จตุพร -ทนายนกเขา ย้ำจุดยืนต้องรวมพลังความสามัคคี ทวงคืนพลังงานให้ประชาชน หวิดวุ่น หลังพบกลุ่มชูป้ายปล่อยตัวนักโทษ112 แกนนำชี้ เป็นระบอบประชาธิปไตย ไม่ยุ่งหากผิดกฎหมายต้องรับผิดชอบตัวเอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 65   ช่วงเย็นที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า คณะหลอมรวมประชาชน นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา จัดกิจกรรมการชุมนุมในลักษณะเวทีเสวนา ปราศรัยที่ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ในหัวข้อ ทวงคืนพลังงานให้ประชาชน

 

โดยนายนิติธร ระบุว่า กิจกรรมวันนี้ ประเทศไทยต้องมาก่อน หลักๆต้องมี2ประเด็นคือเพื่อเชิญประชาชนทุกฝ่ายมาร่วมพลังสามัคคีกัน และพูดถึงวิกฤตพลังงานนำไปสู่การทวงคืนพลังงานให้กับประชาชน โดยจะให้ภาคประชาชนทุกคนได้มาแสดงออกถึงปัญหา ยกกรณีตัวอย่างเรื่องราคาพลังงาน และจะมีการประกาศแจ้งเจตนารมย์ข้อเรียกร้องบนเวที
   

ทั้งนี้ แม้ว่าทางกลุ่มจะได้ไปยื่นหนังสือถึงรัฐบาลมาแล้ว แต่มองว่า เป็นเรื่องของรัฐบาลแล้วว่าจะทำหรือไม่ ทำ ไม่ใช่ความสนใจของกลุ่มแล้ว ส่วนนี้วันนี้ถือเป็นเรื่องของพวกพวกตนเอง 

 

นักข่าวถามถึงกรณี ที่ นายสุพัฒนพงษ์ พันธุ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะมาหรือไม่มาวันนี้ นายจตุพร ระบุว่า ก็เรื่องของนายสุพัฒนพงษ์ แต่เชื่อว่านายสุพัฒนพงษ์จะได้ฟังผ่านการถ่ายทอดสดอยู่แล้ว
   

ทั้งนี้มองว่า รัฐบาลอยู่ในจุดที่แสนสาหัส แต่ทำเป็นแข็งแรง รัฐบาลไม่มีทางไปได้ภายใต้สถานการณ์นี้ เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถแก้ไขอะไรเลย เพราะตกอยู่ภายใต้อำนาจกลุ่มทุน ที่มีอำนาจเหนือรัฐบาล เหนือฝ่ายค้าน บางครั้งเหนือกว่าองค์รัฏฐาธิปัตย์อีก และเมื่อรัฐบาลไม่สามารถทำได้ ก็เป็นเรื่องของประชาชนที่จะต้องออกมา

 

ก่อนเริ่มกิจกรรมปราศรัย และอยู่ระหว่างการแสดงดนตรี ปรากฎว่า มี กลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า "นาฏศิลป์ปฏิวัติ" เข้ามาในพื้นที่ บริเวณท้ายๆของเวทีปราศรัย และได้ชูป้ายเรียกร้องปล่อยตัวนักโทษในคดี 112 ทำให้แกนนำได้ประกาศบนเวทีว่า เวทีนี้เรียกร้องเรื่องพลังงาน แต่กลุ่มชูป้ายไม่พอใจ เพราะมองว่า ควรเปิดเวทีให้เรียกร้องได้ทุกเรื่อง จนมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อย จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวก็ยอมนำป้ายลงและออกจากพื้นที่ 

 

บรรยากาศการชุมนุม ของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ใช้ชื่อว่า คณะหลอมรวมประชาชน  นำโดย จตุพร  พรหมพันธุ์

 

ซึ่งเรื่องนี้ แกนนำ อย่างนายนิติธร  กล่วว่า  ทุกเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของประชาชน และจุดยืนของคณะหลอมรวม ต้องการความสามัคคี แก้ไขปัญหาวิกฤต ซึ่งใครออกมาประเด็นใด ก็ต้องรับผิดชอบของตัวเองหากพบว่าเข้าข้ายผิดกฎหมาย ถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องกับคณะหลอมรวมประชาชน โดยทางกลุ่มจะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมของเขา และย้ำว่า วันนี้มาเรื่องความสามัคคีของประชาชน และ เรื่องพลังงานเท่านั้น
   

ส่วนนายจตุพร ระบุว่า เราต้องอยู่บนพื้นฐานหลักประชาธิปไตย ใครทำอะไรต้องรับผิดชอบแค่นั้น ไม่เป็นปัญหาระหว่างกัน 

ม็อบพลังงานเดือด ลั่นต้องเริ่มต้นมากกว่าไล่ประยุทธ์แต่ต้องไล่กลุ่มทุน

 

ม็อบพลังงานเดือด ลั่นต้องเริ่มต้นมากกว่าไล่ประยุทธ์แต่ต้องไล่กลุ่มทุน

 

สำหรับข้อเรียกร้องและการประกาศเจตนารมย์ของกลุ่ม ระบุว่า ต้องการฟื้นฟูพลังความสามัคคีของประชาชนในชาติ นำไปสู่การร่วมมือ ขจัดการภัยกดขี่ประเทศชาติ ประชาชน จากต่างชาติ รวมตลอดทั้ง กลุ่มการเมือง กลุ่มทุน ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ กลุ่มอิทธิพล ต่างๆ ที่ร่วมกันขายชาติ กอบโกย โกงกิน ฉ้อฉลทุจริตคอร์รัปชั่น ยึดทรัพยากรของแผ่นดิน กระทำตัวเหนือกฎหมาย เพื่อหากำไรอย่างไม่เป็นธรรม สร้างภาระแก่ประชาชน จนกว่าจะบรรลุภารกิจ และต้องคืนความเป็นเจ้าของให้ประชาชนทุกคน เพื่อใช้สิทธิในการบริหารทรัพย์ของแผ่นดิน มีการแบ่งปันผลประโยชน์อย่างเป็นธรรม และประเทศไทยต้องมาก่อน 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการปราศรัย นายนิติธร กล่าวปราศรัยด้วยน้ำเสียงดุดัน ว่า  วันนี้ ครม.ทุกคนจะนอนไม่หลับ ฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายทหาร ตำรวจจะนอนไม่หลับ เมื่อเห็นภาพเวทีนี้ วันนี้ประชาชนทุกคนในประเทศตกอยู่ภายใต้มายาคติทางการเมือง การต่อสู้ที่ผ่านมาก็ยึดติดกับบุคคล ไม่ว่าจะเป็นนายทักษิณ ชินวัตร นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือแม้กระทั้งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้วันนี้ ผู้มีอำนาจเข้าใจว่าประชาชนแตกเป็นเสี่ยงๆ และไม่มีทางรวมตัวกันกลับมาได้ ดังนั้น จึงขอใช้เวทีนี้เป็นจุดเริ่มต้น ให้ประชาชนทุกคนกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพื่อ สร้างอำนาจอธิปไตย ร่วมกันเปลี่ยนแปลงประเทศ ที่ไม่ใช่แค่การขับไล่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่หมายถึงการต่อต้านกลุ่มทุนและกลุ่มที่จะเข้ามาทำรัฐประหาร 

 

"ทนายนกเขา" ยังกล่าวถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส. ที่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ ออกมาทำรัฐประหาร โดยอ้างเรื่องของการปฏิรูปประเทศ แต่วันนี้กลับส่ง ส.ส.เข้าไปนั่งในสภา โดยอ้างว่า เป็นตัวแทนจากกลุ่ม กปปส.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด