svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

โดนอีก หมอปลาถูกเรียกค่าเสียหาย 50 ล. กรณีนำสื่อบุกสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก

20 กรกฎาคม 2565
984

โดนอีก หมอปลาถูกเรียกค่าเสียหาย 50 ล. กรณีนำสื่อบุกสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก อ.สวนผึ้ง ทนายเล็งเอาผิดรายการดังด้วย ฐานทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง สร้างความแตกแยก ทำลายศาสนา

กำลังพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรกเป็นอย่างมาก สำหรับ หมอปลา หรือ นายจีรพันธ์ เพชรขาว มือปราบสัมภเวสีชื่อดัง ที่ก่อนหน้าเปิดปฏิบัติการจัดเรียบวัดและพระสงฆ์ และขณะนี้กำลังถูกวัดและพระสงฆ์ที่ถูกตรวจสอบฟ้องกลับ

 

ล่าสุดวันนี้ (20 ก.ค.) ที่ สภ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี นายณรงศักดิ์ วงศ์สังวาลย์ ทนายความ พร้อม พระครูปลัดประพลฌศักดิ์ พลญาโณ เจ้าสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก หมู่ที่ 6 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เดินทางรับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สภ.สวนผึ้ง กรณีที่ถูกหมอปลา นำนักข่าวหลายสำนักบุกตรวจสอบสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก เพื่อสอบถามถึงเรื่องเงิน จำนวน 1,100,000 บาท ที่มีคนกลุ่มหนึ่งนำมาถวาย เพื่อให้สร้างช่อฟ้า มณฑป พระนอน ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา 
 

 

โดนอีก หมอปลาถูกเรียกค่าเสียหาย 50 ล. กรณีนำสื่อบุกสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก

นายณรงศักดิ์ วงศ์สังวาล ทนายความ เปิดเผยว่า ได้พา พระครูปลัดประพลฌศักดิ์ ไปรับทราบข้อกล่าวหา ในข้อหาฉ้อโกงของผู้หญิง 2 คน ที่มาเป็นเจ้าภาพสร้างวิหารพระนอน ยกช่อฟ้า ซึ่งภายหลังได้มีการไกล่เกลี่ยจำนวน 2 ครั้ง แต่ไม่เป็นผล ตนจึงต้องทำหน้าที่ทนายความ

 

นอกจากพา พระครูปลัดประพลฌศักดิ์  ไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ทางลูกศิษย์ได้ปรึกษากันแล้วว่าจะมีการแจ้งความกลับหมอปลา กรณีที่นำสื่อมาบุกรุก และร่วมกันหมิ่นประมาทหลวงพ่อ โดยการโฆษณา เผยแพร่ทางโทรทัศน์ ช่อง 3 และทางยูทูป สื่อออนไลน์ไปทั่วโลก แต่จะผิดทาง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ด้วยหรือไม่ ต้องให้ทางพนักงานสอบสวนไปขยายผลต่อไป

 

นอกจากนี้ยังมีข้อหาร่วมกันขู่กรรโชก บังคับหลวงพ่อให้คืนเงินและให้หลวงพ่อลาสิขาแล้วมาสู้คดีความกัน ซึ่งถือเป็นการพิพากษาท่านกลางอากาศ ทำให้ประชาชนเสื่อมศรัทธาเข้าใจว่า หลวงพ่อทำผิดจริง ทำให้ญาติโยมลูกศิษย์ยอมไม่ได้

 

และจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงและประวัติแล้วการบำเพ็ญของ พระครูปลัดประพลฌศักดิ์ พบท่านอยู่สายวิปัสนา และเป็นพระนักพัฒนาด้วย ยิ่งอยู่แถบตะนาวศรี จะมีชาวบ้านที่นับถือศาสนาคริตส์มาก ท่านมาเผยแพร่ศาสนาพุทธ กระทั่งมีผู้นับถือศาสนาพุทธมากขึ้น และร่วมกันได้ มีญาติโยมศรัทธามาร่วมทำบุญสร้างถาวรวัตถุทางพระพุทธศาสนารวมทั้งถนนทางเข้าหมู่บ้าน รวม ๆ 50 ล้านบาทได้ ดังนั้นการการหมิ่นประมาทท่านร้ายแรงอย่างนี้ จึงเรียกค่าเสียหายรวมเป็นเงิน 50 ล้านบาท และรายการโหนกระแส ต้องชดใช้ค่าเสียหายด้วย
 

 

ปลาบุกทวงเงินเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ดังสวนผึ้ง หลังสาวสูญนับล้านสร้างวัด

ปลาบุกทวงเงินเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ดังสวนผึ้ง หลังสาวสูญนับล้านสร้างวัด

ด้าน นายสมบัติ วริทธิกรกุล อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6  ต.ตะนาวศรี  ได้เดินทางพร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่ง มาให้กำลังใจหลวงพ่อ พร้อมกล่าวว่า วันนี้มาให้กำลังใจหลวงพ่อกัน หลังจากที่ได้ยินข่าวมาแล้ว จึงอยากมาให้กำลังใจกัน ให้ท่านมีกำลังใจดีขึ้น จากที่หลวงพ่อได้เคยช่วยเหลือเรื่องงานบุญ งานส่วนรวมของหมู่บ้าน รวมทั้งการเจ็บป่วยของชาวบ้านท่านได้ช่วยดูแลหลายอย่าง มีงานบุญท่านจะเรียกมาปรึกษางานอยู่ตลอดเพื่อให้เข้ามามีส่วนร่วมช่วยกันดูแลพื้นที่  ยามชาวบ้านเดือดร้อนท่านจะคอยช่วยเหลือ ทั้งเรื่องการแจกครกเครื่องทำมาหากิน  

 

ส่วนเรื่องที่มีการกล่าวหาคิดว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะท่านเข้ามาอยู่จะพยายามสร้างเพื่อให้มีสถานที่ในการปฏิบัติธรรม ทำกิจกรรมใดๆ งานบุญ งานกุศล ให้ประชาชนเข้ามาเรียนรู้ และมาปฏิบัติธรรม ส่วนชุมชนที่นับถือศาสนาพุทธและศาสนาคริสต์ หลวงพ่อท่านช่วยทั้งสองศาสนา ไม่เคยแบ่งแยก เวลาเดือดร้อนไปขอความช่วยเหลือท่านได้ ส่วนทางชุมชนพอทราบข่าวก็พูดว่าทำไมหมอปลาต้องมาวุ่นวายกับสำนักสงฆ์ด้วย หรือ หมอปลาจะมาทำลายพระพุทธศาสนาเราหรือป่าว แล้วพระดีดีจะมีที่ยืนอีกไหม จึงอยากมาให้กำลังใจหลวงพ่อ

 

โดนอีก หมอปลาถูกเรียกค่าเสียหาย 50 ล. กรณีนำสื่อบุกสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก