svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

เดือดร้อนยันผี! โลงศพ-ดอกไม้จันทน์ขึ้นราคา

25 มิถุนายน 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ผู้ประกอบการร้านขายโลงศพรายใหญ่ใน อ.เมืองตรังเผย หาก 1-2 เดือนนี้ ราคาสินค้ายังปรับขึ้น ทั้งแผ่นไม้ ดอกไม้สด ดอกไม้จันทน์ ผ้าขาวและอุปกรณ์อื่นๆ ก็ต้องปรับราคาขึ้นเช่นกัน

25 มิ.ย.65 ที่ร้านกุ้งควนหาญ เลขที่ 112/38 ถนนโคกขัน ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายโลงศพแบบครบวงจรรายใหญ่ในอำเภอเมืองตรัง มีนายเกียรติวิทย์ เอียดนุ่น(กุ้ง) อายุ 49 ปีเป็นเจ้าของ และดำเนินธุรกิจนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว ตอนนี้กำลังจ่อปรับขึ้นราคาโลงศพ เนื่องจากแผ่นไม้ ทั้งไม้สัก ไม้ยางนาและไม้เทียม ต่างก็ปรับขึ้นราคาไปอีกแผ่นละ 10 บาท ส่วนดอกไม้สดปรับขึ้นจากกำละ 190 บาทเป็น 300-320 บาท หรือเกือบเท่าตัว เช่นเดียวกับดอกไม้จันทน์ช่อประธานปรับขึ้นอีกช่อละ 10 บาท รวมทั้งอุปกรณ์ตกแต่งอื่น ๆ ก็มีการปรับขึ้นราคาทุกอย่าง

เดือดร้อนยันผี! โลงศพ-ดอกไม้จันทน์ขึ้นราคา

เดือดร้อนยันผี! โลงศพ-ดอกไม้จันทน์ขึ้นราคา

ส่วนใครที่สนใจสามารถมาติดต่อจองโลงศพและเลือกแบบเลือกลายไว้ได้ก่อนเลย เพราะในอนาคตมีการปรับขึ้นราคาสูงกว่านี้แน่นอน แต่ตอนนี้ร้านกุ้งควนหาญยังคงขายโลงศพและรับจัดพวงหรีดในราคาเดิม ไม่ลดปริมาณหรือคุณภาพ เพราะไม่อยากซ้ำเติมประชาชนผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก หลังผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 ยังต้องมาเจอกับพิษน้ำมันแพง ทำให้ข้าวของทุกอย่างฉวยโอกาสขึ้นราคา แต่โลงศพยืนยันยังไม่ขึ้นราคา เพราะเจ้าของได้นำรายได้ในส่วนอื่นมาชดเชย เพื่อรอดูสถานการณ์ราคาน้ำมัน หากมีการลดราคาน้ำมันลง ก็ไม่มีการขึ้นราคา แต่หากราคาน้ำมันยังเพิ่มสูงขึ้นและสินค้าทุกอย่างแพงขึ้น ก็อาจจะปรับขึ้นอีก 100-300 บาท เพื่อให้กระทบกับประชาชนน้อยที่สุด

เดือดร้อนยันผี! โลงศพ-ดอกไม้จันทน์ขึ้นราคา

ด้านนายเกียรติวิทย์ เอียดนุ่น เจ้าของร้านกุ้งควนหาญ อ.เมืองตรังกล่าวว่า ตนเปิดธุรกิจนี้มากว่า 10 ปีแล้ว ตอนนี้เจอปัญหาราคาของขึ้นทุกอย่าง แต่ราคายังเหมือนเดิม ยังไม่ได้ปรับขึ้น ซึ่งตนจะยอมแบกรับภาระนี้ไปอีกระยะ ถ้ามีโอกาสปรับก็ต้องปรับบ้างแต่ไม่เยอะ แค่เจ้าภาพอยู่ได้ เราก็อยู่ได้ ส่วนดอกไม้สด เช่น กล้วยไม้จากเมื่อก่อนกำละ 190 บาท โดดขึ้นเป็นกำละ 300-350 บาทก็มี ส่วนไม้ที่ใช้ทำโลงก็ขึ้นแผ่นละ 10 บาท แต่ถ้าขึ้นราคามาอีกก็ต้องปรับขึ้นด้วย แต่ต้องดูอีกสักพักหนึ่ง เพราะอาศัยว่าส่วนมากคนที่มาใช้บริการ ก็เป็นทีมงานหรือคนรู้จักกัน

เดือดร้อนยันผี! โลงศพ-ดอกไม้จันทน์ขึ้นราคา

ภาพ/ข่าว: ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม สำนักข่าวเนชั่น จ.ตรัง

logoline