background-defaultbackground-default
ตร.สั่ง เร่งสางคดีลงทุน "ฟาร์มเห็ดทิพย์" ความเสียหายกว่า 1,290 ล้าน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ รอง ผบ.ตร. เรียกประชุมด่วน 12 กองบัญชาการ เร่งคลี่คลายคดีหลอกลงทุนธุรกิจฟาร์มเห็ด ผู้เสียหายกว่า 1,900 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1290 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 1 สิงหาคม 2565 เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( รอง ผบ.ตร. ) ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT: Police Cyber Taskforce  เรียกประชุมด่วนคลี่คลายคดีหลอกลงทุนธุรกิจเกษตรฟาร์มเห็ด หลังมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 1,867 ราย ความเสียหายกว่า 1,290 ล้าน เร่งทุกหน่วยสืบสวนสอบสวนดำเนินคดี ประสาน ปปง. ติดตามยึดเงินคืนให้ผู้เสียหาย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผย ขณะนี้ผู้เสียหายจำนวนมากเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับบริษัทธุรกิจฟาร์มเห็ดแห่งหนึ่ง ในจ.สกลนคร ซึ่งหลอกชักชวนคนนำเงินมาลงทุน “ฟาร์มเห็ด” ในรูปแบบฝากเพาะเลี้ยง คล้ายกับผู้ลงทุนเป็นเจ้าของโรงเพราะเห็ด โดยทางฟาร์มจะเป็นผู้ดูแลให้ แล้วให้ผู้ลงทุนออกเงิน เพื่อรับผลตอบแทนสูง 18-30% ต่อเดือน มีการนำดาราผู้มีชื่อเสียงมาโฆษณาทำให้น่าเชื่อถือ ช่วงแรกมีการปันผลจริง แต่ต่อมาผิดนัดสัญญา เมื่อสอบถามทางบริษัทอ้างว่าธนาคารอายัดบัญชี จึงไม่สามารถจ่ายให้กับผู้ลงทุนได้ ผู้เสียหายจำนวนมากทยอยเข้าแจ้งความ ที่ สภ.เมืองสกลนคร ,สอท., บก.ปอศ., และตำรวจพื้นที่ทั่วประเทศ

ตร.สั่ง เร่งสางคดีลงทุน "ฟาร์มเห็ดทิพย์" ความเสียหายกว่า 1,290 ล้าน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  สั่งการให้อำนวยความสะดวกให้กับผู้เสียหาย เนื่องจากมีจำนวนมากและกระจายอยู่ทั่วประเทศ จึงเรียกประชุมทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ บช.สอท., บช.ก. และ บช.น., ภ.1-9 เร่งรัดการสืบสวน ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และกำหนดแนวทางในการสอบสวน มอบหมายให้ บก.สอท.1 เป็นเจ้าภาพรับผิดชอบคดีทั้งหมด 

หากผู้เสียหายไม่สะดวกเดินทางมาให้การที่ บก.สอท.1 ก็จะอำนวยความสะดวกโดยการส่งประเด็นการสอบสวนไปให้ตำรวจพื้นที่ที่ผู้เสียหายสะดวก ช่วยสอบปากคำแทน สำหรับผู้เสียหายที่ยังไม่ได้มาแจ้งความ สามารถเดินทางไปแจ้งความที่ บก.สอท.1 (ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ)​หรือ ตำรวจท้องที่ใดก็ได้ที่ท่านสะดวก หรือ ผ่านระบบแจ้งความออนไลน์ thaipoliceonline.com ซึ่งจะมีการรวมเรื่องมาที่ บก.สอท.1 เช่นกัน

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า สำหรับเรื่องติดตามเงินคืนให้ผู้เสียหาย ขณะนี้ได้แจ้งอายัดบัญชีของผู้ต้องสงสัยไว้แล้ว และมีการทำงานร่วมกับ ปปง. อย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบและติดตามยึดและอายัดทรัพย์สินคืนกลับมาให้กับผู้เสียหายโดยเร็ว และหากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้กับผู้เสียหายทราบโดยเร็วที่สุด

จากการสืบสวนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้เดินทางออกนอกประเทศไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 พ.ย.64 แล้ว ทั้งนี้จะได้เร่งออกหมายจับ และประสานตำรวจ interpol นำตัวกลับมาดำเนินคดีโดยเร็ว สำหรับพฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหา จะเข้าข่ายเป็นความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน” , “กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน” และ “นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ” ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 10 ปี

ตร.สั่ง เร่งสางคดีลงทุน "ฟาร์มเห็ดทิพย์" ความเสียหายกว่า 1,290 ล้าน

ผอ.PCT กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยสั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเร่งปราบปรามอาชญากรรมทางออนไลน์ เนื่องจากสร้างความเสียหายให้กับประชาชนอย่างมาก จึงอยากฝากเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อใครง่ายๆ โดยเฉพาะธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนสูงเกินความเป็นจริงหรือการันตีรายได้ขั้นต่ำ ในความเป็นจริงไม่มีธุรกิจใดที่สามารถการันตีได้จริง หากสงสัยจะตกเป็นเหยื่อสามารถโทรปรึกษา สายด่วน บช.สอท. 1441 หรือ ศูนย์ PCT 081-8663000 ผู้เสียหายสามารถแจ้งความออนไลน์ได้ที่ thaipoliceonline.com และสามารถติดตามรูปแบบการประชาสัมพันธ์กลโกงได้ที่ pctpr.police.go.th

ตร.สั่ง เร่งสางคดีลงทุน "ฟาร์มเห็ดทิพย์" ความเสียหายกว่า 1,290 ล้าน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด