เดือด! "นันทิวัฒน์" อดีตบิ๊กหน่วยข่าวกรอง เตือนปมเครื่องบินรบ "เมียนมา" บินล้ำน่านฟ้าไทย พวกคลั่งไคล้ประชาธิปไตย อย่าเสี่ยงเรียกหาสงคราม หวั่นทำเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (2 ก.ค.) เพจเฟซบุ๊ก “Nantiwat Samart” ของนายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์บทความหัวข้อ "อย่าเรียกหาสงคราม" ว่า ข่าวเครื่องบินพม่าบินเฉียดล้ำแดนเข้ามาในไทย และเครื่องบินของกองทัพอากาศขึ้นบินเพื่อปกป้องอธิปไตย แต่ดูเหมือนว่าเรื่องไม่จบง่าย

"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" เตือนปมเครื่องบินรบเมียนมา พวกคลั่ง ปชต.อย่าเรียกหาสงคราม

โดยปกติการบินล้ำแดนไม่ใช่เรื่องใหญ่โต มันเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้ และกองทัพอากาศก็ได้ชี้แจงแล้วว่า ได้ตรวจพบ ติดตามโดยตลอดและไม่พบเจตนาที่ไม่เป็นมิตรหรือเป็นภัย แต่เพื่อแสดงอำนาจอธิปไตยก็ได้ขึ้นบินขับไล่

 

หากเครื่องบิน ทอ.บินถึงเป้าหมายช้าไป ก็บอกทาง ทอ.สั่งซื้อเครื่องใหม่ เอาที่บินเร็วกว่านี้ รุ่นที่มีอยู่ล้าสมัยไล่ไม่ทันเครื่องบินมิค ต้องมีเครื่องรุ่นใหม่ที่บินเร็วกว่านี้ดีไหม จะได้ขึ้นสกัดกั้นทัน ทางกองทัพได้ทำหนังสือประท้วงไปแล้ว น่าจะจบได้

"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" เตือนปมเครื่องบินรบเมียนมา พวกคลั่ง ปชต.อย่าเรียกหาสงคราม

แต่เหมือนมีบางคนไม่สบอารมณ์ไม่อยากให้จบ อยากให้ตอบโต้มากกว่านี้ ต้องไม่ลืมนะ พม่าเป็นประเทศเพื่อนบ้านของไทย ผู้บริหารพม่าอาจจะไม่เป็นที่สบอารมณ์ของคนที่คลั่งไคล้ประชาธิปไตย

 

แต่ต้องเคารพเพื่อนบ้าน ต้องไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้าน อย่าทำตัวเป็นผู้คุมกฎ หรือเป็นตำรวจโลก ชี้หน้าว่าคนอื่น อย่าเรียกหาสงคราม อย่าสะใจกับความเสียหาย ความย่อยยับจากสงคราม อย่าให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตของทหารและประชาชน

ปัญหาระหว่างประเทศไม่ใช่เรื่องง่าย ดีดนิ้วมือเป๊าะเดียวสำเร็จ ต้องให้เวลากับทุกฝ่าย ให้ยอมรับการเจรจา การทูต ที่ไม่มีใครจะสามารถบีบบังคับ สั่งการประเทศใดๆ ได้ ไม่มีใครยอมเป็นลูกไก่อยู่ในกำมือ

 

"ทุกประเทศมีมิตรมีเพื่อนที่คอยสนับสนุน ไม่ได้ไร้ญาติขาดมิตร ทุกฝ่ายต้องหนักแน่น อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ ต้องไม่สุ่มเสี่ยงเรียกหาสงคราม"

"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" เตือนปมเครื่องบินรบเมียนมา พวกคลั่ง ปชต.อย่าเรียกหาสงคราม

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด