รัฐสภายอมปรับระบบไพรมารีโหวตใหม่ลดขั้นตอนพรรคการเมือง
26 ก.ค. 2565 | chairat_pat

รัฐสภาเห็นชอบเสียงเอกฉันท์ ร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง โละไพรมารีโหวต เหลือแค่ให้ที่ประชุมสาขา-ตัวแทนพรรคการเมือง ดำเนินการ
ข่าว
26 ก.ค. 2565 | chairat_pat

รัฐสภาเห็นชอบเสียงเอกฉันท์ ร่าง พ.ร.ป.พรรคการเมือง โละไพรมารีโหวต เหลือแค่ให้ที่ประชุมสาขา-ตัวแทนพรรคการเมือง ดำเนินการ
26 กรกฎาคม 2565 การประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการพรรคการเมือง (ฉบับที่...) พ.ศ.... วาระสอง โดยที่ประชุมมีมติมติในวาระสาม เห็นชอบตามเนื้อหาที่กรรมาธิการ (กมธ.) เสนอต่อที่ประชุม ด้วยเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่ง คือ 423 เสียง ไม่มีผู้ไม่เห็นด้วย และมีผู้งดออกเสียง 3 เสียง
สำหรับมาตราที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัคร ส.ส. (ไพรมารีโหวต) ตั้งแต่มาตรา 6 ซึ่งแก้ไขมาตรา 47 ว่าด้วยการกำหนดให้พรรคการเมือง ที่ต้องการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ในจังหวัดใด ต้องมีสาขาพรรคการเมือง หรือตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด และกรณีที่จังหวัดใดมีตัวแทนพรรคหรือสาขาเกินกว่า 1 สาขาหรือตัวแทนให้พรรคเป็นผู้กำหนด ว่าจะใช้สาขาหรือตัวแทนใดเป็นผู้ดำเนินการ
นอกจากนี้ รวมไปถึงมาตรา 7 แก้ไขมาตรา 48 ว่าด้วยการกำหนดสาขาหรือตัวแทนพรรค ดำเนิการเลือกผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นขั้นต้น ต่อด้วยมาตรา 8 ซึ่งแก้ไขมาตรา 50 ว่าด้วยกระบวนการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่กำหนดให้ใช้ความเห็นชอบ หรือไม่ให้ความเห็นชอบบัญชีรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. ที่กรรมการสรรหาของพรรคการเมืองส่งมาให้ที่ประชุมสาขาพรรคหรือตัวแทนพรรคประจำจังหวัด
ทั้งนี้ มีผู้เสนอให้แก้ไขโดยขอเปิดโอกาสให้มีกระบวนการผ่านระบบออนไลน์ได้ แต่ผลการลงมติของเสียงข้างมากของที่ประชุมไม่เห็นด้วย และขอให้ใช้เนื้อความที่ กมธ.เสียงข้างมากเสนอ เช่นเดียวกับมาตรา 9 แก้ไขมาตรา 51 ว่าด้วยกระบวนการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ซึ่งที่ประชุมรัฐสภามีมติข้างมากเห็นด้วยกับเนื้อหาที่ กมธ.เสนอ
อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมได้พิจารณาผ่านร่างเนื้อหาไปได้อย่างรวดเร็ว และสามารถจบการพิจารณาในวาระสอง ไปได้โดยใช้เวลาไป 6 ชั่วโมง จากเนื้อหามาตราทั้งสิ้น 16 มาตรา ก่อนที่ประชุมได้ลงมติในวาระที่สาม โดยมีคะแนนเสียงเห็นชอบ 423 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง และไม่ลงคะแนนเสียง 1 เสียง
สำหรับขั้นตอนต่อไป ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 132 (2) กำหนดว่า ภายใน 15 วันนับแต่วันที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.ป. ให้รัฐสภาส่งร่าง พ.ร.ป.นั้นไปยังองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และหาก กกต. ไม่มีข้อทักท้วง ภายใน 10 วันนับแต่วันที่ได้รับร่างดังกล่าว ให้รัฐสภาดําเนินการต่อไป