ตาก -ทหารไทยเสริมกำลังทหารเข้าพื้นที่ อ.พบพระ หลังเมียนมาสู้รบกันหนัก พร้อมส่งหนังสือประท้วงทหารเมียนมา กรณีเครื่องบินรบล้ำน่านฟ้าไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ตาก - 1 กรกฎาคม 65 ผู้สื่อข่าวรายงาน จากอ.พบพระ จ.ตาก ว่า กองกำลังนเรศวรได้สั่งการให้ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 อ.แม่สอด เสริมกำลังเข้าไปในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.พบพระ จ.ตาก หลังจากที่ทหารเมียนมาส่งเครื่องบินมิก29 ยิงจรวดใส่ฝ่ายต่อต้าน ซึ่งประกอบด้วยทหารเคเอ็นยู.อดีตทหารดีเคบีเอ.ทหารพีดีเอฟ. และทหารเคเอ็นดีโอ. ที่บริเวณตรงข้ามบ้านวาเล่ย์ใต้ และบ้านวาเล่ย์เหนือ ตรงข้ามตำบลวาเล่ย์ อ.พบพระ โดยได้ล้ำน่านฟ้าไทยเข้ามา 4-5 กิโลเมตร

 

เสริมกำลังทหาร หลังเมียนมาปะทะเดือด พร้อมส่งหนังสือประท้วงบินล้ำแดนไทย

ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่แตกตื่นหวาดกลัว ต้องโรงเรียนบ้านวาเล่ย์ใต้ และโรงเรียนบ้านวาเล่ย์เหนือ มาจนถึงวันนี้ เป็นเวลา 2 วัน และจะเปิดเรียนตามปกติ ในวันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 65 ขณะที่ผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงได้เข้ามาในหมู่บ้านทั้ง 2 หมู่บ้านกว่า 1,000 คน ส่วนหนึ่งไปอาศัยอยู่ในวัดภายในหมู่บ้านที่ทางเจ้าหน้าที่จัดไว้ และบางส่วนไปอาศัยอยู่ตามตะเข็บชายแดน

 

ชาวบ้านที่ลี้ภัยมาจากฝั่งเมียน บอกว่า มีชาวบ้าน และทหารทั้งสองฝ่ายเสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ในขณะที่ฝ่ายทหารเมียนมาส่งเครื่องบินยิงลงในหมู่บ้าน ทำให้ต้องหนีมาอยู่ตามตะเข็บชายแดน

เสริมกำลังทหาร หลังเมียนมาปะทะเดือด พร้อมส่งหนังสือประท้วงบินล้ำแดนไทย

ล่าสุดฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมาสามารถยึดอาวุธปืน และกระสุนปืน นานาชนิด รวมทั้งยุทโธปกรณ์ต่างๆของทหารเมียนมาได้จำนวนมาก หลังจากที่สามารถยึดค่ายอูเกรทะ อ.สุวารี จ.เมียวดี ตรงข้ามตำบลวาเล่ย์ ส่วนราษฎรไทยในหมู่บ้าน ยังไม่ทิ้งหมู่บ้านไปไหน แต่ก็เฝ้าระวัง เกรงว่า เครื่องบินรบเมียนมาจะกลับมาอีก

 

สำหรับเหตุการณ์บินรบล้ำน่านฟ้าไทยนั้น ทางกองกำลังนเรศวร ได้ทำหนังสือประท้วงผ่านไปยังคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่น(แม่สอด-เมียวดี) เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บินล้ำแดนอีก

 

สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี รายงานจากพื้นที่

เสริมกำลังทหาร หลังเมียนมาปะทะเดือด พร้อมส่งหนังสือประท้วงบินล้ำแดนไทย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด