กมธ.ศาสนา เชิญ “สำนักพุทธ-ตร.” ไล่เช็คบิลกรณี “หมอปลา” บุกวัด หลังมีผู้ร้องเรียนจำนวนมาก เผยผลสอบทุกเรื่องอยู่ในขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม ย้ำต้องสร้างความชัดเจนต่อสังคม กำชับสำนักพุทธฯ ตรวจสอบอำนาจหน้าที่การตรวจค้นวัด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส. เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการพิจารณาข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบกรณี นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา ว่า วันนี้เนื่องจากมีผู้ร้องเข้ามาอีกจำนวนมากเพื่อให้เร่งรัดติดตามความคืบหน้า จึงได้มีการเชิญรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้กำกับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดยทางสำนักงานพระพุทธศาสนาได้มีการส่งผู้อำนวยการกองที่เกี่ยวข้องและนิติกรมาชี้แจง รวมถึงมีการเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 9 สถานีที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงถึงความคืบหน้าในเรื่องของคดีความ ซึ่งแนวโน้มวันนี้คาดว่าจะเกิดความชัดเจนมากขึ้น แต่ทั้งนี้ต้องรับฟังความเห็นจากทั้งฝ่ายกฎหมายและเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากมีกฎหมายหลายมาตราที่เกี่ยวข้อง และแต่ละกรณีต่างกรรมต่างวาระ ซึ่งคาดว่าการพิจารณาวันนี้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจะมีการนำเสนอภาพเหตุการณ์ในแต่ละสถานที่ให้ดู โดยทุกเหตุการณ์ที่มีการร้องเรียนมานั้นมีลักษณะคล้ายกัน มีพฤติกรรมซ้ำกัน คือ การตั้งคำถามว่ามีอำนาจในการเข้าไปดำเนินการตรวจสอบหรือไม่ เป็นการบุกรุก หรือหมิ่นประมาทโฆษณาหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีความผิดจริงก็จะเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องดำเนินการต่อ เนื่องจากมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษไปแล้ว โดยเฉพาะสำนักงานพระพุทธศาสนาที่ได้มีการดำเนินการเข้าไปร่วมร้องทุกข์ในทุกแห่งที่เกิดเรื่องขึ้น โดยวันนี้ทางสำนักพุทธฯจะเอาภาพและคลิปวิดีโอเหตุการณ์ให้ดูไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่พนักงานสอบสวน ซึ่งจะได้ดูว่าในแต่ละสถานที่มีประเด็นความผิด และเกี่ยวข้องกับกฎหมายข้อใดบ้าง และอำนาจพนักงานสอบสวนจะใช้เวลาในการทำเรื่องนี้นานเท่าไหร่

กมธ.ศาสนา เชิญ “สำนักพุทธ-ตร.” ไล่เช็คบิลกรณี “หมอปลา” บุกวัด

ส่วนจะมีการเชิญหมอปลามาหรือไม่นั้น นายสุชาติ ระบุว่า ขั้นตอนนี้ยังไม่มีการเชิญหมอปลา เพราะถือว่าเป็นการทำหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ ที่มีผู้ร้องเข้ามาว่าผลของเรื่องนี้เป็นอย่างไร ซึ่งยางฝ่ายมองว่าลักษณะแบบนี้เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย แต่ทั้งนี้กรรมาธิการก็จะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย และคิดว่าในอนาคตก็คงไม่ต้องเชิญหมอปลามา เพราะหากเรื่องนี้เข้าสู่ระบบของพนักงานสอบสวนและสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ก็จะไม่ได้เป็นอำนาจหน้าที่ของกรรมาธิการฯแล้ว 

กมธ.ศาสนา เชิญ “สำนักพุทธ-ตร.” ไล่เช็คบิลกรณี “หมอปลา” บุกวัด

ด้านนางสมหญิง บัวบุตร ส.ส.อำนาจเจริญ พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการ กล่าวว่า หมอปลาก็เป็นบุคคลธรรมดาที่สามารถไปสืบหาข้อมูลได้ แต่ในการไปเขาไม่ได้ทำในลัษณะแบบปกติ แต่เป็นการใช้วิธีการลักษณะข่มขู่ นำมวลชนผู้สื่อข่าวลงไปในพื้นที่ มีการนำรถเข้าไปจำนวนมาก ทำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งนายอำเภอและผู้ที่เกี่ยวข้องรู้สึกกลัวและตกใจกับเหตุการณ์เป็นการใช้วิธีการจู่โจมซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงหมอปลาก็มีการยอมรับว่สการกระทำนั้นเป็นลักษณะของการล่อให้หลวงปู่ทำ จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธด้วย เพราะยอมไม่ได้กับการที่มาก่าวก่ายในเรื่องของพระพุทธศาสนา ซึางถือว่าเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ เป็นความละเอียดอ่อน ควรระมัดระวัง 

กมธ.ศาสนา เชิญ “สำนักพุทธ-ตร.” ไล่เช็คบิลกรณี “หมอปลา” บุกวัด

จากนั้นนายสุชาติ ได้นำคณะแถลงผลการพิจารณาข้อร้องเรียนให้ตรวจสอบกรณี นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลาบุกวัด ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ชี้แจงว่าเรื่องที่ถูกร้องเรียนเข้ามาทั้ง 9 เรื่องอยู่ในชั้นการพิจารณาตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม ดังนี้ 

 

1. วัดโคกงูเห่า จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 กรณี หมอปลานำทีมบุกค้นหาพระชาวเมียนมามาจำวัดอยู่ที่วัด แล้วอ้างว่าสามารถไล่ผีได้ พร้อมกับให้แรงงานชาวเมียนมามาแก้คุณไสย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกครั้งที่1 ไปแล้ว 

 

2. วัดบางหญ้าแพรก จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 กรณี หมอปลานำทีมบุกค้นกุฏิเจ้าอาวาสซุกสีกาในกุฏิ เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่ายังไม่พบการกระทำความผิดในคดีอาญา 

 

3. วัดหนองเตย จ.นครนายก เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2565 กรณี หมอปลานำทีมบุกค้นจับพระลูกวัดเล่นคุณไสยลวงหญิงสาว เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกต่อไป 

 

4. วัดหนองปรือ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2565 กรณี หมอปลานำทีมบุกค้นกุฏิล่าพระลูกวัดขโมย กางเกงชั้นในผู้หญิง เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกต่อไป ประมาณ15 วันจะแล้วเสร็จ 

 

5. วัดห้วยจระเข้ จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 กรณี หมอปลากับพวกบุกวัดกล่าวหาพระสงฆ์พาสีกาเข้ากุฏิเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกต่อไป 

 

6. วัดด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2565 กรณี หมอปลาบุกกุฏิเจ้าอาวาส เณรแฉเสพเมถุน-ปาร์ตี้ ทางเจ้าอาวาสไม่ติดใจดำเนินคดี แต่มีบางส่วนที่สำนักงานพระพุทธศาสนาต้องดำเนินการต่อไป 

 

7. วัดโนนไทย จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2565 กรณี หมอปลานำกองทัพสื่อมวลชนบุกขึ้นกุฏิสงฆ์ชั้น 2 ของศาลาการเปรียญวัดโนนไทย เพื่อค้นหาพระภิกษุรูปหนึ่งที่มีข่าวฉาวกับสีกา เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าไม่เกิน2เดือนเกิดความชัดเจนและแจ้งข้อกล่าวหาได้ 

 

8. วัดพรหมพิราม จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2565 กรณี หมอปลานำทีมบุกวัดใหม่พรหมพิราม ติดป้ายต้านห้ามเข้าวัด ด้านเจ้าอาวาสรับผิดฉันหมูกระทะ-ดื่มเหล้าจริง ขอเวลา 3 วันสึก เจ้าหน้าที่ตำรวจ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกต่อไป 

 

9. ที่พักสงฆ์บ้านดงสว่าง จ.ยโสธร เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 (ถ่ายคลิปล่อซื้อ) และวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 (พาสื่อบุก) กรณี หมอปลาบุกสำนักหลวงปู่แสงหลังได้รับรายงานว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายอวดอุตริ และมีพฤติกรรมชอบกอดลูกศิษย์สาว เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังจะออกหมายเรียก ไม่เกิน 2 อาทิตย์ 

 

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า จากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะมีการรายงานมายังกรรมาธิการมาเป็นระยะ พร้อมยืนยันว่ากรรมาธิการฯ ต้องการให้เกิดความชัดเจนต่อประชาชนและชาวพุทธทั้งประเทศ และทางกรรมาธิการยังได้ย้ำไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาให้ตรวจสอบเรื่องอำนาจหน้าที่ของ หมอปลาที่เข้าไปดำเนินการลักษณะต่างๆด้วย

 

ขณะที่ตัวแทนสำนักงานพระพุทธศาสนา ยืนยันว่าจะไปติดตามความคืบหน้าจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีผู้ไปแจ้งความดำเนินคดี และจะติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนกรณีที่จังหวัดกาญจนบุรีที่เจ้าอาวาสไม่ติดใจเอาความ แต่เป็นคดีอาญาที่ไม่สามารถยอมความได้ จึงจะหารือพระชั้นผู้ใหญ่ต่อไป