เดือด ม็อบชาวเมียนมาและทะลุแก๊ซ ชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ประท้วงกรณีคำสั่งประหาร 4 นักเคลื่อนไหว ปชต. งานนี้ชาวเน็ตเสียงแตก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เป็นประเด็นร้อนสำหรับกลุ่มที่รักประชาธิปไตยทั้งในประเทศไทย เมียนมา รวมถึงทั่วโลก กรณีที่วานนี้ (25 ก.ค.) ทางการเมียนมา ได้มีการลงโทษประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย 4 คน ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ซึ่งเป็นการลงโทษประหารชีวิตภายในประเทศครั้งแรกในรอบหลายสิบปี
โดยหนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลท์ ออฟ เมียนมา ของทางการ รายงานว่า นักเคลื่อนไหวทั้ง 4 คน ที่ถูกประหารชีวิตประกอบด้วย พโย เซยา ตอ อดีตสมาชิกรัฐสภา, จ่อ มิน ยู หรือ โก จิมมี นักเขียนและนักเคลื่อนไหว, ลา มโย อ่อง  และอ่อง ตูรา ซอ (อ่านข่าว)

 

 

เดือด ม็อบชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา ประท้วงประหาร 4 นักเคลื่อนไหว ปชต.

ซึ่งการกระทำดังกล่าวของทางการเมียนมา ทำให้เกิดเสียงตำหนิตามมาอย่างรุนแรงจากฝ่ายต่าง ๆ โดยเฉพาะฝ่ายที่รณรงค์เรียกร้องประชาธิปไตย โดยเฉพาะทางการสหรัฐฯ ที่ระบุว่า เป็นการกระทำที่ "เลวทราม" พร้อมเรียกร้องทุกประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะอาเซียนแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาร่วมกัน (อ่านข่าว)

 

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาประณามรัฐบาลทหารเมียนมาที่ประหารนักโทษการเมือง 4 คน

ล่าสุด บ่ายวันนี้ (26 ก.ค.) ที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาทรเหนือ ชาวเมียนมาที่อาศัยอยู่ในไทย พร้อมด้วยมวลชนกลุ่มทะลุแก๊ซ ได้รวมตัวกันแสดงพลัง และแสดงความไม่พอใจต่อการประหารชีวิตนักกิจกรรม 4 ราย วานนี้ ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปราย 

 

ขณะที่การดูแลรักษาความปลอดภัย ตำรวจจราจรกลาง สน.ยานนาวา และ สน. ในพื้นที่ บก.น.6 ได้นำรั้วเหล็กมากั้น เนื่องจากผู้ชุมนุมมีจำนวนมาก รวมทั้งผู้ชุมนุมบางส่วนยืนอยู่บริเวณทางเดินสะพานลอยเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีเซนต์หลุยส์

 

สำหรับบรรยากาศการชุมนุม กลุ่มผู้ชุมนุมได้นำธงชาติเมียนมา ผ้าคาดศีรษะ หมวกสีแดงเขียนข้อความที่ต่างกันออกไป เช่น NLD ซึ่งคือ พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ที่นำโดยออง ซาน ซูจี, รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) และข้อความภาษาเมียนมาอื่น ๆ เป็นต้น รวมทั้งมีการถือธงของพรรคและรูปอองซานซูจี โดยมีแกนนำกล่าวคำประท้วงผ่านโทรโข่ง ก่อนร่วมร้องเพลงเป็นภาษาเมียนมา พร้อมชู 3 นิ้ว โดยขณะที่ผู้ชุมนุมร้องเพลง บางส่วนร่วมตะโกนถ้อยคำภาษาอังกฤษ ผสมกับภาษาเมียนมา เน้นย้ำคำว่า Democracy หรือ ประชาธิปไตย จำนวนหลายครั้ง

 

จากนั้น เวลา 14.30 น. กิจกรรมการชุมนุมเสร็จสิ้น เพราะได้ตกลงกับทางตำรวจว่าจะขอชุมนุมแค่เวลา 14.00 น. จึงทำให้ชาวเมียนมาต่างแยกย้ายกลับออกจากบริเวณด้านหน้าสถานทูตเมียนมา และไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น โดยหญิงสาวชาวเมียนมา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการออกมาร่วมชุนชุนในครั้งนี้ว่า เราไม่พอใจกับการที่ผู้นำเมียนมาก่อความรุนแรงกับประชาชน ไม่บอกเหตุผลว่าทำไมถึงประหารชีวิต และรัฐบาลต้องการอะไร ยืนยัน ชาวเมียนมาไม่ยอมแน่นอน เพราะสิ่งที่รัฐบาลทำ จะทำให้ชาวเมียนมาลุกขึ้นมาโต้กลับ
 

 

เดือด ม็อบชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา ประท้วงประหาร 4 นักเคลื่อนไหว ปชต.

เดือด ม็อบชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา ประท้วงประหาร 4 นักเคลื่อนไหว ปชต.

เดือด ม็อบชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา ประท้วงประหาร 4 นักเคลื่อนไหว ปชต.

เดือด ม็อบชุมนุมหน้าสถานทูตเมียนมา ประท้วงประหาร 4 นักเคลื่อนไหว ปชต.

 

 

ขณะที่ในโซเชียลได้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามามาแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง ส่วนมากให้กำลังใจชาวเมียนมา และมีบางส่วนตั้งข้อสังเกตไม่เห็นด้วยที่คนไทยจะร่วมชุมนุมในกรุงเทพ โดยระบุว่า หากชาวเมียนมาอยากชุมนุมหน้าสถานทูตของตนเองสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายไทย และกลุ่มทะลุแก๊ซไม่ควรฉวยโอกาสมาเอี่ยวก่อความวุ่นวาย ปล่อยให้คนเมียนมาในไทยเขาจัดการกันเอง คนไทยไม่ควรชักศึกเข้าบ้าน

 

 

ตัวอย่างความคิดเห็นชาวเน็ต

ภาพเชิญชวนมวลชนของกลุ่มทะลุแก๊ซ
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด