยุติธรรมลงพื้นที่นำทัพหน่วยงานเกี่ยวข้องตั้งโต๊ะรับปรึกษาไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน พร้อมกิจกรรมขายทอดตลาดทรัพย์คดียาเสพติด มีประชาชนให้ความสนใจเข้ารับคำปรึกษา ตั้งเป้าเป็นปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือน

5 สิงหาคม 2565  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เดินทางเปิดงานมหากรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน และยุติธรรมพบประชาชน   จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น  พร้อมกับเปิดบูธจัดกิจกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สิน โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานบังคับคดีจังหวัดขอนแก่น  สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน เรือนจำพล เรือนจำกลางขอนแก่น  สำนักงานคุมประพฤติขอนแก่น และธนาคารแห่งประเทศไทย รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายที่เกี่ยวกับการบังคับคดี กรมบังคับคดีด้วย  

ก.ยุติธรรมจัดทัพปลดหนี้-สร้างงาน คนขอนแก่นสนใจเข้าปรึกษาแน่น
 

นายสมศักดิ์  กล่าวว่า สำหรับมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน ถือเป็นการดำเนินการตามนโยบายของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ที่ประกาศให้เป็นปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือน  ในส่วนนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้ความสำคัญในการช่วยเหลือประชาชนในการแก้ปัญหาหนี้สินครัวเรือนเป็นอย่างมาก  สำหรับการตั้งโต๊ะให้คำปรึกษาหนี้สินครัวเรือน มีทั้งหนี้บัตรเครดิต  สินเชื่อส่วนบุคคล  หนี้เช่าซื้อรถยนต์ (ลิสซิ่ง) และแก้ปัญหาหนี้กยศ.ที่ทางกระทรวงยุติธรรมได้ประสานมาให้ไกล่เกลี่ยหนี้สิน โดยส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มที่เป็นหนี้ก่อนฟ้อง  กลุ่มเป็นหนี้ภายหลังศาลมีคำพิพากษาแล้ว  
  ก.ยุติธรรมจัดทัพปลดหนี้-สร้างงาน คนขอนแก่นสนใจเข้าปรึกษาแน่น
 

“กระทรวงยุติธรรมทำหน้าที่เป็นผู้ไกล่เกลี่ยหนี้สินภาคคครัวเรือน โดยทางยุติธรรมได้ประสานประชาชนที่มีปัญหากว่า 10,000 คน ยอดมูลหนี้กว่า 1,700 ล้านบาท  จากการประสานงานพบว่า ติดประประชาชนได้ไม่มากนัก เนื่องจากพบว่า บางรายเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์  ย้ายที่อยู่  จึงต้องการแก้ปัญหาไปพร้อมกัน จึงต้องการดำเนินการแก้ปัญหาหนี้สินทั้งประเทศโดยเตรียมจัดที่อาคาร 5 เมืองทองธานี วันที่ 8-11 กันยายน 2565 ประชาชนที่ต้องการแก้ไขปัญหาหนี้สินครัวเรือน สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ สำนักงานยุติธรรมจังหวัด เพื่อได้ดำเนินการแก้ปัญหาให้ครอบคลุมมากที่สุด”  นายสมศักดิ์  กล่าว

สำหรับกิจกรรมในงานมีทั้งการนำทรัพย์สินผู้ค้ายาเสพติดที่จับกุมและยึดได้มาประมูล โดยทาง ปปส.ภาค 4  ได้จัดการขายทอดตลาดเพื่อนำเงินที่ได้เข้ากองทุนปราบปรามยาเสพติด มีทั้งรถยนต์ และทองรูปพรรณทั้งหมด 92 รายการ  รวมมูลค่ากว่า  6.38 ล้านบาท  พร้อมกับจัดเตรียมต้นกระท่อม 600 ต้น นำมาแจกจ่ายให้กับประชาชนทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก 

ข่าว/ภาพ กวินทรา  ใจซื่อ  ศูนย์ข่าวเนชั่นภาคอีสาน  สำนักข่าวเนชั่น

ก.ยุติธรรมจัดทัพปลดหนี้-สร้างงาน คนขอนแก่นสนใจเข้าปรึกษาแน่น