svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

แพทย์ย้ำติด"BA.5"ต้องกักตัว 10 วัน งานวิจัยพบป่วยมะเร็ง Long COVID นาน 7-14 ด.

18 กรกฎาคม 2565
348

หมอธีระ เปิดงานวิจัยพบ ผู้ป่วยมะเร็ง เกิดอาการ Long COVID นานถึง 7-14 เดือน ฉีดวัคซีนลดความเสี่ยงได้แค่ 15% ย้ำการไม่ติดโควิดเป็นทางรอดที่ดีที่สุด ขณะหากติดโควิด "โอมิครอน BA.5" ต้องกักตัวไม่น้อยกว่า 10 วัน

18 กรกฎาคม 2565 สถานการณ์โควิด-19 “โอมิครอน” ถูกจับตาเพิ่มหลังจาก BA.5 ครองการระบาดสูงสุดในโลก ล่าสุด “หมอธีระ” รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” พบว่า มีรายละเอียดดังนี้..

 

เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 482,377 คน ตายเพิ่ม 502 คน รวมแล้วติดไป 567,561,312 คน เสียชีวิตรวม 6,387,421 คน โดย 5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อิตาลี เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย

 

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 14 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 79.04 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 63.34

 

แพทย์ย้ำติด"BA.5"ต้องกักตัว 10 วัน งานวิจัยพบป่วยมะเร็ง Long COVID นาน 7-14 ด.

 

 สถานการณ์ระบาดของไทย 
จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 9 ของโลก และอันดับ 3 ของเอเชีย แม้สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

 

 อัพเดต Long COVID ในผู้ป่วยมะเร็ง 

Dagher H และทีมงานจาก MD Anderson Cancer Center มหาวิทยาลัยเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ผลการวิจัยใน medRxiv เมื่อ 15 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา โดยศึกษาในผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง แล้วติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 จำนวนถึง 312 คน ตั้งแต่ช่วงมีนาคมถึงกันยายน 2563 และติดตามผลไปจนถึงพฤษภาคม 2564 พบว่า..

 

มีถึง 188 คน หรือ 60.25% ที่ประสบปัญหา Long COVID ในระยะภายหลังจากการติดเชื้อ

 

แพทย์ย้ำติด"BA.5"ต้องกักตัว 10 วัน งานวิจัยพบป่วยมะเร็ง Long COVID นาน 7-14 ด.

ทั้งนี้หากดูระยะเวลาที่มีอาการผิดปกติของ Long COVID ในกลุ่มผู้ป่วยมะเร็งที่ติดตามในการศึกษานี้ พบว่าครึ่งหนึ่งจะประสบปัญหาอยู่ราว 7 เดือน อีกครึ่งหนึ่งยาวนานกว่านั้น และลากยาวไปถึงระยะเวลา 14 เดือนจนสิ้นสุดการศึกษา

 

อาการผิดปกติที่พบบ่อยในผู้ป่วยมะเร็ง ได้แก่ 

  • อ่อนเพลียและเหนื่อยล้า 82%
  • ปัญหาการนอนหลับ 78%
  • ปวดกล้ามเนื้อ 67%
  • อาการผิดปกติของทางเดินอาหาร 61%
  • อาการอื่นๆ เช่น ปวดหัว และการรับรสหรือดมกลิ่นผิดปกติ ไอ เป็นต้น

 

ผู้ป่วยเพศหญิงประสบปัญหา Long COVID มากกว่าเพศชายถึง 2 เท่า (67% และ 37% ตามลำดับ)

 

แพทย์ย้ำติด"BA.5"ต้องกักตัว 10 วัน งานวิจัยพบป่วยมะเร็ง Long COVID นาน 7-14 ด.

ผลการวิจัยนี้ ตอกย้ำให้เราเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เพราะเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย และทุกสถานะ ไม่ว่าจะติดเชื้อแบบไม่มีอาการ อาการน้อย หรืออาการมาก

 

ติด...ไม่ใช่แค่ตัวเรา แต่อาจกระจายไปสู่สมาชิกในครอบครัว ยิ่งหากคนที่ติดเชื้อ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ก็จะเสี่ยงต่อการป่วยหนัก เสียชีวิต และภาวะ Long COVID ที่มากขึ้นได้ 

 

หมอธีระ ระบุอีกว่า ปัญหา Long COVID นั้นคือเรื่องที่ทั่วโลกหนักใจ เพราะบั่นทอนคุณภาพชีวิต สมรรถนะในการดำเนินชีวิตประจำวันและการทำงาน รวมถึงเป็นภาระค่าใช้จ่ายทั้งต่อผู้ป่วย ครอบครัว และสังคมระยะยาว

 

ป่วย หรือตาย มักสิ้นสุดในระยะเวลาไม่นาน แต่เชื่อว่าไม่มีใครที่อยากทรมานกับภาวะป่วยเรื้อรังที่บั่นทอนสมรรถนะในการดำรงชีวิตระยะยาว

 

Long COVID ยังไม่มีวิธีรักษาหรือป้องกันอย่างจำเพาะเจาะจง 
การฉีดวัคซีนนั้นช่วยลดโอกาสเกิด Long COVID ได้ราว 15%
การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ

 

“ ด้วยสถานการณ์ระบาดของไทยในปัจจุบัน การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องเป็นหัวใจสำคัญมาก เวลาออกตะลอนนอกบ้านครับ จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแพร่เชื้อไปได้มาก เน้นย้ำอีกครั้งว่า โอมิครอน  BA.5 นั้น หากใครติดเชื้อ ควรแยกตัวจากคนอื่น อย่างน้อย 10 วันนะครับ เรื่องนี้จำเป็นอย่างยิ่ง ” นพ.ธีระ ย้ำในตอนท้าย

 

ที่มา เพจเฟซบุ๊ก "Thira Woratanarat"